Huyền Iris 1 năm trước

Phận Đàn Bà

Chúng ta sinh ra là con gái, là phụ nữ, là đàn bà, để đến sau cùng ai cũng có một góc khuất của riêng mình. Đàn bà không ai là không có điều bí mật. Chúng ta chỉ khác nhau ở chỗ ai che giấu giỏi hơn, ai cất kỹ càng hơn.

Cũng đều là “ đàn” mà chỉ khác là “ ông” và “ bà” thôi mà, haha. Kỳ thật là bấp bênh ở đấy, tưởng công bằng mà lại bất công. Xã hội nào cũng vẫn thấy phận đàn bà thiệt thòi hơn. Là đàn bà trời đã định sẵn phải chịu định kiến từ người đời? Lấy chồng với con gái bây là chuyện bình thường, nó chẳng quá quan trọng nữa. Bởi vì sao? SỢ ấy mà! Có quá nhiều cái nhiều thứ phải khiến chị em phụ nữ e ngại lo sợ cho nên thành ra không cần thiết…Thời nay con gái rất ngại lấy chồng, một phần vì sợ cuộc sống hôn nhân, một phần vì đàn ông bây giờ tệ bạc nhiều quá. Chứng kiến các cặp vợ chồng xung quanh mình mà nhiều cô gái mất niềm tin vào hôn nhân, sợ lấy chồng. Guồng quay hôn nhân gia đình không được màu hường như những gì mong nghĩ, thất vọng dẫn đến sa ngã… từ ấy mà ra, mà ra rất nhiều vấn đề đau đầu của cuộc sống… Hôn nhân gia đình xuất phát điểm từ tình yêu tự nguyện tiến đến với nhau, sau đó còn cần phải rất rất nhiều thứ mới có thể bền vững được, ví chăng là vợ chồng sống với nhau cần có sự sẻ chia, thẳng thắn cùng nhau cảm thông những câu chuyện cuộc sống gia đình… Vợ chồng sống với nhau chứ không phải sống với ông bà, bố mẹ, anh chị em hay sống với bất cứ người ngoài nào. Là vợ, là chồng của nhau đâu có dễ gì, phải trải qua bao nhiêu điều, trước đó rồi sau đó để cùng nhau được nắm tay đi chung đường. Nói thì ngọt ngào, dễ dàng nhưng đằng sau những tiếng gọi vợ chồng ấy có làm được dễ dàng như đã gọi không!? Đã gọi nhau một tiếng “ vợ”, “ chồng” rồi thì phải sống cho đúng đạo nghĩa vợ chồng. Đừng bao giờ tùy tiện với hai tiếng vợ chồng, cũng không được phép tùy tiện cho một mối quan hệ hôn nhân không rõ ràng, không ngay ngắn. Vợ chồng với nhau có đăng ký kết hôn cưới hỏi đàng hoàng chứ không phải là thứ có thể tùy tiện. 

Chủ đề này ám ảnh các chị em phụ nữ chúng tôi khá lớn. Tôi hiện tại cũng bị ám ảnh quá! Nghe thấy nhiều, rồi cũng nhìn thấy… mới biết nỗi sợ nó kinh hoàng như thế nào… Em trai họ tôi là một đứa theo như nhìn nhận tôi nghĩ nó rất ngoan hiền, chăm chỉ chịu khó và chung tình. Đấy là nó như vậy đáng cho vợ nó bây giờ mới về làm dâu trong họ. Thấy đôi bạn trẻ hạnh phúc thì mọi người cũng hạnh phúc lây. Chỉ mong rằng chúng sống với nhau mãi được hạnh phúc… Còn nếu mà nhìn cả cách đối xử bè phái trong nội bộ đại gia đình đối với cô em dâu mới về này thì thật sự thấy xót xa thay, cả xót xa thân mình và cho cả phận đàn bà. Tại sao mọi người cố chấp không chịu nhìn nhận thoáng ra, cùng nhau cảm thông với những thiếu sót ban đầu để cùng nhau sửa chữa, thay đổi cho tốt đẹp lên mà cứ phải hằn học nhau trong những lối mòn suy nghĩ tiêu cực, cực đoan!? Làm như thế rồi thì hả hê, thoải mái hơn sao? Suy nghĩ quá hạn hẹp, quá ư hẹp hòi, ích kỷ, nhỏ nhen dẫn đến lạc hậu, lạc lối sống. Con gái cũng là con, cũng là con người. Chỉ có con trai mới là con, mới là con người thôi sao? Bố mẹ nào có con gái thấy sao nếu con mình đi làm dâu nhà người chịu tủi nhục? Kể cả bố mẹ nào không có con gái cũng vậy. Thế người mẹ ấy không phải làm dâu mới lấy được bố sao? Đây là vấn đề liên quan đến cả bình đẳng giới, cả đàn ông và đàn bà đều cần phải suy nghĩ nhìn nhận lại vấn đề này thật nghiêm túc. Cũng có những sai lầm của người đàn bà trong câu chuyện bất bình đẳng giới ở đây, bởi không phải có những suy nghĩ hạn hẹp của họ thì đã chẳng có những câu chuyện “ mẹ chồng nàng dâu”, chính mình đang tự mình “ gậy ông đập lưng ông” hay sao!

Tình yêu chỉ là một phần dư vị của cuộc sống, giúp chúng ta nếm trải vị ngọt, đắng của tình yêu nhưngkhông có tình yêu mọi thứ vẫn diễn ra bình thường. Lấy được người chồng tử tế không sao, nhưng lấy phải kẻ không ra gì thì cuộc đời lại không ra gì... Nên bởi vậy, nghĩ rằng có khi không lấy chồng còn ra gì hơn là lấy. Cũng không phải duy tâm, nhưng, biết làm sao được, vì chồng con là cái duyên nợ, nếu đã là duyên thì khó mà tránh. Nhưng, khi chưa tìm được một nửa hoàn hảo của mình thì tốt nhất hãy cứ độc thân, thà ế vui vẻ còn hơn là có chồng nhưng lại lấy nhầm chồng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn