XiaoGou 3 năm trước

Tắm lâu là biểu hiện của sự cô đơn - Khoa học đã chứng minh

Cảm giác cô đơn ở một người có rất nhiều cách thể hiện. Và đôi khi nó thể hiện qua thời gian mà bạn tắm mỗi ngày.

Tắm là một hoạt động thường ngày của tất cả mọi người. Và trong hầu hết chúng ta, ai ai mà chẳng thích được thoải mái ngâm mình hàng giờ trong một bồn tắm với mùi hương xà phòng và nước ấm đầy dễ chịu. 

Tuy nhiên, nếu bạn cứ liên tục dành hàng đống thời gian mỗi ngày trong nhà tắm, có thể bạn đang thấy cô đơn đấy...

Theo một nghiên cứu gần đây của khoa Tâm lý học thuộc Đại học Chicago cho rằng: “Sự buồn rầu bắt nguồn từ sự khác biệt giữa mối quan hệ xã hội lý tưởng và mối quan hệ thực tế mà một người có được”.

Nói cách khác, đó chính là sự thất vọng. Bạn không cảm thấy thực sự gắn kết sâu sắc với người khác hoặc sự hiện diện của bạn không khiến người khác hạnh phúc như bạn tưởng. Những điều đó khiến bạn thất vọng và cảm thấy lẻ loi.

Vậy thì cô đơn với đi tắm liên quan gì đến nhau nhỉ?

Psychology Today chỉ ra rằng có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến cách mà người ta phản ứng với sự cô đơn, và mỗi người đều có một cách thức khác nhau. Đôi khi, sự cô đơn ở một người có thể biểu hiện rất rõ ràng như hành động thở dài nhìn vào xa xăm, nghe những bản nhạc thất tình rầu rĩ và những thứ tương tự. Ngược lại có những người khó thể hiện mọi thứ một cách rõ ràng như thế. 

Đáng chú ý hơn, một trong những dấu hiệu chính biểu hiện sự cô đơn không phải ở cảm giác không có bạn bè xung quanh. Vài người vẫn cảm thấy cô đơn ngay cả khi họ có nhiều mối quan hệ xã hội và bạn bè, và thậm chí chính họ cũng không nhận ra bản thân mình đang thấy cô đơn.

Thường xuyên “tắm lâu” là biểu hiện của sự cô đơn.

Theo nghiên cứu, chúng ta có xu hướng dành nhiều thời gian ngâm mình trong phòng tắm là để né tránh cảm giác cô độc. “Càng cô đơn thì người ta càng thích đi tắm. Nước ấm hơn và họ cũng ngâm mình trong nước lâu hơn” – nhà tâm lý học John Bargh cho hay.

Nghiên cứu đã tiết lộ rằng nước ấm trong bồn tắm đóng vai trò như một vật thay thế cho bạn bè bên cạnh chúng ta. Nó tạo cảm giác dễ chịu, giúp xua tan những cảm xúc tiêu cực như cô độc và lạc lõng. 

Nghiên cứu cũng phát hiện ra một sự thật thú vị: cảm giác nóng hoặc lạnh về mặt vật lý có thể gây nên cảm xúc ấm áp hoặc lạnh lẽo và ngược lại. Nói đơn giản hơn, nếu bạn muốn biến bữa tối cùng một người mới quen trở nên ấm cúng và đỡ ngượng nghịu, hãy mặc một chiếc áo len thật ấm! Ngoài ra, những việc đơn giản như cầm một cốc nước ấm thôi cũng có thể khiến bạn trở nên khoan dung và tốt bụng với người khác hơn, nhờ vào cảm xúc dễ chịu mà nước ấm mang lại.

Nguồn: Life Hack

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...