Ngoc Anh Pham 3 năm trước

Sinh viên làm thêm để có tiền đóng học

Dọc các quán ăn, nhà hàng , các tuyến phố Hà Nội không thiếu gì các bạn sinh viên đi làm thêm.Từ phục vụ bàn, phát tờ rơi, gia sư... đến lái xe ôm, ship hàng....

Việc phục vụ bàn đang được nhiều sinh viên chọn làm nhất vì dễ chọn ca làm phù hợp với bản thân.

Chi phí học tập và sinh sống đắt đỏ ở Hà Nội trong khi bố mẹ ở quê chỉ làm nông hoặc lương công nhân ít ỏi không đủ  một phần nuôi con học ở Hà Nội. Trong khi các trường như  KTQD, Bách Khoa, Ngoại thương... đang tăng học phí cao như trường dân lập. Nhà trọ thuê ở Hà Nội giá thì đắt, giá tầm 1,5-1,8 triệu. Đòi hỏi các bạn sinh viên phải đi làm thêm tiền phụ giúp bộ mẹ. Những công việc đơn giản các bạn nữ hay nam là gia sư, bán hàng, phục vụ bàn... Nhưng mấy công việc này lương cũng thấp, chỉ đủ một phần để trang trải. Các bạn nam có sức khỏe hơn thì làm xe ôm, ship hàng, thậm chí là bốc vác ở cầu Long Biên. Những việc này thì lương cao hơn, có thẻ đủ sống ở Hà Nội nhưng mất sức và thường mất thời gian, không có thơi gian hoc hành.

Sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

Việc học trên đại học thường có nhiều thời gian nhàn rỗi. Sinh viên đi làm phụ giúp bố  mẹ, học hỏi kĩ năng mềm để vững tiếp vào đời là một điều rất tốt. Nhưng phải biết cân bằng giữa  việc học và làm để không giảm kết quả học tập. Biết đúng sai để tránh khỏi i những cạm bẫy xã hội. 

Q.A- 1 sinh viên trường X có ngoại hình chút đi làm PG cho hãng bia nọ. Đi làm nhàn mà lương cao, lại được khách tip nhiều, A từ cô nữ sinh thôn quê bắt đầu biết son phấn, váy vóc. Điều gì đến đã đến, cô sẵn sàng đi tăng 2, tăng 3 để đáp ứng nhu cầu chi tiêu của mình. Việc học ở trường giảm sút, liên tục thi lại, A bị đuổi khỏi trường.

1 trường hợp khác là T, sinh viên trường Y do mải làm vừa để có tiền học vừa giúp mẹ ở quê, cứ tối lại ra cầu Long biên chờ ai có việc gì thì gọi, ngày đi ship hàng. Làm nhiều không có thời gian ăn uống và học, T bị đau dạ dày rồi ra trường bằng TB trong khi ban bè cậu đã xin được được chỗ tử tế ở công ty nước ngoài.

Kết: Chúng ta cần biết cân bằng giữa học và làm, sức khỏe của mình. Nếu đánh đổi việc học chỉ vì it tiền làm thêm hay sức khỏe giảm đi thì thực sự không đáng. Mong các bạn biết chọn việc phù hợp với mình  để vừa giúp gia đình, vừa trau dồi kĩ năng, tạo dựng mối quan hệ xã hội để vững tin  vào tương lai.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn