Gấu
3 năm trước

Tại sao ngáp lại lây?

Đã bao giờ bạn băn khoăn tự hỏi, rõ ràng không thực sự mệt mỏi hay buồn ngủ nhưng sao bạn vẫn cứ ngáp khi xung quanh có người ngáp chưa?.Đó chính là hiện tượng ngáp lây. Hãy cùng Ohay TV tìm hiểu về hiện tượng thú vị này nhé.

Cho đến nay vẫn chưa có 1 nghiên cứu chính thức nào cho hiện tượng này nhưng đã xuất hiện một số giả thuyết lý giải cho việc ngáp ngáp lây. Hãy cùng Ohay điểm qua xem đó là những giả thuyết gì nhé.

Giả thuyết sinh lý:

Ngáp lây được kích hoạt bởi một loại kích thích đặc biệt– cái ngáp đầu tiên. Đó được gọi là hành động tình huống cố định, và hãy xem hành động tình huống cố định này như một phản xạ. Bạn ngáp làm tôi ngáp. Giốngnhư hiệu ứng domino, một người ngáp kích hoạt một cái ngáp của một người gần đó, khi phản xạ này được kích hoạt nó sẽ tiếp tục lan truyền.

Một giả thuyết sinh lý nữa được biết đến với cái tên sự bắt chước vô thức, hay còn gọi là hiệu ứng tắc kè hoa. Nó xảy ra khi bạn bắt chước hành động của người khác mà không biết, một hành vi bắt chước mơ hồ không chủ đích. Giả thuyết này cho rằng bạn ngáp khi thấy người bên cạnh ngáp do bạn bắt chước hành vi của họ một cách vô thức. Các nhà khoa học cho rằng giả thuyết này khác hợp lý bởi một loại tế bào thần kinh được gọi là neuron gương. Những tếbào thần kinh này rất quan trọng trong việc học và tự nhận thức, khi xem ngườikhác thực hiện một động tác như sẽ giúp bạn thực hiện chúng một cách chính xác hơn. Nghiên cứu hình ảnh thần kinh cho thấy, khi ta thấy một người ngáp, thậmchí nghe họ ngáp, một vùng đặc biệt trong não chứa các neuron gương này có xuhướng được kích hoạt và theo đó khiến chúng ta phản ứng giống như vậy.

Giả thuyết tâm lý

Giả thuyết tâm lý cũng có liên quan tới những neuron gương, chúng ta gọi nó là ngáp đồng cảm. Đồng cảm là khả năng thấu hiểu cảm xúc của người khác và chia sẻ với họ. Những nhà nghiên cứu khoa học cho thấy rằng một bộ phận của neuron gương giúp chúng ta đồng cảm với cảm xúc của người khác ở mức sâu hơn, và phản ứng đồng cảm này dẫn đến ngáp trong hành động tình huống cố định ở giả thuyết đầu tiên. Nghiên cứu này cũng phát hiện ra chó cũng có phản xạ ngáp khi nghe tiếng một người ngáp, một điều cũng khá thú vị là chó ngáp nhiềuhơn khi thấy chủ của chúng ngáp hơn là người lạ. 

Các nhà nghiên cứu mới hơn đang có xu hướng nhắm vào việc chứng minh việc ngáp lây là dựa trên khả năng đồng cảm, tuy nhiên vẫn cần rất nhiều nghiên cứu để làm sáng tỏ hiện tượng thú vị này. Có thể câu trả lời nằm ở giả thuyết hoàn toàn khác. Lần tới bạn phát hiện ra mình ngáp thì hãy dành mộtchút thời gian suy nghĩ xem việc gì đang xảy ra nhé, có phải bạn đang mệt mỏi? hay đơn giản là bạn chỉ đang phản xạ, hoặc đồng cảm với ai đó xung quanh! 

Chủ đề chính: #lây_ngáp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn