Chenchen 2 năm trước

Quan hệ mẹ chồng nàng dâu - Một người chồng tốt sẽ giúp xung đột vơi đi một nửa.

Gần như đa số các cô gái khi kết hôn đều không muốn sống chung với bố mẹ chồng, phần vì sợ không có không gian riêng, thói quen tính cách không hợp...nhưng trên hết đều là ngại mâu thuẫn trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu, thế nhưng các bạn có biết, chỉ cần người đàn ông bạn chọn đủ tốt, bạn sẽ chẳng phải lo lắng điều gì, câu chuyện của một người bạn dưới đây là minh chứng cho điều đó.

Mẹ tôi là người miền Nam, có thân hình tương đối mảnh mai, không thích hợp lắm với các tiêu chuẩn thẩm mĩ của những người phụ nữ lớn tuổi. Khi vừa quen bố, bà nôi tôi kịch liệt phản đối, nói mẹ tôi gầy guộc không dễ sinh con, sau này sợ không sinh nở được. Bố tôi nghe bà nói liền nổi nóng, cãi lại bà rằng: “Con thích cô ấy thì làm sao, cái con thích chính là thân hình mảnh mai của cô ấy đấy, cô ấy sinh hay không sinh được không quan trọng”.

Vì câu nói ấy, bố tôi trở thành người nổi tiếng nhất làng tôi thời điểm đó, bởi thế bà nội tôi luôn cho rằng, mẹ tôi phải tu mấy kiếp mới lấy được người như bố tôi làm chồng, có làm trâu làm ngựa cho nhà bà tôi cũng đáng, và bà không ngừng bới móc, làm khó mẹ tôi, khiến mẹ tôi không ít lần lặng lẽ khóc thầm. 

Kết quả có một hôm bố tôi uống rượu say, trước mặt cả nhà ông chỉ tay năm ngón lè nhè nói: "Đời này việc làm con mãn nguyện nhất, chính là cưới được một người vợ vừa xinh đẹp vừa thấu tình đạt lí này làm vợ. Những người theo đuổi cô ấy nhiều như sao sa, người nào cũng quyền cao chức trọng, lắm tiền nhiều của, cô ấy đều không ưng lại đồng ý lấy con, con cho dù phải thiếu ăn thiếu mặc cũng không để cho cô ấy chịu khổ, trừ mẹ ra, ai làm khó cô ấy, sau này cũng đừng nói chuyện trước mặt con, con không quen người đó”, những lời này của bố tôi làm cả nhà sửng sốt, tuy bố tôi nói bà nội có đặc quyền nhưng ông đã tuyên bố như thế có cho tiền bà nội tôi cũng không dám. Còn bố tôi có say thật hay không chỉ có bản thân ông mới hiểu. 

Bố tôi quan niệm làm đàn ông đương nhiên phải có hiếu với cha mẹ, đối với bố mẹ mình phải cơm bưng nước rót chăm sóc chu đáo, thế nhưng tuyệt đối không được hiếu thuận một cách ngu xuẩn, đừng đem những lời nói của bố mẹ như thánh chỉ, nhất nhất làm theo. Trong một gia đình, lập trường của người đàn ông vô cùng quan trọng, nếu anh ấy thật sự muốn giải quyết vấn đề, chẳng có gì là không thể giải quyết được.Chỉ khi người đàn ông xem vợ là người quan trọng nhất, người khác mới có thể tôn trọng cô ấy.

Những yêu cầu của bố tôi đều chẳng có gì quá đáng, vì thế mọi người trong gia đình đều nghe theo. Bố tôi là một người đàn ông mẫu mực, không hút thuốc không uống rượu, cần cù tiết kiệm, có trách nhiệm với gia đình, con cháu trong gia đình đi học ông đều ủng hộ tiền, thế nhưng bố tôi chưa bao giờ yêu cầu vợ con phải tiết kiệm để đi giúp đỡ người khác. Cô ruột từng trách móc bố rằng mẹ tiêu xài hoang phí, tiền mua một cái áo khoác của mẹ có thể đủ tiền sinh hoạt của cả gia đình trong một tháng. Thế nhưng bố tôi cũng chẳng cho rằng mẹ tôi không nên mua áo để số tiền ấy cho cô tôi, dùng lời của ông là nhà cô tôi cái gì cũng không thiếu, con cái đi học bố tôi cũng cho tiền, chị dâu mặc cái gì mua cái gì cũng chẳng đến lượt cô tôi bình luận.

Thời bố tôi, lúc ấy phong tục còn tương đối cổ hủ, vùng tôi ở người ta vô cùng coi thường phụ nữ. Trong các dịp cưới xin, giỗ chạp, đàn bà con gái và trẻ con đều không được ngồi cùng mâm với đàn ông, chỉ có thể ăn trong bếp. Thế nhưng kể từ khi bố đưa mẹ về ra mắt, bữa nào mẹ cũng ngồi cùng mâm để ăn cơm với mọi người. Người quen trong làng đến nhà, bố không chỉ để mẹ cùng ngồi ăn cơm, mỗi khi tới lượt mẹ vào bếp, mẹ tôi chưa ngồi xuống mâm ai cũng đừng mong động đũa, bố nói đây là sự tôn trọng tối thiểu dành cho người phụ nữ. 

Cô tôi cũng tỏ thái độ không bằng lòng, nói bóng gió ra điều trách móc, bố liền mắng cô tôi ích kỷ, thích ăn thì xuống bếp ăn, chẳng ai ngăn cản, nếu không thì ngoan ngoãn ngồi ăn cơm, thấy thái độ của bố tôi, những lần sau cô tôi đều không dám lên tiếng nữa. Bà nội tôi lúc đầu cũng chướng tai gai mắt nhưng trước thái độ kiên quyết của bố tôi cũng dần dịu xuống.

Vì thế tôi cảm thấy chuyện mẹ chồng nàng dâu, bà cô bên chồng các thể loại, đều là do thói quen mà ra, người chồng dung túng cho mẹ mình một lần, bắt vợ mình nhẫn nhịn một lần thì sẽ có lần hai lần ba. Bao nhiêu năm qua, tôi chưa từng thấy ai dám gây khó dễ, chê bai, bới móc mẹ tôi, chỉ cần mở miệng đã bị bố tôi đuổi về.

Bố tôi có một người bạn, người đó thường xuyên nói với vợ: “Ở trước mặt người khác cô phải nghe tôi, làm nhiều việc một chút, như vậy tôi mới có thể diện”. Bố tôi rất coi thường kiểu đàn ông như vậy, ông nói: “Thể diện là tự mình kiếm lấy, bắt nạt vợ thì có thể có thể diện gì?” Dần dần cũng cắt đứt quan hệ với người bạn đó. 

Thể diện của đàn ông là từ bản thân họ, từ cách họ làm việc, kiếm tiền, đối xử với gia đình mà ra, chẳng ai trước mặt vợ con còn cần tìm thể diện. Vì thế, có những người phụ nữ luôn trách móc tại sao bạn bè và người thân của chồng không tôn trọng mình, đó là bởi bản thân người chồng không biết tôn trọng vợ, vì thế người khác mới được đà giẫm đạp lên lòng tự tôn của cô ấy. 

Lấy vợ để làm gì, đáp án chỉ có một, lấy vợ là để yêu. Nếu như người đàn ông biết yêu, biết tôn trọng vợ, không khí gia đình sẽ luôn hòa thuận, đầm ấm. Trong mối quan hệ gia đình, người đàn ông chỉ cần cố gắng bảo vệ người phụ nữ của mình một chút, địa vị của cô ấy trong gia đình sẽ được nâng lên rất nhiều. Khi người chồng tôn trọng bảo vệ vợ, sẽ chẳng có ai dám vạch lá tìm sâu, gây khó dễ, làm tổn thương đến cô ấy. Có một người vợ vui vẻ, không khí gia đình sẽ vui vẻ, mà không khí gia đình vui vẻ chính là nền tảng, cũng là đích đến của một cuộc hôn nhân hạnh phúc. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...