Những tiểu thuyết phiêu lưu kinh điển mà bố mẹ nên biết

Những câu chuyện về những cuộc phiêu lưu kì thú và đầy trí tưởng tượng phong phú luôn cuốn hút bọn trẻ. Hãy cùng điểm qua 10 quyển sách phiêu lưu hay nhất từ trước đến nay.

Khi con bạn còn nhỏ, bố mẹ có thể đọc cho chúng những quyển sách mà mình chọn. Dần dần lớn lên bạn có thể chuyển quyền lựa chọn qua cho những đứa con của bạn. Đọc sách là khoảng thời gian bố mẹ và các con ở cạnh nhau, truyền thông điệp cho nhau. Song song với việc đọc bạn có thể trao đổi và trả lời hàng vạn câu hỏi của các bé, kích thích tư duy của trẻ. Bản thân các ông bố, mà mẹ sẽ lưu lại trong trí nhớ của các bé giọng đọc, sự tin cậy và vốn hiểu biết của mình. 

Những quyển sách về những cuộc phiêu lưu kì thú luôn lôi cuốn và hấp dẫn bọn trẻ hơn hết thảy. Chúng sẽ được thỏa sức tưởng tượng hóa thân vào những cuộc phiêu lưu, đồng thời nhận được nhiều bài học bổ ích từ câu chuyện. Điều đó cũng góp phần không nhỏ trong phần làm nên thế giới tuổi thơ và hình thành nhân cách ở trẻ. Hãy cùng điểm qua 10 quyển sách phiêu lưu hay nhất từ trước đến nay. 

Robinson Crusoe - Daniel Defoe

Robinson Crusoe - Daniel Defoe,tiểu thuyết,sách,trẻ em,phiêu lưu Ảnh từ internet

Sau vụ đắm tàu, Robinson bị dạt vào một đảo hoang cách nơi thuyền bè qua lại hàng trăm cây số. Để tránh thú dữ, anh phải làm nhà, dựng lũy, đào hang. Để có lương thực, anh tìm cách bắn chim, săn thú, câu cá và trồng lúa chỉ mới mười hai hạt thóc, rồi dùng da thú để làm quần áo, điền lịch bằng cách vạch lên khúc cây, rồi tự làm đồ gốm, đa lát rổ, thúng… Cứ như thế, cho đến khi trở về quê hương, Robinson đã trải qua hai mươi tám năm trên đảo.

Dựa vào một sự việc có thật đương thời, Defoe đã viết nên một tiểu thuyết đầy sức hấp dẫn, với văn phong trong sáng, giản dị và tình tiết vô cùng kì thú. Ngay khi ra đời vào năm 1719, Robinson Crusoe đã được đón nhận và phổ biến rộng rãi.

Hòn đảo cá heo xanh - Scott O'Dell

Hòn đảo cá heo xanh - Scott O'Dell,tiểu thuyết,sách,trẻ em,phiêu lưu Ảnh từ internet

Hòn đảo cá heo xanh được viết dựa trên một sự kiện có thật trong lịch sử. Bối cảnh đặt ở hòn đảo San Nicolas, ngoài khơi bờ biển California. 

Bằng giọng văn dung dị, nhà văn Scott O’Dell đã tái hiện một câu chuyện sinh tồn phi thường của cô gái người da đỏ bị bỏ lại trên đại dương mênh mông. 

Bị bỏ lại trên một hòn đảo xinh đẹp nhưng cô lập ngoài khơi vùng biển California, Karana - một cô bé thuộc bộ tộc Da Đỏ Ghalas-at đã sống ở đó mười tám năm, không chỉ tồn tại nhờ sự dũng cảm phi thường và sự tự lập, cô bé còn biết cách sống hạnh phúc với những người bạn hoang dã, với thiên nhiên tươi đẹp xung quanh mình.

Chuyện rừng xanh - Ruyard Kipling

Chuyện rừng xanh - Ruyard Kipling,tiểu thuyết,sách,trẻ em,phiêu lưu Ảnh từ internet

Được xuất bản lần đầu năm 1894-1895, cho đến nay "Chuyện rừng xanh" vẫn là một trong những truyện thiếu nhi được ưa thích nhất trên toàn thế giới. Bằng giọng văn đẹp,linh hoạt, giản dị, đầy trí tuệ, đầy cảm xúc, Kipling đưa người đọc đến với Mowgli, đứa bé con của loài người được bầy sói nuôi dạy, lớn lên thành Chúa Rừng, bạn của mọi loài thú, nói ngôn ngữ của chúng, hiểu và cảm thông vớichúng.Qua những cuộc phiêu lưu khó quên, Mowgli dần dần học được những bài học quý báu về luật của rừng, về tình bạn, ý thức đúng-sai và tinh thần trách nhiệm.  

Chiếc rìu - Gary Paulsen

Chiếc rìu - Gary Paulsen,tiểu thuyết,sách,trẻ em,phiêu lưu Ảnh từ internet

"Chiếc rìu" là cuốn đầu tiên trong loạt tiểu thuyết về Brian gồm 4 cuốn. Sách bán được hơn 5 triệu bản trên toàn thế giới, đoạt được nhiều giải thưởng như giải thưởng thường niên của Hiệp hội Thư viện Mỹ vinh danh những tác giả thiếu nhi xuất sắc của Mỹ, Cuốn sách xuất sắc nhất dành cho thiếu niên, Cuốn sách thiếu nhi xuất sắc trong lĩnh vực giáo dục cộng đồng...Bằng ngòi bút tinh tế của một nhà văn giàu kinh nghiệm, câu chuyện của Gary Paulsen đã lôi cuốn được những độc giả khó tính nhất vào cuộc phiêu lưu đến với thế giới tự nhiên vốn đã ẩn chứa nhiều bí ẩn, đó là rừng hoang. 

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn - Mark Twain

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn - Mark Twain,tiểu thuyết,sách,trẻ em,phiêu lưu Ảnh từ internet

"Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn" được xem là cuốn tiếp theo của quyển "Nhữngcuộc phiêu lưu của Tom Sawyer", xuất bản năm 1876. Nhân vật kể chuyện, Huckleberry Finn, là bạn của Tom Sawyer. Câu chuyện kể về những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn trên dòng sông Mississippi với người bạn là Jim, một nô lệđang chạy thoát. Quyển sách miêu tả những cảnh vật trên dòng sông và châm biếm những quan điểm ở miền Nam Hoa Kỳ thời tiền chiến, đặc biệt là quan điểm kỳ thị chủng tộc. Hình ảnh Huck và Jim trên chiếc bè chạy theo dòng sông, đi đến tự do, là một trong những hình ảnh bất hủ nhất trong văn học Hoa Kỳ.

Chúa ruồi - William Golding

Chúa ruồi - William Golding,tiểu thuyết,sách,trẻ em,phiêu lưu

Với giọng văn lạnh lùng và đanh thép, William Golding đãmiêu tả hành trình ngược về cõi u mê của những đứa trẻ bị bỏ rơi trên đảohoang. Thông qua một hệ thống các biểu tượng giàu ý nghĩa, ông thể hiện cuộcchiến khốc liệt giữa cái Thiện và cái Ác trong mỗi con người. Cuốn sách là tácphẩm đầu tay và cũng là tác phẩm nổi tiếng nhất của Golding. Ông được nhận giảiNobel văn chương năm 1983 và là một trong 50 nhà văn Anh vĩ đại nhất kể từ năm1945 (theo bình chọn của tạp chí The Times).

Nanh Trắng và Tiếng gọi nơi hoang dã - Jack London

Nanh Trắng  và Tiếng gọi nơi hoang dã - Jack London,tiểu thuyết,sách,trẻ em,phiêu lưu

“Nanh Trắng” là câu chuyện về cuộc hành trình của một conchó sói lai chó nhà tên là Nanh Trắng, sống trong vùng Yukon của Canada trong thời kỳ đổxô đi tìm vàng Klondike cuối thế kỷ 19. Nanh Trắng là một phiên bản đảo ngược của Tiếng gọi nơi hoang dã; trong Tiếng gọi nơi hoang dã, nhân vật chính là chú chó tên Buck nguyên thuỷ là một con chó kéo xe đã bị bản năng hoang dã biến thành một chú chó sói. Còn Nanh Trắng đã được thuần hóa bằng lòng yêu thương của con người. Cả hai tác phẩm đều miêu tả sự khắc nghiệt, tàn bạo trong tự nhiên cũng như thái độ độc ác, cay nghiệt của con người, và các ảnh hưởng của nó đối với sự thay đổi bản chất của nhân vật chính là các chú chó, và thái độ phản ứng của các chú chó đối với sự tàn độc hoặc tình yêu thương từ chủ nhân là con người - những cá thể mà Nanh Trắng xem như là "các vị thần" với quyền lực và uy thế to lớn.

  • Bài liên quan: tiểu thuyết, sách, trẻ em, phiêu lưu,