Thư Lê 6 tháng trước

Sinh viên năm nhất- đừng bao giờ phạm 10 sai lầm sau đây

Vậy là khi thi THPTQG- kỳ thi có thể nói là quan trọng nhất trong cuộc đời chúng ta đã qua đi. Trải qua 12 năm học hành đầy nỗ lực và cố gắng, chắc hẳn rất nhiều bạn chọn con đường Đại học để viết tiếp ước mơ của mình. Tuy nhiên, nhiều bạn lại có những lầm tưởng vô cùng tai hại sau khi 'thoát khỏi' chiếc ghế nhà trường để đến với giảng đường Đại học. Hãy ghi nhớ những điều sau đây để năm nhất đại học trôi qua không hề vô nghĩa nhé.

Dành quá nhiều thời gian xả hơi đầu năm học.

    Sau 12 năm đèn sách vất vả, thức đêm, ôn luyện căng thẳng ... nhiều bạn SV năm thứ nhất từng nghĩ lên đại học là để… xả hơi. Lại thêm sự “mách nước” từ một số bậc đàn anh rằng: “Học đại học nhàn lắm!” nên các bạn SV năm thứ nhất thường không quan tâm nhiều đến bài vở. Các bạn cũng quên xác định những mục tiêu trong thời gian học đại học, hoặc có xác định rồi cũng vứt đấy. 

    Ngay từ nằm đầu ĐH, hãy xác định rõ mục tiêu của mình trong 4 năm ĐH và làm cho nó xảy ra

Lạc trong mơ hồ

Năm thứ nhất, sinh viên cần tìm câu trả lời cho những câu hỏi quan trọng trong cuộc đời như: Thực chất mình thích gì? Mình sống vì điều gì? Mình nên sống thế nào? Mình muốn hướng đến một cuộc sống thế nào? Nhiều bạn bỏ qua những câu hỏi đó, sống trong sự mơ hồ, không biết mình muốn gì ... 

   Hãy xác định mục tiêu cho cuộc đời mình, sống có mục đích, mục tiêu bạn sẽ luôn tràn đầy nhiệt huyết và tạo dựng được giá trị với mọi người xung quanh... 

Không biết bổ sung gì cho bản thân

Nhiều bạn trải qua năm thứ nhất mà không đọc một cuốn sách nào, không nghiên cứu chủ đề mới nào, kiến thức xã hội không cập nhật. Nhiều bạn cho rằng, đến năm thứ ba, năm thứ tư, bổ sung kỹ năng mềm cũng chưa muộn. Nhưng có lẽ, bạn quên mất rằng, kỹ năng có được là do quá trình, luôn cần một thời gian đủ dài để trở thành phản xạ tự nhiên của mỗi người. 

Các bạn cần tìm hiểu công việc tương lai của mình cần những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức nào, nhà tuyển dụng muốn gì ở các ứng viên... để bổ sung ngay từ năm đầu tiên.Hãy đầu tư cho tương lai từ bây giờ - Muốn Giầu phải Đầu tư.[Gợi ý 1 số kỹ năng quan trọng hàng đầu cần phải học và sử hữu ngay từ năm đầu tiên: Kỹ năng học đại học, Kỹ năng thuyết trình thuyết phục, Kỹ năng giao tiếp ứng xử, Kỹ năng tư duy hiệu quả & sáng tạo, Kỹ năng làm việc đồng đội,Kỹ năng phỏng vấn tìm việc, Khám phá & khai phá tiềm năng của bản thân, Kỹ năng quản lý thời gian, Kỹ năng quản lý & thu hút tài chính, Kỹ năng phỏng vấn tìm việc, Kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm tin văn phòng (Word, Excel, Powerpoint), Thành thạo gõ bàn phím = 10 ngón, Kỹ năng giao tiếp Tiếng Anh ...]

Đánh mất niềm tin vào bản thân và những người xung quanh.

Khi các bạn vượt ải kỳ thi khó khăn trở thành tân sinh viên, các bạn nhận được rất nhiều sự tin tưởng. Đó là niềm tin của thầy cô, bạn bè, gia đình, niềm tin của chính các bạn với bản thân. Nhưng năm thứ nhất, nhiều bạn lần lượt đánh rơi niềm tin đã nhận được. Các bạn sống buông lơi, bỏ bê học tập, đánh mất nhuệ khí phấn đấu. Những thứ khác mất đi có thể lấy lại nhưng niềm tin, một khi mất đi thật khó tìm lại.

Quen dần với sự tầm thường.

Học kỳ đầu tiên, nhiều bạn năm thứ nhất có thể rất thất vọng khi nhận điểm kém ở những môn thi đầu tiên của thời sinh viên. Thêm một kỳ nữa, các bạn trượt một số môn. Có buồn và thất vọng nhưng các bạn không còn thấy cắn rứt. Dần dần, các bạn thấy đó là chuyện thường tình. Nếu trước đây, các bạn giận chính mình khi thất bại, khi không nỗ lực hết mình thì đến nay, các bạn tìm lý do để đổ lỗi. Và thế rồi, các bạn quen với sự tầm thường lớn nhất là sống với sự hèn nhát và thiếu nghiêm khắc.

   Đừng cho rằng không học lại, không thi lại không phải là sinh viên, bản thân tôi trong suốt 4 năm ĐH chưa từng phải học lại, thi lại bất kỳ môn nào. Hãy tự hào khi kể về thời đại học của mình.

Qúa dễ dãi với bản thân.

Trước khi bước vào đại học, ai cũng nghĩ mình sẽ cố gắng hết mình, hình dung về một con người mới với những thói quen mới. Nhưng chính sự dễ dãi với bản thân đã làm cho ta quên đi rất nhiều thứ. Tôi và bạn quen dần với những thói xấu như trễ hẹn, thất hứa, trì hoãn. Chúng ta tự cho mình quyền nói “Không sao đâu, lo gì!” và thu nạp những điều xấu, biến chúng thành những thói quen “ăn ở” cùng chúng ta.

     Ngay khi bắt đầu vào ĐH, hãy xây dựng cho mình những thói quen tốt, đây sẽ là những người bạn tốt đồng hành cùng bạn và tạo nên nền tảng thành công trong tương lai.

Không còn tin vào những điều tốt đẹp.

Năm thứ nhất, các bạn bị lừa mất tiền một vài lần khi đi xin việc làm thêm. Các bạn được nghe bảo rằng: Học chả làm được gì, sinh viên ra trường thất nghiệp ầm ầm, không phải con ông cháu cha thì bó tay… Nhiều người kể cho các bạn nghe những câu chuyện ảm đạm về cuộc sống. Các bạn bắt đầu nhìn cuộc sống một cách thật tiêu cực. Từ một người hăng hái, sáng tạo, dũng cảm, thích xông pha, trải nghiệm, các bạn chuyển sang sống nhạt nhẽo, vật vờ.

     Thực tế cuộc sống luôn tồn tại cả những điều tốt đẹp và những điều chưa được như chúng ta mong muốn, lựa chọn những điều tích cực, bạn sẽ có thêm động lực và tích tụ những điều tốt đẹp, may mắn đến với mình.

 "TÍCH CỰC - TÍCH TỤ 

 TIÊU CỰC - TIÊU TÁN"

 "TA YÊU ĐỜI - ĐỜI YÊU TA" 

                 [Triết lý Tâm Việt]

Ngại giao tiếp, sống khép mình.

Có nhiều bạn cố gắng sống cởi mở nhưng môi trường mới lại từ chối mình, mọi người không đáp lại mình hoặc đáp lại bằng thái độ không như mong muốn. Các bạn buồn và bỏ cuộc. Đừng như vậy,trên đời luôn có những thứ thuận lợi và có những thứ khó khăn! Nếu các bạn cố gắng mà vẫn chưa được chấp nhận, mọi người vẫn chưa mở lòng đáp lại thì bạn hãy tiếp tục tìm kiếm vì chắc chắn, sẽ có những người nhìn thấy thiện chí toát lên ở các bạn. Người bỏ cuộc sớm sẽ bỏ qua rất nhiều thứ quý giá. Hãy kiên nhẫn và mạnh mẽ! 

     Chất lượng giao tiếp quyết định chất lượng cuộc sống, dù bạn là ai, ở vị trí nào,học và hoàn thiện kỹ năng giao tiếp ứng xử vẫn không bao giờ là đủ.

Để thời gian trôi qua lãng phí

Lên đại học, có một bài học mà nhiều anh chị nhận ra và mong muốn các bạn ghi nhớ: “Thời gian còn rất ít”. Các bạn đừng nghĩ mình còn nhiều thời gian, cứ thong thả, rồi sẽ “chạy” sau. Cho dù các bạn có cả thế kỷ nhưng vẫn suy nghĩ thế thì sớm muộn gì cũng tới ngày các bạn phải ân hận.

    Ngủ quá nhiều. Về quê quá nhiều, Cứ ngày nghỉ là ngủ, là về quê, hãy dành thời gian ngày nghỉ để tham gia các sự kiện, các chương trình,các hoạt động ở các CLB, đọc sách, học thêm những kỹ năng thiết yếu để sở hữu năng lực thực sự vững vàng từ bên trong. 4-5 năm ĐH là thời gian học hỏi để quyết định phần đời còn lại của bạn.

Nghĩ rằng mình không còn cơ hội để thay đổi

Ai cũng có thất bại nhưng quan trọng là chúng ta thừa nhận thất bại và cố gắng vượt qua những thất bại đó.Không bao giờ quá muộn để bắt đầu lại. Những thứ trong năm thứ nhất, các bạn chưa làm tốt, hãy học cách để làm lại, để trưởng thành, để xóa tan hình ảnh cũ và kiến tạo một con người mới tích cực.

     Bài viết không chỉ dành cho SV năm nhất, dù bạn đang học năm 2, năm 3 hay sắp ra trường... hãy bắt đầu từ thời điểm này.

 Hi vọng rằng với những chia sẻ này, các bạn tân sinh viên sẽ chuẩn bị cho mình tâm thế vững vàng nhất để bước vào những năm tháng Đại học. Chúc các bạn có một khởi đầu thuận lợi và luôn cố gắng, nỗ lực để thành công trong tương lai. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...