Anbyeen 2 năm trước

Nỗ lực không bao giờ phản bội bạn

Đừng đánh giá bản thân mình quá cao, càng không nên hạ thấp khả năng của chính mình, biết lượng sức mình không bao giờ là sai cả.

Con người từ khi sinh ra đã giống như đang tham gia một cuộc chạy đua, bởi vì cuộc đời này vốn chẳng dễ dàng gì, muốn chạy tới đích, bản thân mỗi người đều phải cố gắng phấn đấu, chăm chỉ nỗ lực. Có người bảo, thực chất cuộc sống không hề công bằng chút nào, dù có chạy tới rách giày, chảy máu đi chăng nữa, kết cục vẫn là không thể đuổi kịp bọn họ. Bọn họ ở đây, là chỉ những người sinh ra trong gia đình giàu có, họ không cần làm gì, không cần tốn công tốn sức đã có thể ngồi yên nhàn nhã đếm tiền. 

Thực chất, xuất phát điểm khác nhau đương nhiên sẽ dẫn đến những lợi ích, bất lợi khác nhau, nhưng mà, không thể vì vậy mà cứ ninh ninh trong đầu cái suy nghĩ đó để rồi cho phép bản thân được quyền bỏ cuộc, được quyền nghỉ ngơi. Đồng tiền quả thật là chi phối mọi thứ, song song với đó, ở xã hội này, thứ mà con người ta coi trọng, là thước đo đánh giá người khác, ngoài tiền ra, còn có năng lực.Chậm mà chắc, không phải là có câu này hay sao? Thay vì phải sử dụng tiền để lên được vị trí cao mà không cần phải làm lụng nhiều, tôi lại cho rằng, thà cứ từ từ mà tiến lên, tự mình dùng chính năng lực của bản thân và cố gắng đạt được giấc mơ, chạm tới đích đến của mình lại đáng quý hơn rất nhiều. Những vị tỉ phú hiện nay, không phải là đều xuất thân giống như chúng ta hay sao? Họ không giàu có, nhưng họ đã sử dụng khả năng của mình và ngày đêm phấn đấu, kiên trì, cuối cùng khiến họ trở thành những người giàu có không ai bằng, mọi người ngưỡng mộ họ, không phải vì số tiền họ có, mà là vì năng lực của họ.Không thể phủ nhận rằng, có tiền và không có tiền, sự chênh lệch thực sự rất lớn, chính vì sự chênh lệch này mà dẫn đến việc mất đi tính công bằng trong cuộc sống, mọi người đều bảo với nhau, chỉ cần dùng tiền hoặc các mối quan hệ thì liền có thể mở ra ngay trước mắt một chuỗi vô số cánh cửa cơ hội, trong khi đó, cũng có những người, từ sự kiên trì, nhẫn nại cho tới năng lực, tính cách đều vô cùng tốt, chỉ bởi vì không được giàu có, cũng không quen biết rộng nên chỉ đành chấp nhận làm những việc mình không ưa thích. Tuy nhiên, nói như vậy, không phải để khiến bạn bi quan cho rằng phải có tiền mới có thể thành công, cái gì cũng có cái giá của nó, mọi chuyện đều tồn tại hai mặt đối lập trái ngược nhau.

Có thể hiểu như thế này, giữa một con đường trải đầy hoa hồng và cỏ xanh với một con đường đầy rẫy đất bụi sỏi đá, không cần nghĩ nhiều, bất kì ai cũng sẽ chọn con đường đầu tiên. Tuy nhiên, những người chấp nhận thử thách, những người sẵn sàng trải qua khó khăn, cho tới cùng sẽ luôn là người giành chiến thắng. Lửa thử vàng, gian nan thử sức, phải đối mặt với gian khó và khổ cực, con người ta mới biết cố gắng, để rồi sau đó thay đổi bản thân, mài dũa chính mình, nâng cao năng lực và có thêm nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể không giàu có, không quen biết rộng, nhưng chính vì bạn tài giỏi, hiểu nhiều biết rộng chính vì bạn không ngại khó khăn, thách thức, cho nên thay vì phải tự mình tìm cơ hội, cơ hội sẽ chủ động đến gõ cửa nhà bạn.Cho nên thay vì nằm nhà than trách cuộc đời bất công, tại sao bạn không dành khoảnh thời gian đó ra để học tập, nâng cao kĩ năng của chính mình, không phải ai cũng sẽ chấp nhận bỏ cuộc, giữa một cuộc chạy đua khắc nghiệt như thế này, bạn càng tài giỏi, càng cố gắng, khoảnh cách giữa bạn với đích đến lại càng rút ngắn đi, khi mọi người đều đang ra sức nỗ lực cải thiện bản thân, việc bạn cho phép chính mình nghỉ ngơi sẽ khiến bạn ngay lập tức tụt lại đằng sau.Khi bạn đứng lại, điều đó chứng tỏ bạn đã thua rồi. 

Hãy tin lời ba mẹ bạn nói, khi họ bảo bạn hãy học tập chăm chỉ để vào trường đại học tốt, rồi có một tương lai tươi đẹp, họ thật sự không lừa dối bạn đâu. Đừng vì cái lợi trước mắt mà bỏ mặc tương lai sau này, cũng đừng mê mẩn game hay tụ tập với bạn bè quá nhiều, bởi vì sau này bạn sẽ phát hiện, câu nói sướng trước khổ sau không hề sai. Bạn cho rằng chỉ cần học tầm tầm, lấy được tấm bằng đại học sau đó thì xin vào làm một công ty phù hợp, rồi mỗi tháng gửi tiền về cho ba mẹ là dễ sao? Muốn cạnh tranh với những người có tiền và quan hệ, muốn có được chỗ đứng vững chắc trong cuộc sống này, điều kiện tiên quyết chính là bạn phải biết nỗ lực, biết cố gắng, so với người khác, bạn càng phải kiên trì hơn, tiếp đến chính là năng lực, đừng cho rằng bạn chỉ cần thông minh là đủ, cũng đừng nói rằng bạn không có khả năng, bởi vì cần cù bù thông minh, dù bạn không tài giỏi bằng người khác, nhưng chỉ cần bạn có ý thức học hỏi, tìm hiểu và biết phấn đấu, kết quả sẽ được như bạn mong muốn, cũng vậy, đã có bao nhiêu trường hợp mà những người thông minh, tài giỏi bẩm sinh chỉ vì chủ quan mà thất bại, lời khuyên chính là, đừng đánh giá bản thân mình quá cao, càng không nên hạ thấp khả năng của chính mình, biết lượng sức mình không bao giờ là sai cả.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn