Hoàn Mỹ 2 năm trước

Rất thành công ở trường học nhưng lại thất bại trong nghề nghiệp, vì sao ?

Tìm hiểu vì sao trường học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công.

Chúng ta thường cố gắng học thật giỏi ở trường vì chúng ta được bảo rằng: đó chính là con đường duy nhất dẫn đến thành công trong cuộc sống. Một vài người trong chúng ta rất thích những con điểm 10 hay A+  với mong ước sẽ có một công việc ổn định,một căn nhà to và sự ngưỡng mộ của mọi người sau này. Nhưng, đôi khi, một điều trái ngược hoàn toàn đã xảy ra: chúng ta chứng kiến những người rất xuất sắc ở trường học nhưng lại không mấy thành đạt khi vào đời, và ngược lại.

Những "ngôi sao sáng" trước kia- những người luôn biết cách làm hài lòng quý thầy cô có thể đang trầy trật trong một văn phòng luật sư hay có thể đang di chuyển đến một nơi xa xôi hẻo lánh nào đó để tìm một công việc khác tốt hơn. Con đường học vấn tưởng chừng như sẽ là tên lửa phóng vào tương lai giờ đây đã lao vào cát bụi.

Thật ra đây không phải là một điều quá ngạc nhiên. Bởi vì chương trình học thường không được thiết kế bởi những người giàu kinh nghiệm hay có nhiều năng khiếu trong thế giới ngoài kia. Nó thường dựa trên những định luật, những phát minh từ hàng ngàn năm về trước.

Điều này giải thích cho những thói quen xấu mà nhà trường có khuynh hướng phát triển:

1/ Họ dạy chúng ta truyền đạt lại những ý tưởng cũ, thay vì tự phát minh ra những ý tưởng mới. 

2/ Họ dạy chúng ta phải đáp ứng những kì vọng, thay vì thay đổi chúng.

3/ Họ muốn chúng ta giơ tay phát biểu và chờ đợi để được mời đứng lên. Chúng ta luôn phải xin phép người khác để được nói lên ý kiến của mình.  

4/  Họ dạy chúng ta tất cả ngoài hai điều quan trọng nhất trong cuộc sống trưởng thành: làm thế nào để định hướng đúng nghề nghiệp và làm thế nào để xây dựng các mối quan hệ ? Họ dạy chúng ta cách phân tích một tác phẩm văn học và cách tính thể tích hình chóp trước khi dạy chúng ta 2 điều căn bản nhất: Công việc và mối quan hệ.

Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc học tệ ở trường và thi trượt tất cả các kì thi là sẽ thành công trong cuộc sống. Để có một tương lai xán lạn đòi hỏi chúng ta phải hoàn thành được cùng lúc 2 việc: vừa là một học trò chăm ngoan học tốt vừa tích lũy thêm các kỹ năng mềm cần thiết.

Đừng mãi tuân theo những luật lệ và định nghĩa của người khác mà triệt tiêu đi sự tìm tòi và tính sáng tạo bạn nhé! 

Dịch và chỉnh sửa: Hoàn Mỹ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...