Trúc Ly 3 năm trước

Sự khác biệt giữa buồn bã và trầm cảm

Bài viết này sẽ chỉ ra một vài sự khác biệt khi bạn buồn bã đơn thuần và khi bạn bị trầm cảm. Càng nắm được cách nhận biết sự trầm cảm (một bệnh tâm lý nghiêm trọng), bạn càng sẽ dễ dàng hơn trong việc tự hồi phục và giúp đỡ những người xung quanh.

Đây là một từ mà bạn rất hay nói. "Ôi không ai đó đã ăn hết pizza rồi và bây giờ tôi đang rất trầm cảm". Không phải như vậy đâu, bạn chỉ đang cảm thấy thất vọng hay buồn bã thôi. Thậm chí còn có sự khác nhau giữa sự trầm cảm và khi một thứ gì đó trầm cảm nữa mà. Khi mà bạn nghe hoặc thấy một cái gì đó trầm cảm, nó sẽ khiến bạn cảm thấy buồn hoặc trầm mặc. Nhưng khi bạn bị trầm cảm có nghĩa là bạn đang đối mặt với bệnh về thần kinh. Nếu cố gắng làm rõ hơn nữa, trầm cảm là một căn bệnh, không phải là một loại cảm xúc. 

 Việc từ ngữ được sử dụng tự do có thể khiến nhiều người đang bị trầm cảm thật sự khó có thể kiếm được sự giúp đỡ hoặc chỉ đơn giản là bàn về nó. Lí do có thể là vì họ nghĩ rằng mọi người sẽ không đón nhận câu chuyện một cách nghiêm túc hoặc có lẽ họ còn thậm chí không biết bản thân đang bị trầm cảm hay chỉ đang trải qua một ngày tồi tệ thôi. 

Kéo dài bao lâu

Mỗi khi bạn buồn, nỗi buồn ấy có thể kéo dài vài tiếng hoặc một hai ngày. Còn khi một người bị trầm cảm, một vài triệu chứng nhất định sẽ xuất hiện và kéo dài ít nhất hai tuần.

Bạn ngủ có nhiều không?

Khi buồn bã, nhiều người chỉ muốn cuộn tròn mình lại, ngủ để quên đi nỗi buồn. Còn với trầm cảm, cho dù bạn có ngủ cả ngày cũng không hề thấy phấn chấn trở lại. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ thấy khó ngủ, thao thức và trằn trọc.  

Chán ăn

Khi bị trầm cảm, bạn có thể sẽ không muốn ăn nhưng cuối cũng vẫn sẽ ráng kiếm một bữa ăn hoặc dùng gì đó nhẹ như snack. những người bị trầm cảm có thể trải qua vài ngày không ăn uống đàng hoàng. Thỉnh thoảng, họ thậm chí không ăn gì.

Không cảm thấy vui vẻ

khi chúng ta buồn, thường sẽ có ít nhất một điều gì đó có thể khiến chúng ta vui. Nhưng khi ai đó đang khốn khổ đối mặt với trầm cảm, ngay cả thứ mà họ thích nhất cũng không làm họ mỉm cười được. Họ không thể cảm nhận được niềm vui thích ở những thứ mà họ đã từng rất thích, hoặc thậm chí còn không tìm được lí do để tiếp tục những việc đó nữa.

Dễ nổi cáu

Mỗi khi buồn, bạn sẽ dễ cảm thấy phiền hà hơn thường ngày. Nhưng khi trải qua trầm cảm, bạn sẽ trở nên khó chịu với mọi thứ và gần như là... bất cứ thứ gì, không quan trọng việc đó lớn hay nhỏ.

Tâm trạng thất thường

Có thể bạn sẽ may mắn vượt qua được nỗi buồn và tìm được lí do để cười trở lại, một khi làm được như vậy chắc chắn một ngày của bạn sẽ trở nên đẹp hơn. Còn với trầm cảm, bạn có thể chỉ vừa mới khóc đây đã ngồi cười sau đó thì đột nhiên la hét rồi lại khóc tiếp. Vậy đấy.

Cảm thấy tuyệt vọng

Trầm cảm khiến chúng ta cảm thấy như mọi thứ sẽ không bao giờ có thể trở nên tốt hơn, và bạn tin rằng những thứ đó sẽ không bao giờ có thể thay đổi được suy nghĩ của bạn.

Nghĩ đến việc làm hại bản thân

Một trông những triệu chứng của trầm cảm là ý nghĩ muốn tự làm hại bản thân hoặc tự tử. Đây là một vấn đề rất quan trọng về căn bệnh này và không nên xem nhẹ mỗi khi bạn cảm thấy buồn.

Bạn có thể liên hệ nỗi buồn hiện tại với một sự kiện hoặc tình huống

Khi bạn buồn, bạn biết lí do tại sao và hiểu rõ điều gì khiến bạn cảm thấy như vậy. Nhưng trầm cảm thì không có bất kì nguyên do nào cho cảm xúc của bạn. 

Bạn thấy như chẳng có ai quan tâm

Mỗi khi nỗi buồn xảy đến, chúng ta có thể sẽ tìm kiếm một sự an ủi tử ai đó, vài người còn mong muốn cả sự thương hại. Còn trầm cảm khiến bạn nghĩ rằng chẳng có ai sẽ quan tâm hay thấu hiểu và bạn sẽ không nhận được sự giúp đỡ từ ai cả.   

Khó tập trung hay dễ dàng bị phân tâm

Đây là một điều bình thường khi một người mất tập trung hoặc bị phân tâm và tất nhiên bạn cũng khó lòng mà tập trung được khi ta có chuyện phiền lòng. Nhưng khi ai đó rơi vào trạng thái trầm cảm, việc tìm được sự tập trung trong một ngày bình thường dường như cũng là điều không thể và tình trạng này không chỉ là ngày một ngày hai, và nó sẽ dần ảnh hưởng đến công việc và đời sống xã hội của bạn.  

Bạn không thể nhớ lần cuối bản thân cảm thấy hạnh phúc hoặc bình thường

Nỗi buồn có một chỗ riêng trong tâm trí ta, khi xong việc nó sẽ rời đi và bạn sẽ cảm thấy tốt trở lại. Còn trầm cảm lúc nào cũng sẽ ở lại rất lâu dù chẳng hề được đón tiếp và nó sẽ khiến bạn quên đi mất bản thân mình trước đây đã từng như thế nào.  

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn