'Phương pháp 5W ' - Hướng đi dẫn đến thành công

Có một phương pháp mà nhiều người đang áp dụng để giải quyết các công việc đó là phương pháp 5W. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu!

Mỗi chúng ta đều có những ước mơ, những kế hoạch dự định trong cuộc sống. Nhưng đôi khi chúng ta không biết thực hiện nó như thế nào để cho hiệu quả nhất.

Thật khó để có thể tìm ra một phương pháp hoàn hảo nhất để có thể thực hiện tất cả các công việc theo một quy trình vì mỗi người sẽ có những cách làm việc khác nhau. Tuy nhiên vẫn có một phương pháp mà hiện nay rất nhiều người đang thực hiện theo nó để giải quyết công việc một cách khoa học nhất. Đó là " phương pháp  5W ". 

Vậy "phương pháp 5W " gồm những gì?

WHY?? Tại sao chúng ta làm điều đó ?

Chúng ta cần hiểu mục đích khi thực hiện mục tiêu. Mục tiêu của chúng ta làm điều này là gì ? Làm điều này vì tiền, vì sức khỏe hay vì một mục đích lớn lao nào khác? Khi hiểu rõ được điều này chúng ta có thể đánh giá đánh giá được mục tiêu của chúng ta có thể thực hiện được hay không ? Hay chỉ là muối bỏ biển. Và quan trọng hơn là có thể định lượng được hiệu quả công việc khi chúng ta đã làm xong.

WHAT? Thực hiện điều đó bằng cách nào?

Chúng ta cần phải xem xét những cách thức mà chúng ta có thể thực hiện để đạt được mục tiêu. Mục tiêu chúng ta thực hiện có những cách nào mà ta có thể giải quyết được ? Ưu và nhược điểm của mỗi cách ! Và cách nào là cách tối ưu nhất ? Khi xem xét được hết điều này thì ta có thể chọn cho mình một cách làm tốt nhất. Và khi cách làm tốt nhất không thể thực hiện được thì sẽ có cách làm tốt nhì, rồi tốt thứ 3...

WHO? Nó liên quan đến ai ?

Mục tiêu của chúng ta thực hiện nó liên quan đến ai và liên quan như thế nào ? Nó liên quan đến đồng minh chúng ta hay là đối thủ ? Cần phải tìm hiểu rõ điều này và những người này bởi vì " biết người biết ta, trăm trận trăm thắng ". Hiểu rõ được điều này thì mục tiêu của chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Lược bỏ được một nhân tố khách quan nguy hiểm nhất tác động đến mục tiêu của chúng ta.

WHEN? Khi nào thì hoàn thành?

Mỗi công việc đều phải có thời gian thực hiện cụ thể. Nếu không chúng ta sẽ không bao giờ hoàn thành được công việc. Điều này thì đơn giản bởi vì trong công việc thường ngày chúng ta luôn có deadline từ những người khác đặt ra : đó có thể là bài kiểm tra., bản báo cáo cuối tuần, hoặc là bị ép doanh số... Tuy nhiên với những công việc mà bạn đặt ra cho chính mình như việc giảm cân, hay là học tiếng ngoại ngữ, viết sách... thì xác định được thời gian để hoàn thành công việc thì không hề dễ. Và đặt một thời gian hợp lí cho mục tiêu của chúng ta như thế nào là quan trọng nhất. Không quá ngắn để không thực hiện được và cũng không quá dài để lãng phí thời gian.

WHERE? Chúng ta cần tìm nguồn bổ trợ ở đâu ?

Chúng ta cần phải biết tìm đến ai và tìm những công cụ cần thiết cho công việc của chúng ta ở nơi nào ? Bây giờ thì không khó để xác định được những thứ này khi chúng ta thiếu một cái gì đó cho công việc của chúng ta. Tìm nguồn bổ trợ rất quan trọng để có thể thực hiện hiệu quả công việc. Vì chúng ta có thể biết nhưng không thể biết tất cả biết là thiếu nhưng không biết tìm ở đâu. Địa chỉ của nguồn bổ trợ sẽ hữu hiệu nhất để chúng ta thực hiện được một cách nhanh chóng.

  • Bài liên quan: phương pháp 5w, thành công,