phuong2211 2 năm trước

Những trò chơi dân gian chỉ còn trong kí ức của thế hệ 8x, 9x đời đầu

Khoảng gần 10 năm trở lại đây khi mà công nghệ thông tin bùng nổ, mạng xã hội phát triển tràn lan thì không chỉ người lớn bị cuốn vào thế giới ảo mà ngay cả trẻ em cũng không còn biết đến những trò chơi dân gian thú vị này nữa. Tất cả chỉ còn trong kí ức của những ông bố, bà mẹ mà thôi. Để rồi mỗi khi bất chợt bắt gặp những hình ảnh này bạn sẽ không khỏi chạnh lòng tiếc nuối.

chơi chúc chọi (đánh sỏi)

Đây là hình ảnh của những bé gái trong trò chơichúc chọi(theo tên gọi ở vùng quê của tôi)- cũng là một trò chơi mà tôi rất yêuthích. Vào những giờ giải lao ở lớp học hay những buổi trưa hè mấy chị em thườngrủ nhau ngồi dưới gốc cây ở sân nhà hay đầu ngõ, đổ những viên đá được nhặt cẩnthận và say mê tung bắt

Chơi nhảy dây

Vàđây là trò chơi nhảy dây, không chỉ vui mà còn rèn luyện sức khỏe rất tốt. Vàothời đó lũ chúng tôi còn chưa mua được dây nỉ mà phải mò mẫm ra những hàng ràođể tìm dây nhảy từ cây sắn dây to. 

Chơi trốn tìm

Tròchơi mà cả lũ con trai và con gái cùng chơi. Trong ký ức của tôi thì trò chơinày gợi về những ngày tết ấm áp khi mà mấy chị em hân hoan trong những bộ quầnáo mới đi ra nhà bác cả sáng mùng một tết, sau đó sẽ ăn uống no nê và rủ nhauchơi trốn tìm. Thật là vui biết bao.

chơi vòng chun

Ngày đó lũ chúng tôi thích sưu tập những loại vòng chun đủmàu sắc để buộc lại thế này đây. Và khi nào có bạn thách đấu sẽ gỡ ra và gẩyvòng chun đến khi vòng của đứa này nằm trên vòng của đứa kia thì đứa đó thắngcuộc.

Trò chơi giả làm người lớn

Khônghiểu sao với những đứa trẻ thì tâm lý lại rất muốn trở thành người lớn như ông,bà, bố mẹ mình và đặc biệt là giả làm cô giáo. Mấy chị em chúng tôi và cả connít hàng xóm mỗi lần tụ tập lại hào hứng giả người này người kia. Đứa nào cũngtranh làm mẹ, làm cô giáo. Thật sự giờ nghĩ lại thấy buồn cười quá.

Trò chơi bắn bi

Những viên bi đầy màu sắc  như bảy sắc cầu vồng này từng là một tài sảnquý trong ký ức nhiều đứa trẻ như tôi. Là con gái tôi không hay chơi bi lắmnhưng cũng hay xem tụi con trai chơi và thích thú với những viên bi đầy màu sắc.

Trò chơi bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là tròchơi mà cả nam và nữ đều yêu thích. Trong những giờ học ngoại khóa ở trường côgiáo cũng hay tổ chức cho chúng tôi chơi trò này. Chỉ cần một chiếc khăn là cóthể bắt đầu trò chơi. Chơi trò này rất vui vì có những trường hợp nhẫm lẫn cảlũ lại cười như nắc nẻ.

chơi ô ăn quan

Thực sự thì tôi khôngbiết chơi trò này nhưng ngày nhỏ thấy lũ trẻ chăn trâu rất hay chơi. trò chơiđơn giản chỉ với những hòn sỏi đá lụm lặt về. Cách thức chơi cũng đơn giản làđi rải đá vào từng ô. Thế nhưng trò chơi buộc bạn phải nghĩ xem, làm cách nào đểsau khi rải đá đi khắp nơi bàn cờ mà vẫn gom được về cho mình số lượng đá nhiềunhất.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...