Ella
3 năm trước

Sự thật kinh dị đằng sau những bộ phim hoạt hình nổi tiếng

Thử hình dung xem tuổi thơ của trẻ em sẽ hỗn loạn thế nào, nếu những bộ phim dưới đây giữ nguyên tình tiết như trong truyện gốc. May mắn là các nhà làm phim đã phù phép để thay đổi một số chi tiết khủng khiếp có trong nguyên tác.

Peter Pan

Bộ phim hoạt hình "Peter Pan" kể về một cậu bé tinh quái, đáng yêu chuyên đưa trẻ em ra khỏi nhà của chúng để bước vào một thế giới phiêu lưu kỳ diệu. Nhưng những gì mà mọi người có vẻ quên mất là các tình tiết giết người máu lạnh. 

Trong quyển sách được viết bởi J. M. Barrie, khi Wendy lần đầu tiên bay tới Neverland, Tinkerbell đã thuyết phục một trong những cậu bé đi lạc, tên là Tootles, rằng cô ấy thật ra là một con chim mà Peter muốn bị giết, nên cậu ta bắn Wendy bằng cung tên, và cô ấy đã suýt chết, trong khi chúng đều là những đứa trẻ.

Ngoài ra, có một lần, gã cướp biển Hook - một người đàn ông trưởng thành trong thế giới này - cố giết Peter bằng chiếc móc câu của mình, và cào xé cơ thể cậu bé một cách man rợ. Peter nằm trên một tảng đá khi sóng biển xô đến, hoặc bị chảy máu tới chết, hoặc chết đuối. 

Nàng tiên cá

Câu chuyện cổ tích phiên bản gốc ra mắt năm 1837 của Hans Christian Andersen gần như giống chính xác bộ phim hoạt hình của Disney, trừ chi tiết "tình yêu chinh phục ác quỷ", hay cái kết hạnh phúc. 

Trong phiên bản gốc, thuốc độc mà Phù thủy Biển đưa cho nàng công chúa trẻ tuổi biến đuôi của cô thành một đôi chân, nhưng việc đi trên chúng gây ra sự đau đớn cực độ, và có cảm giác như bước trên những lưỡi dao. Ngoài ra, hoàng tử là một gã ngốc biến điệu nhảy của cô thành trò tiêu khiển cho mình, mặc cho nỗi đau cô phải chịu. 

Và nếu điều đó không đủ gây khó chịu, Phù thủy Biển còn tuyên bố rằng nếu hoàng tử không yêu nàng, nàng tiên cá sẽ chết và tan thành bọt biển. Và bạn biết sao không? Hoàng tử yêu một cô khác mà chàng tình cờ gặp. Nàng tiên cá được Phù thủy Biển cho cơ hội giết chết hoàng tử và thoát khỏi sự trừng phạt của giao ước, nhưng nàng không làm vì yêu chàng quá nhiều!

Vậy nên nàng chết, và biến thành bọt biển. Hãy nhớ rằng tình yêu là phù du và bất kỳ nỗ lực nào để giành được hạnh phúc đều có thể dẫn đến cái chết.

Người đẹp ngủ trong rừng

Tất cả chúng ta đều biết "Người đẹp ngủ trong rừng" được dựa trên câu chuyện cổ tích cùng tên của anh em nhà Grimm. Nhưng truyện của họ còn được dựa trên một câu chuyện khác, xuất bản năm 1634, viết bởi Giambattista Basile, tên là "Mặt trời, Mặt trăng và Talia". Bảo rằng đó là một phiên bản tăm tối là đã nói nhẹ đi so với thực tế. 

Trong "Mặt trời, Mặt trăng và Talia", nàng công chúa - được biết là Talia trong phiên bản này - bị đặt vào một giấc ngủ sâu, đầy ma thuật khi nàng bị mũi nhọn của một con thoi đâm vào ngón tay. Sau khi nàng hôn mê, cha nàng rời bỏ pháo đài, bỏ lại nàng ở đó. Nhiều năm sau, một vị vua khác bước vào pháo đài và phát hiện thấy Talia không tỉnh táo. Không thể đánh thức nàng, thay vào đó, nhà vua quyết định quan hệ với cơ thể gần như vô tri vô giác của nàng.

Talia sinh ra một cặp sinh đôi, chúng mút ngón tay nàng và tình cờ kéo được mũi nhọn của con thoi ra ngoài. Khi nàng thức dây, tên vua phạm tội cưỡng hiếp trở lại và bởi mối ràng buộc là hai đứa con hoang, họ trở nên quan tâm lẫn nhau.

Khi vợ của nhà vua, một mụ hoàng hậu độc ác, biết về Talia và hai đứa trẻ, bà ta giả vờ mời họ đến chơi, và bà ta bắt cóc hai đứa bé. Bà ta bảo đầu bếp hoàng gia giết chết chúng và biến chúng thành một bữa ăn cho nhà vua, nên ông ta sẽ không biết mình ăn thịt chính con của mình.

Người đầu bếp cho vợ giấu hai đứa bé đi và nấu thịt cừu thay thế để cứu chúng. Mụ hoàng hậu độc ác sau đó cố gắng thiêu sống Talia trên giàn hỏa thiêu, nhưng nhà vua - bây giờ là anh hùng của câu chuyện này - cứu được Talia và giết chết vợ mình.

Cô bé Lọ Lem

Trong phiên bản "Cô bé Lọ Lem" của anh em nhà Grimm, được biết đến là "Nàng Aschenputtel", có một vài sự khác biệt nhỏ với bộ phim Disney đã trở thành bom tấn. Thứ nhất, không có mẹ tiên đỡ đầu. Thay vào đó, có một cái cây ước kỳ diệu và một số con bồ câu biết nói. Ngoài ra, đôi giày không làm bằng thủy tinh, mà là vàng.

Và để thuyết phục hoàng tử rằng đôi giày thuộc về mình, người chị gái con bà mẹ kế độc ác còn cưa gót chân của mình cho đến khi máu chảy ra ngoài chiếc giày.để nhét được chân vào. Không có nỗ lực nào thành công.

Cuối cùng, khi Aschenputtel và hoàng tử cưới nhau, hai người chị gái làm phù dâu để giành được sự yêu mến của công nương tương lai. Nhưng đám cưới bị ngắt quãng bởi những con bồ câu bay xuống từ thiên đàng và khoét mắt của hai người chị một cách hung bạo.

Nàng Bạch Tuyết

Đây là một phiên bản khủng khiếp khác từ anh em nhà Grimm! Khi Disney chọn câu chuyện cổ tích đã trở thành biểu tượng của văn học Đức này cho bộ phim hoạt hình cổ điển ra mắt năm 1937 "Nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn", họ khá bám cốt truyện, chỉ bỏ lại những đoạn miêu tả cảnh tra tấn kinh khủng và một số chi tiết tăm tối.

Một sự khác biệt lớn trong câu chuyện gốc của anh em nhà Grimm là mụ hoàng hậu độc ác không phải là mẹ kế của Bạch Tuyết, mà là mẹ đẻ. Người mẹ của chính Bạch Tuyết tàn nhẫn đến mức muốn giết nàng vì nàng quá đẹp. Anh em nhà Grimm quyết định rằng điều này quá độc ác ngay cả ở trong truyện của họ, và sau đó đã biến mụ hoàng hậu độc ác thành mẹ kế của Bạch Tuyết.

Trong phiên bản Disney, hoàng hậu muốn người thợ săn cắt lấy quả tim đang đập của Bạch Tuyết - chi tiết này khá là khủng khiếp đối với một bộ phim Disney. Nhưng phiên bản gốc còn hơn cả thế. Trong câu chuyện cổ tích, hoàng hậu muốn người thợ săn cắt lấy phổi và gan của Bạch Tuyết để bà ta có thể nấu và ăn chúng. 

Cuối cùng, trong chi tiết có lẽ là sự khác biệt gây rùng mình nhất, mụ hoàng hậu độc ác không ngã rồi chết sau khi bị săn đuổi bởi những chú lùn. Thay vào đó, bà ta bị ép đặt chân mình vào đôi giày sắt nung nóng đỏ rực và nhảy múa cho đến khi chết.

Rapunzel

"Công chúa tóc mây" là bộ phim hoạt hình của Disney dựa trên câu chuyện cổ tích "Rapunzel" của anh em nhà Grimm, và bên cạnh nội dung chính kể về một cô gái với mái tóc dài bị nhốt trong một tòa tháp bởi một mụ phù thủy độc ác, không có chi tiết nào khác thật sự tương đồng. 

Trong truyện, có một hoàng tử cưỡi ngựa qua khu rừng gần tòa tháp của Rapunzel. Nàng Rapunzel 12 tuổi thả tóc xuống và chàng trèo vào phòng nàng, nơi chàng ngay lập tức cầu hôn nàng. Nhiều tuần sau, bộ váy của nàng bó chặt xung quanh bụng - một dấu hiệu tế nhị cho thấy chàng hoàng tử đi chơi rong đã tình cờ làm một thiếu nữ rõ ràng là bị bắt có có thai.

Cuối cùng, hoàng tử giúp Rapunzel lên kế hoạch trốn thoát. Tuy nhiên, mụ phù thủy độc ác phát hiện ra, bà ta cắt tóc của Rapunzel và đuổi nàng vào rừng cho chết ở trong đó. Khi hoàng tử đến, chàng không biết một loạt những sự việc này, mụ phù thủy ném xuống một đầu của mái tóc bi cắt đi của Rapunzel, để chàng trèo lên cửa sổ. Khi chàng tới đó, mụ phù thủy đẩy chàng khỏi tòa tháp và chàng ngã vào một bụi gai nhọn, chúng chọc thủng mắt chàng.

Cuối cùng, chàng và Rapunzel tìm thấy nhau, và những giọt nước mắt hạnh phúc của nàng khôi phục lại thị lực cho chàng. Tuy nhiên, mụ phù thủy đã thả tóc của Rapunzel ra ngoài cửa sổ khi bà ta đẩy hoàng tử. Vì tháp không có cửa ra vàp và cầu thang (chỉ vào được qua cửa sổ bằng cách leo lên mái tóc của Rapunzel), mụ phù thủy bị đói tới chết - đó thật sự là lỗi của bà ta khi xây dựng một tòa tháp ngu ngốc như vậy lúc đầu.

Pinocchio

Cuốn sách "Những cuộc phiêu lưu của Pinocchio" của Carlo Collodi ra mắt năm 1883 không còn nghi ngờ gì nữa chính là phiên bản gây rùng mình của bộ phim hoạt hình"Pinocchio" do Disney sản xuất.

Ví dụ, chú dế Jiminy Cricket đáng yêu trong phiên bản Disney thật ra là hồn ma của một con dế đã chết bị Pinocchio dẫm lên, theo như trong truyện.

Ngoài ra, trong câu chuyện gốc, có một thị trấn được gọi là Catchfools, ngập tràn những động vật buồn chán đang hấp hối như những con chó chết đói, con cừu chết cóng, những con bướm sống dở chết dở và cả một bầy những sinh vật vô vọng khác. Trong thị trấn này, bất cứ sự dại dột nào cũng bị trừng phạt bằng cách bỏ tù, và Pinocchio bị bắt giữ và tống giam như một án phạt cho việc bị lừa mất tài sản duy nhất của mình. Đó là một hệ thống pháp luật thật sự tồi tệ.

                                                                                                     Nguồn: etonline.com

Xem thêm bài viết khác của mình:

Chủ đề chính: #những_điều_thú_vị_trong_cuộc_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn