Trúc Ly 2 năm trước

Tại sao những mối quan hệ thời hiện đại lại trắc trở hơn

Tại sao mọi thứ lại khó khăn và phức tạp hơn các thế hệ trước khi bạn bắt đầu mối quan hệ tình cảm với ai đó.

Không sẵn sàng

Lí do thường gặp nhất đó là chúng ta chưa sẵn sàng - để thỏa hiệp, để hy sinh bản thân, để yêu một cách không điều kiện. Chúng ta ghét chờ đợi và luôn muốn có mọi thứ một lúc. Ta đã không để những cảm xúc phát triển, thường đặt ra một giới hạn thời gian rằng chúng ta hẵn phải cảm thấy như vậy khi đến thời điểm mà ta tự đặt ra.

Lẫn lộn giữa tình yêu và những cảm xúc khác

Chúng ta có xu hướng nôn nóng muốn tìm một ai đó để cùng đi xem phim hoặc đến những quán bar,… chứ không phải một người có thể hiểu và động viên chúng ta trong những thời khắc khó khăn. Chúng ta không thích sống một cuộc đời nhàm chán, và đó là lí do tại sao ta lại muốn một người bạn đồng hành vui vẻ - người có thể biến cuộc đời ta thành chuyến phiêu lưu. Nhưng không phải lúc nào mọi người cũng sẵn sàng cho những thay đổi - điều chắc chắn sẽ xảy đến sau giai đoạn lãng mạn tìm hiểu lẫn nhau trong một mối quan hệ.

Ta đi theo con đường mòn

Sau một thời gian hẹn hò với vài người, bạn sẽ cảm thấy những cảm xúc của mình bị mòn dần và có thể do ta nhận quá nhiều tổn thương nên khi bắt đầu với một người khác, ta không có đủ thời gian và khoảng trống cho tình yêu vì ai cùng quá bận rộn đuổi theo lợi ích cho bản thân.

luôn đòi hỏi một kết quả tức thì

Khi vừa phải lòng một ai đó, ta đã muốn mối quan hệ này phải thật chín chắn, vâng sự chín chắn này đến từ sự thấu hiểu lẫn nhau, và để được như vậy ta phải dành vài năm ở bên nhau. Có vẻ rằng hầu hết những người yêu nhau ở thời hiện đại này nghĩ rằng không có gì đáng với thời gian và sự kiên nhẫn của họ, kể cả Tình Yêu.

Chúng ta thích lãng phí năng lượng hơn

Hầu như mọi người có vẻ thích dành một tiếng đồng hồ với hàng ngàn người hơn là dành một ngày cho một người đặc biệt. Ngày nay, mọi người hay nhìn nhận rằng việc gặp gỡ người khác tốt hơn nhiều so với việc tìm hiểu họ. Chúng ta tham lam và muốn có tất cả cùng một lúc. Ta bắt đầu một mối quan hệ và kết thúc nó ngay khi tìm thấy một “biến thể” tốt hơn. Mọi người không còn dành điều tốt đẹp nhất của bản thân cho đối phương nữa, nhưng lại muốn họ phải thật hoàn hảo. Ta hẹn hò với rất rất nhiều người, nhưng lại không cho ai bất kì cơ hội nào.

Phụ thuộc vào công nghệ

Công nghệ đã mang mọi người đến gần nhau hơn. Gần đến mức thỉnh thoảng ta cảm thấy bị ngợp. Tin nhắn văn bản, tin nhắn giọng nói, video call,…đã thay thế những cuộc nói chuyện mặt đối mặt trong rất nhiều trường hợp. Chúng ta không cần phải dành thời gian ở bên nhau nữa vì cả hai đã biết tất cả mọi thứ về nhau rồi, nên chẳng còn gì để trò chuyện cùng nhau nữa.

Ta không thể ở một chỗ quá lâu

Chúng ta thường nghĩ rằng bản thân không hợp với những mối quan hệ, và thậm chí chỉ nghĩ tới việc có một mối quan hệ ổn định thôi cũng đủ làm bạn sợ hãi. Ta không còn muốn dành cuộc đời mình cho một ai nữa cả và thường tránh né bất cứ thứ gì ổn định, lâu dài.

Phóng túng trong việc quan hệ

Những người trẻ ngày nay đã tách sự quan hệ xác thịt khỏi tình yêu. Đầu tiên, chúng ta quan hệ sau đó mới quyết định có quen nhau không. Trong thời buổi này, quan hệ trước hôn nhân là một việc rất bình thường, và những cụm từ như “quan hệ mở”, “bạn bè cùng lợi ích”, hoặc “tình một đêm” đã trở thành một phần của cuộc sống hiện đại.

Ta dựa vào logic quá nhiều

Rất ít người ở thế hệ trẻ ngày nay muốn yêu ai đó bằng cả trái tim và sẵn lòng vượt qua khó khăn về thời gian và khoảng cách, vì ta đã không nghe theo tiếng gọi trái tim mà chỉ nghĩ đến rằng mọi chuyện vốn phải như thế này hoặc ta phải làm như thế kia,…

Ta sợ hãi quá nhiều thứ

Ta sợ những mối quan hệ mới, sự thất vọng, những tổn thương cảm xúc, những đổ vỡ,… và đó là lý do tại sao chúng ta không để ai bước vào cuộc sống của mình. Ta xây dựng nên những bức tường vô hình và đôi khi rào chắn ấy quá cao và dày khiến chính chúng ta không thể bước qua nó và nhìn vào cuộc đời như bản chất vốn có của nó.

Ta không còn trân trọng những mối quan hệ nữa

Những mối quan hệ không còn ý nghĩa gì với chúng ta nữa và ta buông tay cả những người thật lòng yêu mình. Đơn giản vì ai cũng có những nỗi thất vọng riêng về những người xung quanh họ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...