Nguyễn Minh 1 năm trước

Sống thử - Nên hay không nên?

Sống thử là một hiện tượng đang diễn ra vô cùng phổ biến ở giới trẻ Việt Nam và nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng xã hội. Mỗi người sẽ có những cách nhìn nhận riêng về cách sống thử, đa số đều là phản đối bởi lẽ người ta (mà điển hình là các bậc phụ huynh) đều cho rằng việc sống thử là trái với luân thường xã hội, trái với đạo đức và dẫn tới nhiều hệ lụy xấu. Bài viết này sẽ là quan điểm của bản thân tôi về vấn đề sống thử.

Sống thử là gì?

Đểbiết được nên hay không nên sống thử trước tiên chúng ta phải hiểu được rằng sốngthử là gì? Giải nghĩa một cách đơn giản thì sống thử chính là việc một bạn namvà một bạn nữ về sống chung với nhau như một đôi vợ chồng thực thụ mà không cógiấy đăng kí kết hôn. Việc sống chung của họ không bị ràng buộc bởi trách nhiệmhay nghĩa vụ, cũng không bị điều chỉnh bởi luật hôn nhân và gia đình mà đơn giảnchỉ là yêu nhau và đồng ý trải nghiệm sống chung như vợ chồng. Sống thử hay còncó tên gọi "pháp luật hóa" là "sống chung như vợ chồng phi hônnhân", mà theo như các nhà tâm lí học thì họ cho rằng mặc dù tên của nó làsống thử nhưng các cặp đôi lại sống với nhau rất thật, họ cùng nhau trải qua niềmvui, nỗi buồn trong cuộc sống, cùng nhau cãi cọ, tranh chấp, cùng nhau kiếm tiềnvà chăm sóc lẫn nhau như vợ chồng thực thụ, có chăng từ "sống thử" đượcdùng để nói vấn đề này chỉ là vì mối quan hệ giữa họ không bị ràng buộc bởi phápluật mà chỉ là thử nghiệm bản thân trong cuộc sống hôn nhân.

Sống thử có ưu điểm nào không

Thực ra rất nhiều người nhìn nhận sống thửkhông có bất cứ lợi ích nào, bất quá tôi từng nhớ cô giáo tôi đã nói rằng dùnhìn nhận vấn đề gì đi chăng nữa phải cố gắng tìm được mặt tốt và mặt xấu củanó bởi lẽ không có thứ gì là xấu hoàn toàn cũng chẳng có gì là tốt hoàn toàn cả.Vậy sống thử liệu sẽ có ưu điểm gì? 

 - Đầu tiên xét về mục đích sống thử mà các cặpđôi hướng đến đa số đều là vì mong muốn được ở gần người mình yêu hơn, họ mongmuốn được cùng nhau đi ngủ, cùng nhau thức dậy và điều này thì nếu qua điện thoạihay máy tính chúng ta thật sự khó có thể được đáp ứng. Nhưng nếu sống thử các cặpđôi sẽ rút ngắn được khoảng cách với nhau, được trải qua những giây phút ngọtngào và hạnh phúc (tuy nhiên cảm giác này tồn tại bao lâu là phụ thuộc vào tìnhyêu của họ). 

 - Thứ hai, trên một phương diện nào đó việc sốngthử chỉ diễn ra ở các cặp đôi sống xa gia đình và thiếu thốn tình cảm, việc sốngthử sẽ giúp họ bớt đi cảm giác nhớ nhà và chăm sóc lẫn nhau trong cuộc sống. Thậmchí nó có thể biến một cô nàng hay anh chàng chảnh chọe nào đó thành một ngườibiết chăm sóc cho người khác, biết làm việc nhà (Tuy nhiên điều này không phảicó ở tất cả mọi cặp đôi sống thử).

 - Thứ 3, trong hoàn cảnh khó khăn các cặp đôi sẽcùng nhau san sẻ bớt gánh nặng kinh tế và giảm bớt chi phí yêu đương. Các bạncó thể thấy tôi hơi thực dụng khi nêu ra điều này nhưng việc ở gần và hiểu nhữngkhó khăn của nhau sẽ giúp các cặp đôi giảm được rất nhiều chi phí mà nếu không ởcùng nhau các bạn khó có thể hiểu và cảm thông cho nhau được.

Hệ lụy của việc sống thử

Mặc dù ở trên tôi có nêu ra một số ưu điểm củaviệc sống thử nhưng những hệ lụy xấu mà nó mang lại còn nhiều hơn rất nhiều dođó các  bạn trẻ nên cân nhắc thêm với ý địnhsống thử. 

 - Đầu tiên, việc sống thử như vậy là không phùhợp với chuẩn mực chung của toàn xã hội, mặc dù bây giờ mọi người đã có cáinhìn thoáng hơn. Các cặp đôi sống thử sẽ phải sống trong sự xì xào bàn tán củanhững người xung quanh và lo lắng bị bạn bè hay gia đình phát hiện ra. Do đótâm lí chung là sẽ xa lánh với người xung quanh và đề phòng đối với cả bạn bèvà gia đình, làm mất đi sự thoải mái, vô tư vốn có của tình yêu mà vô tình mangtrong mình tâm lý phòng bị, kín đáo.

 - Tiếp đến, đối với các bạn sinh viên việc sốngthử sẽ dẫn tới kết quả học hành sa sút do còn có nhiều vấn đề phức tạp phảiquan tâm. Các bạn sẽ đánh mất đi quãng thời gian thanh  xuân tươi đẹp vô lo, vô nghĩ bởi lẽ bạn cònphải lo cho "tổ ấm", lo cơm nước, giặt giũ và thậm chí là làm việc đểkiếm kế sinh nhai, lúc đó các bạn mang trên mình gánh nặng "gia đình"giống như những người đã lập gia đình thực thụ, bởi thế thanh xuân của bạn sẽ bịbỏ lỡ. 

 - Thêm vào đó, việc sống thử sẽ đi kèm với việcphát sinh quan hệ vợ chồng, nếu không có hiểu biết các bạn nữ sẽ rất dễ mangthai ngoài ý muốn hay mắc các bệnh về tình dục. Thử nghĩ xem, nếu bạn chưa lấychồng và bạn có thai, vậy sẽ có hai trường hợp xảy ra: 

 Nếu bạn trai của bạn là một người có trách nhiệm,anh ta sẽ nhận con và chấp nhận cưới bạn như vậy anh ta sẽ đứng ra đấu tranh vớigia đình để cưới bạn về làm vợ, đây là điều tốt nhất dù nó cũng sẽ trải qua rấtnhiều khó khăn và cả lời dị nghị. 

Vậy nếu bạn trai bạn là một người sống chung vớibạn vì lí do không hòa toàn vì tình yêu và anh ta không có ý định chịu trách nhiệm, vậykhi bạn có thai anh ta sẽ làm gì? Đầu tiên sẽ dỗ dành bạn và nói phá thai đi,bây giờ chưa phải lúc chúng ta chưa đủ kinh tế để nuôi con, nếu bạn gật đầu đồngý vậy là bạn đi phá thai, đứa trẻ vô tội sẽ ra đi mãi mãi với sự ích kỉ của bốmẹ chúng. Còn khi bạn không đồng ý bỏ cái thai, bạn nói con bạn sao  bỏ được, anh ta sẽ la mắng thậm chí bỏ bạn đi.Khi đó hoặc là bạn đủ dũng khí để làm bà mẹ đơn thân hoặc là bạn nghĩ quẩn vàtìm đến cái chết. Vậy nỗi đau và khổ sở sẽ chỉ dành cho bạn, gia đình bạn và đứacon chưa ra đời của bạn nữa, cuộc sống sẽ trở nên khó khăn với bạn hơn bao giờhết.

 - Hệ lụy tiếp theo mà ta có thể thấy ở rất nhiềucặp đôi là một bên sẽ bị bên còn lại lợi dụng. Có thể bạn sẽ cười vào mặt tôivà nói rằng nếu hai bên đã chấp nhận sống chung thì sao còn gọi là lợi dụng,nhưng tôi thật sự thấy và đọc được rất nhiều câu chuyện buồn về vấn đề này. Mộtcô gái yêu và hi sinh bản thân làm lụng vất vả nuôi một chàng trai ăn học và locho anh ta từng bữa ăn, giấc ngủ để rồi khi anh ta thành đạt nhìn lại thấy côgái không còn xứng với anh ta nữa, anh ta xin lỗi cô và cưới một cô gái khácxinh đẹp hơn giàu có hơn. Hay một anh chàng vất vả đi làm dành dụm tiền nuôi mộtcô gái, và khi cô ta mọc thêm đôi cánh, cô ta sẽ đến bên người đàn ông thành đạtvà giỏi giang hơn. Có thể người rời đi sẽ nói rằng thời gian thay đổi làm tìnhcảm thay đổi nhưng bản thân tôi lại thấy đó chính là lợi dụng vào tình yêu củangười khác để đạt được mục tiêu và cuộc sống tốt hơn cho bản thân. Tình yêu cóthể thay đổi theo thời gian nhưng những hi sinh của người khác cho mình thì cần phải biết ơn và trân trọng bởi lẽ người ta nói người bên bạn lúc khó khăn mớilà người yêu bạn thật lòng. Khi bạn lợi dụng tình yêu của ai đó là bạn dẫm náttrái tim họ và đứng lên đầu họ để thành công như vậy thật không công bằng. 

 - Nếu sau khi sống thử các bạn thấy không hợpvà nói chia tay vậy hệ lụy gì sẽ xảy ra? Việc sống thử và chia tay diễn ra rất thường xuyên nhé, bởi các bạn sẽ dễ dàng cãi vã hơn là yêu xã, dễ chia tay hơn so với việc kết hôn và cãi nhau dẫn đến li hôn. Bạn nghĩ sao khi một cô gái nói với chồngmình rằng cô ta đã sống thử với người yêu cũ 2 năm và rồi cả hai chia tay, côtiến tới hôn nhân với người chồng hiện tại? Bạn nghĩ sao nếu trước khi cô gái kếthôn, cái tin cô đã sống thử với một người và bây giờ ai sẽ đồng ý cô gái đó làmcon dâu của mình? Người ta nói đúng, dù đúng dù sai thì người đau vẫn là congái, một cô gái khi mất đi sự trong sạch sẽ rất thiệt thòi trong cuộc sống, họsẽ bị bàn tán, dị nghị, bị xoi mói mãi về sau và thậm chí là bị nghi ngờ về sựchung thủy sau này. Còn các chàng trai, họ không phải gánh chịu điều này, nhiềucô gái còn muốn lấy được chàng trai đã từng trải để được trân trọng hơn, khôngphải sao? Sống thử được với một cô gái họ còn có thể tự hào rằng bản thân mìnhcó sức hút, là mình có giá trị. 

 Trên đây là quan điểm của cá nhân tôi về vấn đềsống thử, vì bản thân là con gái nên có đôi chỗ tôi viết hơi bảo vệ con gái,nhưng tôi mong muốn các bạn sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn về việc sống thử. Nếu bạntự tin là mình nắm bắt được, dám chịu trách nhiệm và gánh được hệ lụy xấu vậy bạnhãy chọn sống thử bởi bạn sẽ được trải qua cảm giác là con người của gia đìnhmang nhiều trách nhiệm như thế nào (Dù sống thử bạn không vất vả như kết hônthân) và xem người yêu của mình có phù hợp cùng mình tiến tới hôn nhân haykhông. Nếu bạn là một người không dám chịu trách nhiệm và chỉ muốn sống thử đểthõa mãn nhu cầu nào đó của bản thân thì bạn không nên ích kỉ chọn sống thử, bởinó sẽ là nấm mồ của tình yêu và còn có thể là nấm mồ của một người nào đó yêu bạnvà thậm chí là nấm mồ của bạn, mà điều đó thì chẳng hay ho một tí nào phảikhông? 

Còn các bạn thì sao? Thấy nên hay không nên sống thử? Bản thân tôi thì không nói được nên hay không nên bởi lẽ việc tốt hay xấu là do mỗi người quyết định. 

Hi vọng bài viết mang lại cho các bạn nhiều cảm xúc.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...