Quần áo bạn mặc ảnh hưởng thế nào đến cách hành xử của bạn?

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng một loạt các biến chuyển về mặt tinh thần đã xảy ra khi bạn khoác lên mình các loại trang phục nhất định. Bạn đã biết về điều này?

,trang phục,cách hành xử,tâm lý học

Tất cả chúng ta đều cố gắng trở nên thật lộng lẫy trong những sự kiện đặc biệt. Nhưng trong số đó, phần lớn lại trở nên thực sự mâu thuẫn giữa việc mặc đẹp và cảm thấy quá phung phí cho việc dành nhiều thời gian tiền bạc vào việc ăn mặc. Nhưng giờ đây, khoa học đã định nghĩa rằng cách chúng ta lựa chọn trang phục chỉ nằm ở sự khác nhau giữa những yếu tố công việc, ngoại cảnh cũng như tính cách cá nhân mỗi người. Và đương nhiên, điều này áp dụng cho cả nam giới!

Người ta thường ghé tai nhau rằng "Mặc theo cách của bạn" hay "Mặc theo tâm trạng". Nhiều người lại không tin vào điều đó, tuy nhiên tất cả đều băn khoăn chọn cho mình những bộ trang phục phù hợp nhất với hoàn cảnh. Tin tốt là những nghiên cứu về ảnh hưởng của trang phục lên hành vi của con người đã chứng minh những câu nói trên là chân lý. Quần áo, phụ kiện gọi chung là trang phục không chỉ ảnh hưởng đến hành vi, thái độ, tính cách, sự tự tin mà còn đến cả sự tương tác của chủ thể với mọi thứ xung quanh. Đó gọi là hội chứng "nhận thức ăn mặc". Nghe thú vị chứ?

Cụm từ trên dùng để miêu tả sự ảnh hưởng của trang phục mà chúng ta mặc tới các chuỗi biến đổi tâm lý như cảm xúc, định mức bản thân, thái độ và thậm chí là tương tác cá nhân. Nguyên nhân chính là vì những định nghĩa về hình tượng mà chúng ta đã quy cho từng loại trang phục khác nhau. 

Cụ thể là cả tôi và bạn đều có những định nghĩa về trang phục, ví dụ như: thế nào là quyền lực, sang trọng, thế nào thì trông thật buồn cười và hơn thế nữa ta còn đánh giá cả những người mình gặp lần đầu qa cách họ ăn mặc và hoàn cảnh xung quanh. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc ta tự đánh giá mình dựa trên những gì đang mặc trong một khoảng thời gian nhất định; bởi vì chính cái cảm giác về hình tượng mà trang phục mang đến. Rõ ràng là trang phục có sức mạnh điều khiển suy nghĩ con người, hãy cùng điểm qua những ví dụ điển hình thú vị.

Bạn sẽ tự cảm thấy mình thật quyền lực và sang chảnh như thế này

Bạn sẽ tự cảm thấy mình thật quyền lực và sang chảnh như thế này,trang phục,cách hành xử,tâm lý học

Liệu bạn có thắc mắc lý do khi nhắc đến những bộ trang phục vest lại dành cho doanh nhân thành đạt? Vì có vẻ như mặc trang phục công sở chỉnh tề giúp hình thành trong tư tưởng con người một khuôn khổ nhất định trong công việc. Mặc trang phục "quyền lực" khiến con người trở nên tự tin hơn (đơn giản vì ta nghĩ nó "quyền lực"); và thậm chí là việc sản sinh ra loại hoóc-mon cần thiết cho việc thể hiện vai trò lãnh đạo. Hơn nữa loại trang phục như thế có khả năng nâng cao khả năng đàm phán cũng như khả năng tư duy sâu sắc hơn.

Chút buông xoã cho ngày thứ sáu

Chút buông xoã cho ngày thứ sáu,trang phục,cách hành xử,tâm lý học Tumblr

Trong khi một bộ phục trang được đo ni kỹ lưỡng là ý tưởng tuyệt vời cho bài thuyết trình ở phòng họp; thì có vẻ nó không hợp lý khi chúng ta muốn được thoải mái hòa nhịp với cuộc sống thường ngày. Điều đó đã chứng minh con người thường có xu hướng khép kín và khó khăn trong việc thư giãn khi họ phải khoác lên mình những lớp áo trang trọng.

Mặt khác, một bộ quần áo thoải mái có tác dụng giúp bạn trở nên thân thiện và sáng tạo. Những hiểu biết này thiên về ý kiến nên ăn mặc thoái mái nhất có thể vào ngày thứ sáu, ngày cuối cùng của một tuần làm việc vất vả; vì phần lớn nhân viên thực sự muốn "bung lụa" vào ngày cuối tuần. Thực ra là, ai lại muốn đi xoã trong bộ đồ công sở kia chứ?!

Tinh thần thể thao trong thời trang

Tinh thần thể thao trong thời trang,trang phục,cách hành xử,tâm lý học

Nếu bạn không có đủ động lực cho những bài tập thể dục hằng ngày, hãy thử mặc những bộ đồ thể thao hay ít nhất mang chúng theo mình. Tin chắc rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc tạo thêm động lực cho bạn đấy. Nghe có vẻ khó tin nhưng nó thực sự khả thi, vì mặc hay mang theo dụng cụ thể thao giúp bạn nâng cao tinh thần thể thao và hơn nữa là tránh khỏi những cái cớ cho sự lười biếng của bạn.

Những "bí mật" ẩn giấu

Những "bí mật" ẩn giấu,trang phục,cách hành xử,tâm lý học Flickr

Thật vi diệu rằng ngay cả những bộ đồ lót cũng có những ảnh hưởng nhất định lên cảm giác của chúng ta về chính mình. Những món đồ mà bạn mặc bên trong như là tất hay đồ lót cũng tác động to lớn về nhận thức và sự tự tin của chính bạn. Mặc những gì mà chúng ta cho là "thật nóng bỏng" khiến người ta cảm thấy thực sự chắc chắn về bản thân mình.

Để củng cố hình ảnh bản thân ngay cả khi đó là học hỏi phong cách của một ai đó, cũng có thể là một ý tưởng không tồi. Nghiên cứu cho thấy khi ta mô phỏng một phong cách ăn mặc của người mà ta cho là thông thái và quyền lực thì cũng là lúc ta được truyền cảm hứng rất nhiều về những phẩm chất tốt đẹp của người ấy. Đó thực sự là một minh chứng đắt giá cho việc nên có một cho mình những trang phục mà thực sự khiến bạn cảm thấy mình có giá trị.