Soái ca là gì? Báo chí làm ơn hãy trả lại sự trong sáng cho Tiếng Việt.

Gần đây từ Soái Ca được cư dân mạng, các bạn trẻ sử dụng phổ biến. Không những các bạn trẻ mà các nhà báo, người viết báo cũng sử dụng từ Soái Ca một cách bừa bãi khi viết, làm đánh mất đi sự trong sáng của tiếng Việt.

1. Soái ca nghĩa là gì?

Soái ca nghĩa là gì?,suy ngẫm,ngôn ngữ

Soái trong tiếng Trung nghĩa gốc là thống soái,nguyên soái sau này được sử dụng để chỉ những người nam khôi ngô, tuấn tú, đẹp trai. Ca trong tiếng Trung nghĩa gốc là anh, xưng hô với người đàn ông lớn hơn. Soái Ca chỉ nam giới, đàn ông đẹp trai, tuấn tú.

2. Báo chí truyền thông phải giữ gìn sự trong sáng cho tiếng Việt.

Gần đây trên khắp các trang báo mạng đều sử dụng Soái Ca như một từ ngữ chuyên dụng để ám chỉ nam ca sĩ, nam diễn viên,...một cách thoải mái, dễ dãi. Là người Việt Nam, nói tiếng Việt Nam, người làm truyền thông thay vì bảo vệ tiếng Việt thì các nhà viết báo lại chạy theo trào lưu của giới trẻ sử dụng từ ngữ lệch lạc. Trong vốn từ Việt Nam không thiếu từ ngữ để biểu đạt thì tại sao chúng ta phải mượn từ ngữ nước ngoài? Cha ông ta ngày xưa tốn biết bao nhiêu năm để phát triển từ ngữ Việt Nam, vậy mà người làm báo chí, biết được tầm ảnh hưởng của báo chí đến giới trẻ lại sử dụng từ ngữ ăn theo giới trẻ để gây chú ý, kích thích. Người viết báo, sử dụng từ ngữ để truyền đạt đến mọi người thì phải có ý thức và đạo đức viết, đây không phải chỉ là quy tắc mà còn là nhiệm vụ của báo chí.

3. Là người Việt Nam nói và sử dụng tiếng Việt.

Là người Việt Nam nói và sử dụng tiếng Việt.,suy ngẫm,ngôn ngữ

Chúng ta là thế hệ đi sau chúng ta phải biết gìn giữ bản sắc dân tộc, văn hóa dân tộc của bao thế hệ đi trước. Là người Việt Nam phải hiểu được sự linh thiêng của tiếng mẹ đẻ, phải biết trân trọng ngôn ngữ và tự hào về tiếng Việt. Nếu chúng ta cứ sử dụng ngôn ngữ ''teen'', ngôn từ mượn sẽ làm mất dần đi những từ ngữ quen thuộc xung quanh chúng ta hàng ngày, chúng ta sẽ cảm thấy khó chịu khi bất đồng, khó hiểu về ngôn ngữ khi giao tiếp giữa hai thế hệ cách biệt tuổi tác. Xin hãy chung tay giữ gìn trong sáng của tiếng Việt.

  • Bài liên quan: suy ngẫm, ngôn ngữ,