Nguyen Mai
1 năm trước

Sống hạnh phúc và ý nghĩa: 10 lời khuyên không thể bỏ qua

Đôi khi một câu nói, một lời khuyên có thể giúp bạn thay đổi góc nhìn, mở rộng tầm mắt, và trân trọng những giá trị cuộc sống quanh mình hơn. Hãy cùng khám phá 10 lời khuyên rất đỗi thân quen nhưng vô cùng ý nghĩa giúp bạn khơi nguồn cảm hứng trong cuộc sống:

Bạn phải dấn thân

Không có bất cứ hành khách nào trên con tàu vũ trụ mang tên Trái Đất. Tất cả chúng ta đều là phi hành đoàn” – Marshall Mcluhan.   

 Chẳng có chuyến đi nào là miễn phí cả. Khi bạn sống trên hành tinh này, bạn không thể chỉ cứ ngồi đó và thành công dễ dàng, mong đợi cả nhân loại chú ý đến mình. Việc sống cả đời như một hành khách thay vì một người cống hiến cho thế giới là một sự lãng phí.   

 Nhiều người không muốn dấn thân vì cho rằng cuộc sống giống như một môn thể thao, thứ bạn chỉ quan sát và ngắm nhìn từ xa thôi. Những người như vậy không phải là những trường hợp duy nhất bỏ lỡ cuộc sống vì không dấn thân nhưng một vài người trong số họ cực kỳ tài năng và thế giới của chúng ta nghèo nàn hơn một chút vì sự thiếu cống hiến của họ. 

Khóc – nhưng vì những lí do xứng đáng

Trong cuộc sống, chúng ta khóc vì 3 thứ: Những thứ ta mất đi, những thứ ta tìm được và những thứ vĩ đại” – Douglas Coupland. 

Đây chính là ý nghĩa của việc làm người. Cảm xúc của bạn dâng tràn khi phải nói lời từ biệt với ai đó, khi bạn khám phá, khi bạn nhìn ra thế giới và đột nhiên cảm thấy choáng ngợp bởi sự kì diệu của nó. Khi bạn khóc vì những điều đó, bạn thực sự đang sống. 

 Và bạn cũng đừng nên nhịn khóc vì quá kiêu hãnh. Đừng cho rằng khóc là biểu hiện của sự yếu đuối, và rằng đàn ông không khóc. Khóc là một điều tốt, một hành động lành mạnh nếu vì lí do xứng đáng. 

Đừng cố bỏ lại chính mình

 “Tôi nghĩ chúng ta đều được khuyên giữ mối liên kết mỏng manh với những bản ngã trước đây của mình, bất kể ta cảm thấy những bản ngã đó có là người bạn đồng hành dễ thương hay không” – Joan Didion. 

 Bạn không thể thay đổi triệt đê bản thân mình bất kì lúc nào bạn muốn. Bạn không thể hoàn toàn loại bỏ những phiên bản cũ của mình như nâng cấp phần mềm. Cuộc sống không giống như vậy. Bạn không thể học được gì từ việc đó. Bạn phải có khả năng phát triển bản thân liên tục trong khi vẫn giữ lại một phần con người cũ của mình. 

 Tôi nghĩ rằng có một vẻ đẹp tồn tại trong việc ghi nhớ những bộ quần áo ta từng mặc, những quyển sách ta từng đọc, những con người ta từng quan tâm và làm tổn thương. Khi bạn ngừng nhớ thì bạn cũng ngừng sống. 

Quan tâm đến nhau

Tất cả chúng ta đều cùng đưa nhau về nhà” – Ram Dass. 

 Chúng ta phải quan tâm lẫn nhau. Ta cần đảm bảo rằng tất cả mọi người đều đến được tới đích mình đang hướng đến. Ta rất dễ quên mất tình người, và ta thường xuyên mắc phải sai lầm đó. Ta làm tổn thương, phản bội và tảng lờ người khác. Nhưng đó không phải là cách sống. 

Mơ ước thì tốt. Nhưng sống cũng quan trọng không kém

Bạn không làm gì được nếu chỉ chìm đắm trong những ước mơ và quên đi cuộc sống thực” – J.K.Rowling. 

Bạn phải có ước mơ, đó là thứ giúp bạn tiếp tục cố gắng khi mọi việc hoàn toàn không như ý. Những ước mơ truyền động lực cho bạn và giúp bạn hứng khởi để bước đi vững vàng và kiên định. Nhưng việcdành quá nhiều thời gian để mơ ước mà quên đi cuộc sống hiện tại là một hiểm hoạ. Sống để biết trân trọng nỗi đau, niềm vui và mọi thứ xung quanh bạn ngay lúc này. 

Hãy ngưng cảm thấy hổ thẹn vì việc mình làm

Tôi vẫn có thể thấu hiểu mọi việc mà tôi từng làm, và cảm thấy kết nối với nó bằng cách nào đó. Khi tôi nhìn lại, không có giai đoạn nào trong cuộc đời khiến tôi phải thốt lên rằng: Tôi chẳng thể nhận ra nổi con người đó” – Ian Mckaye. 

