Trúc Ly 2 năm trước

Những tiêu chuẩn làm đẹp điên rồ thời cổ đại

Thời gian vẫn không ngừng trôi đi qua các thời kì, thế nhưng câu nói “cái đẹp đòi hỏi sự hy sinh” vẫn luôn là châm ngôn sống của chị em phụ nữ, và danh sách những tiêu chuẩn làm đẹp kì lạ dưới đây chắc chắn sẽ khiến bạn phát sốc đấy.

Thế kỉ 15 - 17: Chopine

Phụ nữ ở thế kỉ 15 - 17 thường mang những đôi giày đế thô và cao (chopine) với mục đích bảo vệ đuôi váy của họ khỏi lội phải bùn đất và đồng thời cũng để thể hiện vị trí xã hội cao. Những đôi giày này có thể cho người đối diện biết được thân thế và địa vị của người sở hữu chúng. Độ cao của một đôi chopine có thể lên đến 50cm, vì vậy các quý bà luôn cần một cô hầu gái để giúp họ mang những đôi giày này.

Năm 1939: miếng bảo vệ trang điểm

Bằng cách này những người phụ nữ có thể bảo vệ lớp trang điểm của họ khỏi mưa và tuyết rơi, thế nhưng nhược điểm của phụ kiện này là phía bên trong sẽ nhanh chóng bị phủ một lớp “sương” và tầm nhìn của họ chắn chắn sẽ bị che mất.

Thế kỷ 20: lúm đồng tiền

Vào thế kỷ 20, hình ảnh của sự nữ tính sẽ không bao giờ hoàn thiện nếu thiếu đi sự hiện diện của cặp má lúm đồng tiền quyến rũ ở hai bên má . Năm 1923, một thiết bị giúp tạo má lúm đồng tiền đã được cấp bằng sáng chế. Thiết bị này sẽ được đặt trên mặt, gắn chặt phía sau tai và cằm, cùng sự giúp đỡ của hai bộ phận bấm vào má một cách nặng nề và đau đớn. Sử dụng thiết bị này trong một thời gian dài, người sử dụng sẽ có được má lúm đồng tiền như mong muốn.

Thời kỳ Phục hưng: trán cao, không lông mi

Vẻ đẹp tự nhiên trong giai đoạn này được cho là lỗi thời, thay vào đó mỹ phẩm được ua chuộng rộng rãi, và cơ thể phụ nữ cũng được chăm chút hơn. Lúc này một vầng trán tròn cao được cho là hợp thời trang, vì vậy phụ nữ thường định vị đường chân tóc cao nhất có thể. Hầu hết bọn họ đều cạo bớt tóc của mình để trông thu hút hơn. Ngoài ra, những người yêu thời trang đều cho rằng loại bỏ lông mi là một điều cần thiết và họ làm điều này bằng loại nhíp nhổ thông thường.

Anh Quốc, thế kỷ 17: da trắng

Vào thời điểm này một loại sản phẩm với thành phần chính là chì và giấm đã được sử dụng rộng rãi: làn da của họ đã thực sự trở nên trắng hơn khi dùng sản phầm này, nhưng theo thời gian nó sẽ dần chuyển sang màu vàng, và việc đảo ngược quá trình này là điều không thể. Elizabeth đệ nhất , Nữ hoàng nước Anh và Ireland, Là fan hâm mộ cuồng nhiệt của những loại mỹ phẩm này. Nữ hoàng đã đạt độ trắng tới mức người đời đã ghi chép về làn da của bà trong lịch sử là "mặt nạ của tuổi trẻ."

Anh Quốc, thế kỷ 17: mạch máu venous

Để thể hiện thân phận cao quý của mình, những người phụ nữ dử dụng một loại bút chì màu xanh để vẽ gân máu lên cổ, ngực và vai của họ.

Thời kì Victoria: cắn môi

Trong giai đoạn này mỹ phẩm bị cấm bởi nữ hoàng Victoria. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn cản những người phụ nữ tìm được cách làm đẹp cho bản thân. Thay vì được sử dụng má hồng và son môi, họ phải tự cắn môi và vỗ vào má mình.

Thế kỷ 19: sử dụng thạch tín

Vào thế kỷ 19, sản phẩm làm đẹp được sử dụng rộng rãi đó là thạch tín “cho gương mặt vẻ rạng ngời, mắt sáng lấp lánh, cơ thể đầy đặn thu hút”. Tuy nhiên, sản phẩm này tất nhiên có tác dụng phụ, thạch tín lâu ngày sẽ tích tụ trong tuyến giáp, dẫn đến bứu cổ và đôi khi tử vong.

Thời kì Victoria: đầm xanh

Trong thời đại Victoria, một loại thuốc nhuộm màu xanh lá cây được phát minh đã trở thành xu hướng với những tín đồ làm đẹp lúc bấy giờ. Gam màu này được gọi là “màu xanh của scheele”. Để tạo ra nó người ta phải sử dụng một hỗn hợp gồm thạch tín và đồng, và nó đã từ từ giết chủ sở hữu của chiếc váy. Thuốc nhuộm bằng cách nào đó tiếp xúc với niêm mạc và gây kích ứng, đồng thời các chất độc hại này cũng ngày qua ngày thấm qua da người sử dụng vì thậm chí cả các bức tường của ngôi nhà cũng được sơn màu tương tự - điều chắc chắn đe dọa tính mạng của họ.

Châu Âu, thế kỷ 18: nốt ruồi

Trong suốt khoảng thời gian mỹ phẩm được cho phép sử dụng rộng rãi, sự hiện diện của nốt ruồi được cho là tiêu chuẩn của cái đẹp. Nốt ruồi không chỉ mang ý nghĩa làm đẹp cho phái nữ nhưng còn gửi đến những thông điệp tán tỉnh sâu xa:  

  • nốt ruồi trăng khuyết là lời mời cho buổi hẹn một đêm 
  • nốt ruồi thần tình yêu đại diện cho tình yêu 
  • nốt ruồi bên trên môi thể hiện rằng người phụ nữ đang độc thân và sẵn sàng nhận lời cầu hôn.  
  • nốt ruồi má phải: đã kết hôn 
  • nốt ruồi má trái: góa phụ                
Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...