kazun 3 năm trước

Sinh viên ra trường thất nghiệp, lỗi do sinh viên!

Nếu nước ta thiếu thốn cơ hội nghề nghiệp đến thế thì tại sao các bạn sinh viên chưa ra trường vẫn xin vào làm ở những công ty, các bạn học cao đẳng, trung cấp thậm chí là không học đại học vẫn có thể tìm được công việc lương cao, đầy triển vọng?

Sinh viên ra trường không kiếm được việc làm thỏa đáng thường đổ lỗi cho kinh tế đất nước kém phát triển, không đủ đáp ứng cho dân số ngày một tăng. Dẫu biết áp lực cạnh tranh ngày càng cao nhưng nếu nước ta thực sự thiếu thốn cơ hội nghề nghiệp đến thế thì tại sao các bạn sinh viên chưa ra trường vẫn xin vào làm ở những công ty, các bạn học cao đẳng, trung cấp thậm chí là không học đại học vẫn có thể tìm được công việc lương cao, đầy triển vọng. Đừng biện minh rằng những người đó có thân thế, có đút lót còn mình thì không có điều kiện nên thất nghiệp.Có thể một số ít trong số đó có hoàn cảnh gia đình tốt nhưng đa phần họ khác người thất nghiệp ở chỗ biết “tự lực cánh sinh” ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên nên tự suy xét mình đã cố gắng hết sức hay chưa?

Trường hợp 1: Chỉ biết sống hưởng thụ khi còn là sinh viên

Thông thường,chương trình đại học sẽ không học đều đặn như thời phổ thông, có những ngày không cần phải phải đi học, hoăc chỉ học một buổi. Trong những ngày ấy sinh viên thường làm gì? Ngủ đến 10 giờ sáng, thức dậy, vệ sinh, ăn trưa đến gần12h, ôm laptop xem phim đến 2-3h chiều rồi ngủ tiếp. Trong tuần có đến 3-4 buổi tối ra ngoài hẹn hò, xem phim, karaoke…còn nếu không cũng tiếp tục online, xem phim đến tận 1-2h sáng rồi ngày hôm sau cũng lập lại như ngày hôm trước. Thử hỏi với một thời khóa biểu bận rộn với lịch ăn và chơi như thế trong khi những người khác thì phấn đấu ngày đêm, bạn lấy tư cách gì để cạnh tranh với họ đây?

Trường hợp 2: chỉ biết học tại trường

Bạn rất chăm chỉ, mỗi ngày đều lên lớp đúng giờ, ôn luyện kỹ càng trước khi thi, ra trường với tấm bằng sáng chói nhưng đi đâu xin việc cũng bị từ chối. Bạn à, các doanh nghiệp hiện nay tuyển dụng những người có thể  “make it happen” có nghĩa là làm được việc trên thực tế chứ không phải viết một bản kế hoạch thật đẹp nhưng không thể triển khai được. Nói thật ra thì các kiến thức học ở trường áp dụng được vào công việc sau này chưa tới 10%. Bạn có kiến thức tốt nhưng thiếu kỹ năng trong khi đối thủ của bạn có kiến thức sơ đẳng nhưng giàu kinh nghiệm, từng trải thì chắc chắn họ sẽ thắng bạn. Đơn giản vì thời gian để rèn luyện kỹ năng cho 1 người gấp mấy lần thời gian dạy cho họ những kiến thức chuyên môn. Doanh nghiệp đủ thông minh để nhận ra điều đó và lựa chọn người có kỹ năng tốt. Hãy mạnh dạn ra đời sớm một chút bạn nhé để đời cho bạn kinh nghiệm sống, để những thất bại đầu tiên khiến bạn trở nên mạnh mẽ.

Trường hợp 3: không có định hướng nghề nghiệp

Bạn cũng đi làm thêm, bạn của bạn cũng vừa học vừa học vừa làm như bạn nhưng tại sao khi ra trường nó được nhận vào công ty lớn còn bạn vẫn cứ loay hoay những công việc vụn vặt. Vấn đề ở chỗ bạn làm thêm những gì khi còn đi học. Trong khi bạn chạy bàn, bán đồ… thì bạn của bạn làm cộng tác viên ở những công ty, làm tình nguyện viên cho các tổ chức lớn…. Khi ra trường bạn của bạn viết vào CV rằng từng làm ở công ty A, tổ chức B nhưng bạn có đủ tự tin điền vào CV mình từng chạy bạn ở quán phở C, làm thêm ở shop D hay không? Bạn của bạn có cả kinh nghiệm sống và kinh nghiệm nghề nghiệp nhưng bạn thì chỉ được mỗi kinh nghiệm sống thôi, tỷ số 2-1, họ thắng. Đừng cho rằng những người ấy giỏi hơn mình, họ cũng có bộ não như bạn thôi nhưng họ biết nhìn xa trông rộng, làm những việc có ích cho tương lai và quan trọng là tự tin trải nghiệm.

Trường hợp 4: yêu cầu công việc quá cao khi mới ra trường

Bạn tốt nghiệp loại giỏi, ảo tưởng rằng mình rất tài năng và muốn xin vào công ty lớn,hét lương cao ngất, đi làm vài ngày bị cấp trên nhắc nhở thì giận dõi nghỉ việc,áp lực công việc quá lớn không thích nghi được cũng nghỉ việc. Còn nếu không thì ngồi đợi công việc tìm tới mình mà không chủ động tìm kiếm.

Cuối cùng ra đời than thở mình không gặp thời, thằng A con B học không bằng tôi mà giờ nó đã làm ông này, bà kia.

Hãy nhớ rằng cuộc sống là cuộc chơi, kẻ “lì” nhất là kẻ chiến thắng. Giảng đường đại học quá an toàn, nó sẽ khiến bạn ngây thơ tới mức yếu đuối. Đời lắm chông gai nhưng bị gai đâm vài lần thì sẽ khôn ra, vấp té vài lần thì sẽ biết cách đứng dậy. Nhưng  tương lai bạn là kẻ thành đạt hay thất bại do bạn quyết định, không phải do đời quyết định.

 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...