  Mọi người đều bắt đầu giống nhau. Ai cũng dở tệ. Bạn học hỏi rồi tiến bộ, và bạn tạo ra những thay đổi nhỏ hằng ngày để trở nên giỏi hơn. Đó là cách mà mọi nghệ sĩ, nhà văn, nhà sáng lập, nhà khoa học, lập trình viên và nhà thiết kế gây dựng sự nghiệp của họ. 

 Vì vậy khi bạn nhìn lại việc mình từng làm, bạn không nên cảm thấy hổ thẹn vì điều đó bởi ít nhất điều đó cho thấy bạn đã nỗ lực như thế nào để đạt đến vị trí hiện tại. 

Hãy tin tưởng

Sự tưởng tượng chính là một kẻ đào thoát, và điều đó lại là điểm tuyệt vời của nó. Nếu một quân nhân bị quân địch cầm từ, chúng ta cho rằng nghĩa vụ của anh ta chính là đào tẩu, phải không? … Nếu chúng ta trân trọng tự do của tư duy và tâm hồn, nếu chúng ta là người ủng hộ tự do, vậy thì nghĩa vụ của chúng ta chính là đào thoát, và đem theo càng nhiều người càng tốt” – J.R.R Tolkien. 

 Tiểu thuyết, những câu chuyện, kì quan, sự ngạc nhiên, sự kì diệu của những ý tưởng … vẫn còn chỗ đứng trong thế giới này. Cuộc sống không chỉ có công việc, tiền bạc, kinh tế và các môn học cơ bản. Chúng ta đôi lúc vẫn cần thả hồn bay bổng, chí ít là trong một vài khoảnh khắc trong ngày. 

 Dù sao thì không phải mọi ý tưởng đều có thể đến từ những tự nguyện và các bản báo cáo. Có rất nhiều ý tưởng tuyệt vời đến từ sự tưởng tượng, và điều đó thật sự tuyệt vời. Đừng xem thường điều đó, hãy để bản thân bạn tin tưởng. 

Đừng suy nghĩ quá nhiều

Đôi khi những câu hỏi thì phức tạp còn những câu trả lời lại rất đơn giản” – Dr. Seuss.  

 Thường thì bạn không cần thiết phải trở nên căng thẳng, lo lắng, phân tích và suy nghĩ quá nhiều. Bạn cần đi từng bước một. Sẽ phức tạp hơn rất nhiều nếu bạn cố giải quyết mọi chuyện một lúc, trong khi điều mà bạn thật sự cần làm chính là tìm ra đáp án đơn giản nhất cho phần đơn giản nhất của vấn đề. 

 Đôi khi những câu hỏi thật sự rất phức tạp nhưng chỉ vì ta để cho những câu hỏi trở nên phức tạp, vì ta không học cách xem xét những câu hỏi đó ở mức độ nhỏ nhất. 

Để cho ngày đến và đi

Hãy hoàn thành mỗi ngày và chấp nhận điều đó. Bạn đã làm những gì mà bạn có thể làm. Một vài sai lầm ngớ ngẩn chắc chắn sẽ xuất hiện; hãy quên đi những điều đó càng sớm càng tốt. Ngày mai lại là một ngày mới. Bạn sẽ bắt đầu ngày mới một cách bình thản và với tinh thần sảng khoái, không vướng bận bởi những thứ đã thuộc về quá khứ” – Ralph Waldo Emerson. 

 Có những ngày rất tồi tệ. Có những ngày khiến bạn cảm thấy khó chịu. Nhưng rồi những ngày như vậy cũng không kéo dài mãi mài, ngày rồi cũng khép lại khi bạn nhắm mắt và chìm vào giấc ngủ. Những vấn đề của bạn sẽ không biến mất sau một đêm, nhưng sự căng thẳng, nỗi đau và cảm giác ghét bỏ bản thân của bạn nữa – những thứ đó lại có thể dần vơi đi. 

 Bạn không thể cứ ghi nhớ những điều tồi tệ. Bạn cần phải buông bỏ nó, nhanh như lúc bạn buông bỏ những điều tốt đẹp khi bạn cảm thấy chán hay không còn hứng thú như trước nữa. 

Nghĩ đến những hệ quả

 “Ngay lúc này, khía cạnh đáng buồn nhất của cuộc sống chính là khoa học tích luỹ kiến thức nhanh hơn xã hội tích luỹ sự thông thái” – Isaac Asimov  

 Chỉ vì ta có khả năng làm được nhiều điều, không có nghĩa là ta nên làm những điều đó. Bạn cần phải suy nghĩ đến hệ quả từ những hành động của mình, và cách bạn có thể tổn thương cả bản thân và những người xung quanh. Hãy đánh giá những lý do khiến bạn hành động và cố gắng hiểu rõ những hệ quả đến từ hành động đó. 

 Nguồn: JonWestenberg/ubrand

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn