Mỹ Mỹ 2 năm trước

Những việc bố mẹ có thể làm để giữ con luôn an toàn khi online

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet vẫn luôn kéo theo vô số những tác hại tiềm tàng. Tuy rất muốn bảo vệ con, nhưng bạn vẫn không thể hoàn toàn ngăn cách con tiếp xúc với Internet. Bài viết sau sẽ cung cấp các trường hợp nguy hiểm tiềm tàng của Internet đối với trẻ và cách để bố mẹ luôn giữ con an toàn khi online.

Internet là một công cụ tuyệt vời cho sự giáo dục và giải trí của con trẻ, nhưng đồng thời Internet vẫn luôn tìm tàng vô sô nguy hiểm có thể gây nên những tác hại nặng nề đến đời sống và tinh thần của con.

Lấy cắp thông tin nhận dạng

Nhiều khảo sát đã chỉ ra rằng, trẻ là nạn nhân thường xuyên của các hành vi lấy cắp thông tin nhận dạng trên các trang mạng trực tuyến. Trẻ trong độ tuổi thiếu niên là mục tiêu chính của các tên tội phạm này vì trẻ thường xuyên vô tư đăng tải các thông tin nhận dạng cá nhân trên các trang mạng trực tuyến. Bọn tội phạm sẽ giả mạo nguồn thông tin này để lấy cắp tài sản hoặc tệ hơn là thực hiện những hành vi phạm pháp.

Những điều bố mẹ có thể làm:

Luôn giữ mọi thông tin quan trọng được bảo mật

 • Không cho phép con bạn đăng tải những thông tin như họ tên, địa chỉ hiện ở, ngày tháng năm sinh hay bất cứ thông tin cá nhân nào có thể được sử dụng để lấy cắp nhận dạng. 
 • Luôn nhắc nhở con chú ý và ghi nhớ những nơi đã đăng tải thông tin.
 • Dặn dò con cẩn thận với các yêu cầu cung cấp thông tin để thực hiện khảo sát, các quizzes hay trò chơi mà con có thể nhắp vào trên các trang mạng trực tuyến bởi vì bọn tội phạm sẽ dễ dàng lấy cắp thông tin nhận dạng từ đây.

Tấn công tình dụng online

Trong số những bậc phụ huynh sử dụng Internet, hơn 40% lo sợ con cái của họ sẽ vô tình tiếp xúc và trò chuyện với những người lạ nguy hiểm trên các trang mạng. Thống kê cũng chỉ ra rằng, 20% thanh thiếu niên có thói quen online thường xuyên nhận được những lời gạ gẫm tình dục không mong muốn. Những kẻ tấn công tình dục thường sử dụng các trang mạng xã hội để tìm hiểu về sở thích, nơi ở, trường học hay thậm chí nơi mà nạn nhân đang xuất hiện. 

Những điều bố mẹ có thể làm:

Thẳng thắn trò chuyện với con

 • Sử dụng ngôn ngữ thích hợp để giải thích cho con hiểu sự nghiêm trọng và nguy hiểm của vấn nạn tấn công tình dục online. 
 • Cho con biết rằng đấy không phải lỗi của con nếu có ai đó bắt đầu liên hệ và đưa ra những đề nghị khiếm nhã, nhắc nhở con hãy báo cho bạn ngay lập tức nếu có bất kì trường hợp nào xảy ra.
 • Chỉ con cách thiết lập bảo vệ tài khoản cá nhân trên các trang mạng xã hội để phòng tránh tất cả các ý đồ tiếp xúc nguy hiểm và đáng ngờ.

Theo dõi các hoạt động trên mạng của con

 • Một cách khác để đảm bảo sự an toàn cho con là định kì theo dõi các hoạt động của con trên các trang mạng xã hội trực tuyến và hãy thẳng thắn trò chuyện với con nếu bạn có bất kì nghi ngờ nào.
 • Hãy nói với con về những lo lắng của bạn, những điều bạn sẽ làm để bảo vệ con.

Đánh cắp mật khẩu

Trẻ nhỏ thường dễ dàng tin tưởng người khác, chính vì thế chúng thường sẵn sàng chia sẻ mật khẩu tài khoản của chúng với bạn bè thân thiết. Đáng buồn rằng, đây cũng chính là nơi mà các tên hackers thường ra tay. Những kẻ hackers có thể tấn công con bạn bằng cách đăng tải các nội dung riêng tư hoặc lăng mạ từ chính những thông tin trong tài khoản của con lên các trang mạng xã hội hoặc phát tán qua email. 

Những điều bạn có thể làm:

Sử dụng mật khẩu có tính bảo mật cao

 • Hướng dẫn con cách tạo mật khẩu an toàn và dễ nhớ.
 • Nhắc nhở con đừng chia sẻ mật khẩu với bất cứ ai và chắc chắn rằng tên tài khoản không nên là sự tổng hợp của các thông tin đơn giản như ngày sinh và họ tên.

Chắc chắn rằng các phần mềm diệt virus vẫn hoạt động thường xuyên

Việc cài đặt các phần mềm diệt virus cũng quan trọng như việc bảo mật các tài khoản cá nhân. Những phầm mềm diệt virus là một trong những cách hiệu quả nhất để bảo mật điện thoại, laptop hay những thiết bị điện tử khác trước các nguy cơ xâm nhập lấy cắp thông tin hay lan truyền virus từ các hackers.

Cyberbullying – Bạo lực Internet

Cyberbullying" là một thuật ngữ tương đối mới, dùng để chỉ tổ hợp các hành động liên quan đến sức ép tâm lý, lăng nhục, chửi bới bạo lực. Nạn nhân của bạo lực Internet có nguy cơ tự tử nhiều gấp 2 đến 9 lần bình thường.Nguồn gốc sự đe dọa đó không chỉ xuất phát từ bạn đồng trang lứa, mà đôi khi còn đến từ phía những người lớn. Nhiều khảo sát trên thế giới đã chỉ  ra 27% trẻ em đã từng trải qua bạo lực Internet, nhưng đáng buồn rằng chỉ 2 trên 10 nạn nhân nói với một người lớn về vấn đề đó.

Những điều bố mẹ có thể làm:

Báo cáo về những quấy rối trên Internet

 • Nhắc nhở con luôn nói với bạn về tất cả những tin nhắn bạo lực hay lăng mạ mà con đang phải chịu đựng.
 • Hãy cho con bạn thấy con không bao giờ một mình.
 • Lưu giữ và chú ý đến những điều con đề cập với bạn và hãy báo cáo ngay cho các cơ quan chính quyền nếu cần thiết.

Ngăn chặn các kẻ bắt nạt

Nếu con bạn bị quấy rối thông qua tinh nhắn, mạng xã hội, email,… Hãy chặn tất cả các tài khoản ấy ngay lập tức và củng cố bảo mật tài khoản cá nhân. 

Nguồn:Safewise

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...