HaCao 2 năm trước

Tại sao trẻ hay quấy khóc?

Nhiều bà mẹ trẻ mới sinh con lần đầu đều gặp phải trường hợp con khóc mà không biết làm thế nào. Có mẹ còn khóc theo con một cách bất lực. Nhưng vấn đề không quá đáng lo nếu như mẹ hiểu về tâm sinh lý của trẻ trong từng giai đoạn để có cách xử lý kịp thời.

Khi còn trong bụng mẹ, trẻ được bao bọc trong nước ối là môi trường chất lỏng, không gian chật hẹp. Khi ra ngoài môi trường thay đổi đột ngột, nhiệt độ, ánh áng, độ ẩm và không khí sẽ khiến trẻ chịu một cú sốc, tạm thời chưa thích nghi. Trẻ sẽ có cảm giác bất an và hay quấy khóc. 

Khi bé vừa sinh bạn nên ôm chặt bé vào lòng khi bé ngủ.. Phải như thế cho hết cữ bảy ngày thì bé mới chịu nằm xuống ngủ. Vì thế bạn đừng lo khi bé có hiện tượng này ở những ngày đầu mới sinh. Khi trẻ đã dần thích nghi với môi trường bên ngoài mà vẫn còn hay quấy khóc thì bạn hãy nghĩ đến việc bé đang khó chịu bởi các nguyên nhân sau: Bé đói, tã bẩn, nóng quá hoặc lạnh quá…Sau đó dựa vào từng nguyên nhân mà có biện pháp thích hợp. 

Nếu bé vẫn không chịu nín bạn hãy bế bé vào lòng, tạo cảm giác thoải mái cho bé bằng cách xoa lưng, vỗ nhẹ vào lưng, vào mông, hát một số bài hát du dương quen thuộc. Nếu bạn dỗ mãi mà không nín sẽ dễ gây cảm giác bực bội trong lòng, bạn hãy bỏ bé xuống giường cho bé khóc một lúc hoặc nhờ người khác bế hộ. Cứ để bé khóc chút xíu cũng không sao. Bạn cố trấn tĩnh để không quát mắng hoặc đánh con sau đó quay lại bế con lên dỗ dành, tạo một tiếng ồn lạ kích thích trẻ như mở vòi nước, nói “a” vào chiếc quạt máy đang quay,…bé của bạn sẽ hướng sự chú ý và nín ngoan trở lại.Nếu trẻ hay khóc đêm hay dân gian còn gọi là khóc dạ đề thì là do nguyên nhân khác. Trẻ dưới 6 tháng thường khóc dạ đề kiểu này. Theo y học hiện đại thì là do hiện tượng tăng nhu động ruột khiến trẻ bị đau bụng. Trẻ sẽ khóc thét lên khi đang ngủ, hoặc khóc mãi không nín, khoảng 30 phút. Đây là hiện tượng bình thường, bạn không cần phải lo lắng. Hãy tạo cho trẻ một cảm giác thật thoải mái. Bế trẻ đi vòng quanh và vỗ nhẹ vào lưng trẻ một lúc sau sẽ đỡ. Ngoài ra các bạn có thể áp dụng các cách dân gian như hơ một lá trầu không đắp vào rốn trẻ rồi áp bụng mẹ vào bụng trẻ ôm chặt. Một cách nữa về tâm linh là kiếm một chiếc gương và bỏ dưới gầm giường, nhớ là ngửa mặt gương lên trên. Tôi đã áp dụng cả hai cách dân gian trên và thấy có hiệu quả.Tuy nhiên một điều không kém phần quan trọng là các mẹ cần phải phải quan sát tiếng khóc của trẻ. Nếu trẻ khóc xong vẫn bú, ngủ, chơi bình thường thì không cần lo lắng. Nhưng nếu tiếng khóc của trẻ bất thường, the thé, không có sức và dai dẳng thì cần nghĩ đến các hiện tượng khóc do bệnh lý. Có thể bị còi xương, suy dinh dưỡng, cách chăm sóc không đúng cách. Nếu có hiện tượng nôn ói và đi tiêu ra máu thì nghĩ ngay đến hiện tượng lồng ruột. Cần phải mang con đi thăm khám ngay. Tuyệt đối không nên chủ quan về vấn đề này bạn nhé!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...