An Nhiên
3 năm trước

Sài gòn qua chiếc iphone 5

Là những khoảnh khắc bất chợt được vô tình chụp lấy, không phải bằng một chiếc máy canon, một người thợ chụp ảnh lành nghề. Đơn giản là một chiếc điện thoại iphone 5 cùng một cái nhìn non nớt của cô gái mười tám. Một góc nhìn khác về sài gòn hoa lệ, nơi đây cũng có nhưng khoảnh khắc giản đơn đến lạ những lại phác thảo một Sài Gòn mộc mạc, ấm áp yêu thương.

     Nói đến Sài Gòn người ta nói đến chợ bến thành, nhà thờ đức bà hay cầu thủ thiêm,... đối với tôi sài gòn là tất cả. Là tất cả những con người ta gặp, là tất cả những quân quen ta từng đi qua, cả những con đường đông xe đầy khói bụi và ồn ã. Chúng đơn giản hoá đến tầm thường nhưng đã làm nên sài gòn thân thương, là nơi tôi và bạn sinh sống và nuôi dưỡng bao ước mơ thuở ngây ngô vụng dại. 

     Dưới đây là những khoảnh khắc bất chợt được vô tình chụp lấy, không phải bằng một chiếc máy canon, một người thợ chụp ảnh lành nghề. Đơn giản là một chiếc điện thoại iphone 5 cùng một cái nhìn non nớt của cô gái mười tám. Một góc nhìn khác về sài gòn ehoa lệ, nơi đây cũng có nhưng khoảnh khắc giản đơn đến lạ những lại phác thảo một sài gòn mộc mạc, ấm áp yêu thương.

Những đứa trẻ ngây thơ

Là những đứa trẻ ngây ngô với tấm áo xộc xệch chạy vội trên những khu chợ đông. Gương mặt, quần áo lấm lem bùn đất, cùng mái tóc đầu đinh không tạo kiểu, lại khiến chúng thật dễ mến, đáng yêu chỉ muốn tiến lại mà ôm chầm lấy.

Nếp sống xưa cũ

Là những thói quen đơn sơ của người đứng tuổi, vẫn mái tóc bạc trắng trên chiếc yên xe đạp lọc cọc đi giữa hơi sương, còn là gọng kính lão cùng tờ báo ngồi trước hiên ngẫm nghĩ về đủ chuyện đời. 

Những gánh hàng rong

Những gánh hàng mưu sinh, đội mưa đội rét mà gắng bán cho hết gánh hàng vì bữa cơm no ngày mai. Rôm rả quây lại mà nói chuyện, rồi lại lặng lẽ đếm từng đồng tiền kiếm được mông lung nghĩ về tương lai.

Những quán ăn vặt lâu đời

Những quán ăn vặt rẻ với đủ thứ món dường như đang dần bị lãng quên bởi những cửa hàng cao tầng, những món ăn được gán mác nước ngoài. Vài ba đồng lẻ, dăm ba câu đùa vui của cô chủ cũng khiến tình người như xích lại bởi thứ tình cảm trong veo giản dị.

Những con đường đông xe cộ

Những cột đèn xanh đèn đỏ và những con đường đông đúc xe cộ đã thành đặc trưng. Người ta thường không thích cái vẻ chật chội ồn ã này, nhưng dường như trong khoảnh khắc ấy bỗng cũng có nét gì đó rất riêng của người Việt. Đối với khoảnh khắc ấy người lại không ghét bỏ mà lại dâng trào cảm xúc yêu thương trong trái tim người nơi đây.

Hộp cơm sau ngày vất vả

Cơm hộp sau giờ làm, tụ tập ăn uống và tám những câu chuyện không vô đâu vào đâu. Những món ăn tưởng như đơn sơ, lại mang vẻ đẹp của một cuộc sống. Mưu sinh vất vả, chỉ một hộp cơm nhỏ lúc ngơi nghỉ cũng là động lực cho cả ngày làm việc.

Những người tây hoà vào nếp sống người bản địa

Sài gòn còn có đôi ba người tây sinh sống, họ cũng yêu thương và sinh hoạt như dân bản địa. Có người tham quan rồi ra đi có người ở lại, nhưng những tình cảm giành cho người miền nam thân thiện vô số. Họ ở lại và hoà vào nếp sống mộc mạc, cũng dạo trên những con phố quen cùng con cái, cùng chia sẻ những khoảnh khắc luyến lưu nới đây. Một hình ảnh thật dễ mến và tràn ngập xúc cảm.

Những toà nhà cổ kính

Đối với tôi, sài gòn là tất cả là những gì tôi trông thấy, là những gì tôi cảm nhận. Mỗi hơi thở đều tràn ngập mến yêu vùng đất này. Không theo bất cứ chủ đề nào hay một hệ thống nào, bởi tình yêu nơi mình sinh sống sao có thể viết trọn hết thành lời, mà chỉ là những bộc phát trong những khoảnh khắc bình thường đến lạ.

Chủ đề chính: #ảnh_chụp_bằng_điện_thoại

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn