Tái hiện cuộc sống thích vùi dập người khác qua câu chuyện 5 chú khỉ và nải chuối

Liệu có khi nào bạn tự hỏi, mình có làm theo số đông không? Có vùi dập một ý tưởng của ai đó mà thậm chí nó chẳng liên quan gì đến bát cơm của mình chưa? Hoặc tệ hơn, bạn hành động chỉ vì thích mà không biết lý do gì?

,tâm lý số đông,5 chú khỉ và nải chuối,vùi dập người khác

Nếu có, bạn đích thị là những chú khỉ trong một cuộc thí nghiệm dưới đây.

,tâm lý số đông,5 chú khỉ và nải chuối,vùi dập người khác

Chỉ là một thí nghiệm đơn giản dựa trên loài khỉ đã giúp các  nhà khoa học tìm hiểu được một nguyên lý vận hành xã hội hiện nay: Con người vùi dập con người.

Chỉ cần một hành động hoặc quan điểm đi ngược lại với số đông, lập tức người đó bị vùi dập không thương tiếc, thậm chí là đánh đập. Mình không có được thì người khác cũng đừng mong mà sở hữu nó. Nhiều khi họ hành động mà chẳng biết vì sao, cứ thấy thế là làm. Một lời đề nghị hay hành động đưa ra luôn có nhiều lời phản đối hơn là ủng hộ. Vì sao?

Chuồng cũi là xã hội thu nhỏ, khỉ là con người lao động, chuối là cái đích đến, và cái thang là phương tiện. Mặc dù những chú khỉ đến sau không hiểu lý do vì sao mình phải đánh những chú khỉ leo lên lấy chuối, chỉ nghĩ rằng, đánh là đánh thôi. Vì đó là quy luật trong chuồng cũi.

Con người đối xử với nhau cũng theo cách của những con khỉ dành chuối. Thà không ai ăn chứ không có chuyện người hưởng người không. Chết đông còn hơn là sống một mình.

Liệu trongtương lai, xã hội có còn vận hành theo kiểu này nữa không?

 

TH - Theo Brightside.me