Sống đúng hay sống đẹp?

Nhiều người bảo rằng, tuổi trẻ là phải sống đẹp: Yêu quê hương, yêu đất nước, gia đình… Nhưng ít ai bảo phải sống đúng. Mà nhiều khi, người trẻ cũng chẳng biết sống đúng là sống theo kiểu gì?

Sống đúng là sống đẹp

Sống đúng là sống đẹp,sống đẹp,sống đúng

Không nói đến những vấn đề cao xa như phải cố gắng hết mình để xây dựng và cống hiến cho xã hội. Đó là những điều quá to tát và cao xa, liệu mấy ai làm được khi cơm áo gạo tiền còn đeo bám. Nghệ thuật sống là phải biết cân bằng giữa xã hội và bản thân.

Liệu có được mấy bạn trẻ thấy cầu đường Việt Nam quá tệ nên quyết tâm học ngành xây dựng, rèn luyện chí công tâm để xây đường đúng tiến độ, không bòn rút… Hay bạn trẻ kiên quyết bỏ cuộc sống sung sướng để về quê chăn lợn, trồng rau vì xã hội ngập tràn rau bẩn, rau thuốc… ?

Chỉ cần bạn trẻ không xả rác nơi công cộng, nhận tờ rơi chỗ đèn xanh, đèn đỏ không vứt vội dưới đất là được, hoặc sẵn sàng bỏ 2000, 5000 đồng cho người ăn xin mà không cần phải đắn đo: “nhỏ đó có phải do người chăn dắt không”.

Và sống sao để không phải hối tiếc vì những chuyện mình có thể làm mà không làm, đừng để cái ích kỷ của bản thân mình gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người khác…

Sống đúng bản thân mình

Sống đúng bản thân mình,sống đẹp,sống đúng

Sống đẹp sẽ chẳng có ý nghĩa gì khi bạn trẻ sống cho người khác. Đừng để mình thi vào trường đó vì ba mẹ thích, đừng yêu cô gái sau vì ba mẹ ghét cô gái trước… Có rất nhiều bài học hay trong cuộc sống đã nói về những sự chọn lựa theo ý người khác, chưa bao giờ mang lại hạnh phúc cho bản thân.

Đừng vì một nhu cầu hay sở thích của một người nào đó mà ép bản thân làm những chuyện ngược lại ý niệm sống của mình. Chỉ khi bạn sống đúng với bản thân mình, bạn mới có thể làm được những cái tốt đẹp cho người khác.

Nếu bạn không thích bạn của hiện tại, hãy cố gắng thay đổi để trở thành người hoàn thiện hơn, thay đổi từ chính những sai lầm trong quá khứ.

Nhận ra giá trị của tất cả khoảnh khắc ngốc nghếch và xấu hổ thật không dễ dàng, đặc biệt khi điều đó khiến cuộc sống bạn thay đổi. Nhưng cuộc sống là quá trình dài ở phía trước. Hãy bao dung với những lỗi lầm của bản thân và đừng ngại khi bị người khác chê cười.

Đừng quá bận tâm tới những gì người khác nghĩ

Bạn không thể nào làm hài lòng tất cả mọi người trên thế giới này. Và bạn hành động cho ước mơ, cho cuộc sống của mình chứ không phải vì vài ba người xung quanh mình.

Họ không phải là bạn, họ sẽ không hiểu bạn muốn gì và gặp vấn đề chỗ nào. Hãy chọn cho mình một đích đến và quyết tâm theo nó đến cùng.

Khám phá bản thân mình

Tuổi trẻ là khoảng thời gian tuyệt vời nhất để bạn khám phá và hiểu về bản thân mình nhiều nhất. Bạn có thể làm việc thâu đêm suốt sáng nhưng đừng vội bỏ qua đam mê đi phượt hay lãng quên vài ý tưởng hay ho về bữa tiệc cuối tuần…

Khi tuổi trẻ qua đi, bạn rất khó có thể lấy lại được sự tươi trẻ và sức sống nữa, hãy tận dụng thời gian để làm những việc mà về già mình sẽ không làm được…

Chỉ khi còn trẻ, bạn mới không cần lo lắng về các khoản thuế hay chi tiêu mà thoải mái tận hưởng những giờ phút vui chơi bên bạn bè, người thân. Chính vì thế, hãy trân trọng từng phút giây tuổi trẻ, bởi thời gian không thể quay ngược trở lại.

Sống có ích

Sống có ích,sống đẹp,sống đúng

Sống đúng mà không có ích thì cũng bằng không. Bạn có thế sống đủ, sống vui vẻ bản thân nhưng lại bỏ mặc gia đình, người thân thì đó là đáng trách.

Giúp đỡ gia đình, bạn bè, thậm chí cả những người xa lạ mới khiến cuộc đời bạn thêm ý nghĩa và niềm vui. Sống có ích, bạn sẽ không phải hối tiếc khi về già. Và từ chính bản thân bạn sẽ là những bài học cuộc sống để người khác học hỏi theo.

  • Bài liên quan: sống đẹp, sống đúng,