End The 4 năm trước

Nổi khổ của bà con "miền trên" trong mùa đông lạnh giá

Trâu bò chết rét hàng loạt và người ta không còn cách nào khác phải bán chúng với cái rá rất rẻ, chỉ 2-3 triệu cho một con trâu con bò.

Cuối đông, trong những ngày giáp tết có một đợt không khí lạnh tràn về khắp miền Bắc, điều đó lại làm cho những người dân càng thêm lo. Cả năm họ làm lụng vất vả, cật lực  mong sao tết năm nay hơn tết trước, để có cái tết ấm hơn, đầy đủ và hạnh phúc hơn . Nhưng những đợt rét đậm, rét hại kéo dài kiến người dân miền trên không khỏi lo lắng.  Những đứa trẻ ngây thơ theo quy định đáng lẽ được nghỉ học thế nhưng các bậc phụ huỳnh vẫn đưa con tới trường. Vì chỉ có ở trường mới còn củi để sưởi, những bàn tay nhỏ phải lặn lội trong cái lạnh, cái rét để còn được ẩm từ lượng củi có hạn của trường. Ở cái tuổi hồn nhiên vô tư rét đậm, rét hại thì điều quan trọng nhất là làm sao có thể giữ ấm, thêm một cái chăn, thêm một cái áo. Nhưng với người lớn với những cơm áo gạo tiền, thì trận rét lịch sử này còn là những thiệt hại kinh tế lớn khi bao mồ hôi công sức bị hóa băng bởi rét. Và cũng chính vì thế họ sẽ chẳng bao giờ có được tết.

Trâu bò chết rét hàng loạt và người ta không còn cách nào khác phải bán chúng với cái rá rất rẻ, chỉ 2-3 triệu cho một con trâu con bò. Với nhiều gia đình con gia súc là cả môt tài sản lớn và họ chỉ biết gạt nước mắt bởi sự khắc nghiệt của bà mẹ tự nhiên.

Ngoài số gia súc bị chết rét, mưa tuyết còn làm hoa màu của người nông dân bị hư hỏng nặng, không thể khắc phục. Hy vọng một mùa tết bội thu giờ chỉ còn tay trắng, vì thời tiết vì sự khắc nghiệt, người dân chỉ biết ngậm ngùi.

Tết đã đến rất gần, nhưng với nhiều người tết lại rất xa.

Hy vọng những điều tốt đẹp sẽ đến với họ !

Gió ơi đừng về nữa

Lạnh ơi hãy đi mau

Xuân ơi xin hãy đến

Để sự sống tốt tươi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn