Thương Phạm 1 năm trước

Suy nghĩ định hướng cuộc sống

Tôi có ước mơ và hoài bão của riêng mình, nhưng nó đang bị cản trở...Bạn sẽ làm gì khi gia đình bạn không đồng ý với ý kiến của bạn? Bạn sẽ làm gì khi một mình theo đuổi ước mơ một cách vô vọng? Hãy cùng đồng hành với tôi, chúng ta sẽ sẻ chia cho nhau nghe những nỗi lòng, những tâm sự và cả những lời khuyên, lời động viên nhé. Trái tim cùng hòa làm một ngọn lửa nóng thổi bừng lên tất cả để chạm đến vạch đích!!!

Suy nghĩ quyết định tất cả

     Tôi, một cô gái 16 tuổi, cái tuổi mà người ta thường hay gọi là thanh xuân, tuổi để ăn, để chơi, để học và để trưởng thành. Nhưng đối với chính mình, tôi lại chẳng cảm nhận được gì nhiều về khoảng thời gian tươi đẹp này. Tôi cảm thấy bản thân như một người đa nhân cách, khoác vỏ bọc bên ngoài là một cô nàng trẻ trung vui tươi, nhưng bên trong tôi lại như cô đơn giữa dòng đời, khi tôi dần phát hiện suy nghĩ của mình đã bị thay đổi một phần.

     Đầu tiên, tôi xin nói về những suy nghĩ của một cá nhân, bởi nó chính là lý do chi phối sự quyết tâm của riêng bản thân cá nhân ấy. Gia đình tôi ít nhiều cũng có những suy nghĩ mà theo tôi thấy thì nó có vẻ hơi ngột ngạt.Tuy theo suy nghĩ của bố mẹ, tôi chỉ là một đứa con nít mới lớn, chẳng có nhiềuchính kiến gì về cuộc đời này. Nhưng tận sâu trong con người tôi lại như có mắt. Đúng vậy, con mắt nhìn thấu tận nội tâm tôi, tận chính kiến tôi, và nó điều khiển sự suy nghĩ của bộ não tôi. 

    Con người trên thế giới này mỗi người đều được “lập trình” riêng cho mình một suy nghĩ hoàn toàn khácbiệt, giữa mọi người có thể chỉ có một vài điểm tương đồng chứ không thể hoàn toàn giống nhau. Như trong vấn đề này người A nghĩ thế này mới đúng, có vài người nghĩ giống người A. Thế nhưng cùng một vấn đề mà người B nghĩ thế kia mới đúng,cũng có vài người nghĩ giống người B. Thành ra hai bên đã tạo ra sự mâu thuẫn gây gắt của những bất đồng ý kiến. Tôi hay gặp những chuyện như thế này qua những mục trên Facebook. Ấy mà riêng bản thân tôi, qua những lúc đọc comment tôi lại cảm thấy tất cả những ý kiến đó đều có mặt hợp lí, và đều có mặt vô lí của riêng nó. Từ đó tôi như cảm nhận được từng suy nghĩ của từng con người trong xã hội, rồi bất giác biết đó là một người như thế nào, là một con người thông thoáng trong suy nghĩ cũng như cách sống, hay là một con người bó hẹp trong những quy luật mà bản thân đề ra,v.v... Có thể thấy tôi là một con người thiên hướng về não phải, mỗi khi gặp vấn đề gì trong cuộc sống, dù là những chuyện nhỏ nhặt nhất, hay những thước phim quay chậm của cuộc sống, tôi lại đâm ra suy nghĩ rất nhiều mặt từ nó. Có thể cũng vì vậy mà tôi bị ảnh hưởng đến tâm lý, mỗi khi có vấn đề gì tôi cũng đều suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau, tôi vừa suy nghĩ theo lối sống của những bạn trẻ thời nay và vừa suy nghĩ theo lối sống của những bậc thời trước.Cuối cùng là lựa chọn chính kiến của riêng mình, nhưng gia đình - những người gần gũi với tôi nhất lại không suy nghĩ giống tôi. Điều này làm tôi thật sự lo ngại khi bản thân không thể bày tỏ được những nỗi lòng, những tâm sự thầm kín và những hoài bão lớn lao. Tôi muốn tham gia các hoạt động ngoại khóa, bố mẹ bảo ở nhàlàm việc phụ giúp bố mẹ là được. Tôi muốn mai mốt đi theo truyền thông, bố mẹ lạibảo ưa học y dược và sư phạm. Tôi muốn làm những điều đặc biệt trong cuộc sốngnhưng bố mẹ lại luôn xem tôi như một đứa trẻ hay đùa. Tôi biết rằng gia đình vàmọi người luôn muốn tốt cho tôi, nhưng tôi lại ấp ủ cho riêng mình một suy nghĩkhác. Và cuối cùng tôi cảm thấy bản thân như nhỏ bé lại, một sự tự ti đang lớndần lên trong tôi, nó làm cho tôi thấy rằng mình mãi chỉ là một người bình thường,mãi chẳng thể làm gì tạo được dấu ấn trong cuộc đời của chính mình.

Rực sáng trên con đường của bạn

 Nhưng hiện tại, khi đang viết những dòng này, tôi biết rằng mình đang viết nhật ký, đang sẻ chia tâm tư một cách kín đáo nhưng cũng rực lửa hy vọng, mong rằng nhiều người sẽ đọc được và cảm thông cùng tôi. Hiện tại,trong con tim tôi đang nuôi giữ một ước mơ, một định hướng mới cho tương lai,đó chính là du học. Trên chặng đường ước mơ hóa hiện thực này, tôi muốn ghi lại sự kiên trì và nỗ lực này trên từng con chữ để mỗi khi gặp khó khăn, ngồi đọcvà ngẫm lại, bản thân sẽ không bị nhụt chí. Gia đình tôi điều kiện tài chính không có nhiều nên chẳng bao giờ nghĩ tới việc du học cả, tôi cũng biết điều đó nên luôn nhủ thầm bản thân phải tự cố gắng mà thôi. Bản thân ước mơ nhưng lại chẳng dám nói cho ai nghe cả, chỉ ngậm ngùi đi tìm hiểu mà không biết nên bắt đầu từ đâu và đi từ hướng nào. Cơ mà mọi thứ thật sự quá nặng nề đối với tôi, khi phải một mình chiến đấu mà không có sự hỗ trợ của mọi người xung quanh, kể cả những lời động viên.Nhưng bản thân tôi tin rằng nếu có quyết tâm thì sẽ có thành công. Bởi vậy nên những lời đầu tiên kia tôi nói về suy nghĩ, để có thể chắc chắn rằng trên con đường đầy gian lao thử thách này, tôi sẽ không bị xao nhãng mỗi khi bản thân có những suy nghĩ mới. Có lẽ tôi nên học lại Tiếng Anh trước tiên, và đồng thời cũng làm cộng tác viên để tích lũy kinh nghiệm, từ từ sẽ cho mọi người thấy rằng tôi có ý chí như thế nào.

Study in UK - ước mơ hóa hiện thực

      Khi đang viết những bài đầu tiên này, cũng chính là lúc tôi bắt tay vào việc thực hiện ước mơ định hướng mà mình luôn ấp ủ này. Tôi luôn mong muốn có một ai đó dõi theo từng bước chân tôi, đó là những bạn độc giả, để mà tự nhắc nhở rằng có người đang theo dõi mình, mình nhất địnhkhông được buông xuôi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...