Chi Cheese
3 năm trước

Nọc độc của loài rắn nguy hiểm nhất thế giới có thể làm thuốc giảm đau

Các nhà khoa học vừa tìm ra một loài rắn với tuyến độc độc nhất thế giới có thể là chìa khóa cho việc nghiên cứu thuốc giảm đau.

Được mệnh danh là "sát thủ của những sát thủ", cơ thể màu xanh rực rỡ cùng với chiếc đầu đỏ là dấu hiệu nhận biết loài rắn này

Được mệnh danh là “sát thủ của những sát thủ”, rắn san hô xanh được biết đến như  là con mồi ưa thích của loài rắn hổ mang  chúa.

Nọc độc của một con rắn dài khoảng 2 mét thuộc vùng Đông Nam Á có tác dụng gần như ngay lập tức và khiến con mồi bị co cứng. Theo nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Toxin, nọc độc của loài rắn này nhắm vào các cơ quan thụ cảm - những cơ quan rất quan trọng để giảm thiểu cơn đau ở người, và nọc độc này có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị.

Tiến sĩ Bryan Fry của trường đại học Queensland, một trong số các khoa học thuộc đội nghiên cứu về tác dụng của nọc rắn cho biết: “Ở hầu hết các loài rắn, nọc độc có tác dụng chậm được xem như một loại thuốc an thần liều mạnh. Bạn sẽ cảm thấy buồn ngủ, người đờ đẫn trước khi chết.” 

“Tuy nhiên, nọc độc của loại rắn san hô xanh này có tác dụng gần như ngay lập tức bởi vì đối tượng tấn công của chúng thường là những con vật nguy hiểm, cần phải nhanh chóng giết chết trước khi chúng có thể vùng dậy trả thù. Rắn san hô xanh là “sát thủ của những sát thủ”.

Trở thành một loại thuốc?

Theo tiến sĩ Fry, Ốc nón và bọ cạp là một trong số ít các động vật không xương sống có nọc độc được nghiên cứu về phương diện y học. Tuy nhiên, như một loài động vật có xương sống, sự tiến hóa của loài rắn san hô xanh tương đối gần với loài người, và vì thế, loại thuốc được bào chế từ nọc độc của loại rắn này có thể cho hiệu quả cao hơn. 

Tuyến nọc độc của rắn san hô xanh khi được giải phẫu và có thể dài gần bằng một phần tư chiều dài cơ thể

“Nọc độc tác động vào các kênh muối (kênh Natri) của màng thần kinh của chúng ta. Các kênh muối này là trung tâm dẫn truyền sự đau đớn. Chúng ta có thể biến loại độc này thành một thứ thuốc giúp giảm cơn đau có tác dụng tốt hơn ở người.

Tuyến nọc độc của rắn san hô xanh có chiều dài lên đến một phần tư chiều dài cơ thể chúng. 

Tiến sĩ Fry cho biết: “chúng có tuyến nọc độc thật khác thường, đó là tuyến nọc độc dài nhất trên thế giới, nhưng đồng thời cũng rất đẹp. Rắn san hô xanh thực sự là loài rắn mà tôi thích nhất.” 

Theo tiến sĩ Fry, rắn san hô xanh là loài vật có xương sống đầu tiên trên thế giới có nọc độc được sử dụng theo cách này. 

Nhưng loài rắn này rất hiếm gặp, hơn 80% môi trường sống của chúng đã bị phá hủy.

“Chúng thật sự là loài động vật quý hiếm.Tôi chỉ có thể nhìn thấy chúng trong thế giới hoang dã”.Tiến sĩ Fry trả lời phóng viên đài BBC.

“Phần lớn nơi cư trú của loài rắn này đã bị phá bỏ, nhường chỗ cho các đồn điền trồng cọ ở khu vực Đông Nam Á. Ai mà biết được trong khu rừng đó đã có những gì có khả năng cứu sống con người? 

Tiến sĩ Fry cùng với nhóm của mình bao gồm các nhà nghiên cứu đến từ Trung Quốc, Mỹ và Singapore tiến hành nghiên cứu các loài họ hàng của rắn san hô xanh ở Singapore.

“Chúng tôi đang cố tìm kiếm các loài họ hàng với rắn san hô xanh (nếu chúng có tồn tại) sở hữu những đặc tính riêng biệt. Người ta thường cho rằng không một loài rắn nào có ích, nhưng chúng tôi đang cố chứng minh điều ngược lại.”

Chủ đề chính: #rắn_san_hô_xanh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn