End The 4 năm trước

Phương pháp học hiệu quả

Những phương pháp học hiệu quả để có thể chuẩn bị tốt nhất cho các kì thi đặc biệt là thi Đại học

Phương pháp học hiệu quả

Phương pháp học tập đóng vai trò vô cùng quan trong quyết định đến khả năng học tập của mỗi học sinh. Hiện nay, có rất nhiều học sinh không có một phương pháp học tập hiệu quả dẫn đến học tập không tốt. Điều này không chỉ xảy ra với Toán , Lý , Hóa mà đúng với cả các môn học khác nữa .  Để có thể học tập hiệu quả hơn, nó cũng áp dụng với mọi môn học:

1. Hãy tập trung vào việc học:

Hãy tắt máy tính, điện thoại và các thứ ảnh hưởng đến việc học khác. Hãy để nó xa khỏi tầm với của bạn và đừng bao giờ để ý đến nó. Chat, facebook sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập của bạn (hãy lưu ý rằng: việc bạn online sẽ không bao giờ đạt hiệu quả cao hơn việc bạn tập trung vào sách vở nếu đúng cách, nó chỉ giết chết việc học của bạn thôi). Tôi khuyên bạn, nếu có thể thì đừng dùng điện thoại, facebook,game... Hãy chuẩn bị sách, vở, bút, giấy nháp, máy tính và tài liệu học tập trên bàn học. Vậy là đủ rồi.

2. Học theo từng phần, từng mục rõ ràng:

Việc bạn không tập trung vào nhiều môn một lúc hãy nhiều phần, nhiều chương trong một môn một cách dàn trải sẽ không thể đạt hiệu quả học tập tốt được. Hãy nhớ là “tham thì thâm”. Các bạn hãy học theo kiểu “ăn gọn”, học phần nào chắc phần đó.

Ví dụ: Các bạn khi học phần Nitơ – Photpho thì chỉ học các vấn dề xoay quanh Nitơ – Photpho đến khi thực sự thành thạo,nhuần nhuyễn thì mới chuyển sang phần khác. Trong lúc ngồi học thì lúc học Hóa thì chỉ học Hóa, xong Hóa mới chuyển qua Toán hoặc Lí…

3. Học kĩ càng, nói không với “biết rồi,không làm nữa. Cưỡi ngựa xem hoa…”

“Cưỡi ngựa xem hoa trong” học tập sẽ làm bạn nhận quả đắng thực sự. Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp như thế này rồi. Nhất là các bạn học sinh 13, khi gặp một bài toán, một câu lí thuyết, đọc qua đề và nghĩ “cái này làm được rồi, cái này biết rồi” nên các bạn bỏ qua, suy nghĩ này không chỉ lúc học online mà các bạn thường xuyên diễn ra ở mọi nơi. Nhưng đến lúc đặt bút ra làm bài thì các bạn hoàn toàn không làm được. Nhiều bạn có vẻ tự tin vào kiến thức của mình nhưng đến lúc đi thi lại không nổi 5 điểm trong kì thi Đại Học là như vậy. Lời khuyên ở đây là: Hãy làm tất cả các bài tập các bạn gặp, từ dễ đến khó, càng dễ càng phải làm. Bài tập ở đâu cũng xem trọng như nhau. Mỗi một bài tập là một lần luyện tập. Tất nhiên,luyện tập càng nhiều thì càng vững vàng hơn.Thêm vào nữa, nếu bài tập nào không làm được thì cũng dành nhiều thời gian nghiên cứu, tìm tò phương pháp và chỉ hỏi thầy cô, bạn bè… khi đã cố gắng hết sức, lúc đó bài hỏi sẽ có một ý nghĩa khác.

4. Ghi chép một cách rõ rõ ràng, đúng phương pháp

“Nói không với bút chì trong việc học” Lúc học tập, tôi khuyên các bạn hãy từ bỏ chiếc bút chì đang dùng. Thay vào đó hãy chuẩn bị cho mình một chiếc bút đỏ, một chiếc bút xanh(hoặc đen, tùy thói quen của mỗi bạn). Hãy ghi đề bằng bút đỏ, giải bài tập và nháp bằng bút xanh. Các chú ý, lưu ý của mỗi bài đề ghi bằng bút đỏ. Quyển vở của bạn sẽ không đẹp, thay vào đó là sự dễ nhìn và có hệ thống nổi bất hơn. Hãy tưởng tượng, một thời gian, nhìn cuốn vở của bạn mờ mờ mực bút chì hay một mảng màu đen hoặc xanh thì bạn có thể xem lại được không? Ngoài ra, bạn hãy chuẩn bị một cuốn ghi chép, thấy các kiến thức nào hay, cái nào lưu ý quan trọng thì hãy ghi chép lại. Sau này, nó chính là kho kiến thức khổng lồ cho bạn đó.Chắc hẳn bây giờ bạn đã biết mình nên bắt đầu từ đâu rồi chứ . Hãy hành động ngay thôi ,để có một kiến thức vũng vàng , để chiến đấu vì ngày mai , vì tương lai tươi sáng hơn . Chúc các bạn may mắn!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn