Lê Xuân Tưởng 2 năm trước

Tắm sau 10h đêm có nên hay không?

Vào mùa hè thời tiết nóng bức khiến nhiều người muốn tắm muộn hơn để hạ nhiệt và dễ ngủ. Tuy nhiên, điều này có thể gây hại cho sức khỏe.

Theo các lương y Học viên y học cổ truyền Việt Nam, xét về nguyên tắc  âm - dương, ban đêm thuộc về âm,ban  ngày thuộc về dương. Cơ thể con người  chịu ảnh hưởng và tác động của thời tiết.

Tắm vào đêm muộn rất nguy hiểm cho sức khỏe. (Ảnh: internet).

Vào ban đêm (âm), nhiệt độ giảm xuống nên tắm quá muộn sẽ không tốt, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nó gây ra nhiều chứng bệnh khác nhau nhẹ là nhức đầu, mỏi vai gáy, đau tay chân, tay chân khó cử động. Trường hợp nặng hơn có thể gặp những chứng bệnh nguy hiểm như:tai biến, đột quỵ và tử vong. 

 Người trẻ tuổi thường tắm đêm sẽ khiến các mạch máu co lại, nhất là khi tắm bằng nước lạnh khiến việc lưu thông máu càng khó khăn, từ đó dễ gây ra nhức đầu, mỏi vai gáy, lâu dần sẽ sinh bệnh nhức đầu kinh niên.

 Người lớn tuổi có nhiều yếu tố sinh lý như: mạch máu co lại, thành mạch máu xơ vữa (vôi hóa), máu đặc và quánh hơn người trẻ nên thường gặp hội chứng huyết áp cao. Nếu tắm vào đêm muộn, họ rất dễ bị tai biến với khả năng lớn hơn nhiều so với người trẻ. 

 Do đó, các lương y khuyến cáo những người bị cao huyết áp, có rối loạn tiền đình, tuyệt đối không tắm vào ban đêm để tránh tai biến

 Các lương y lưu ý việc tắm bằng nước ấm có thể làm cho tĩnh mạch giãn ra, đồng thời hạ huyết áp. Do đó, những người có chứng huyết áp thấp, huyết áp ít ổn định có thể bị hạ huyết áp đột ngột, rất nguy hiểm cho tính mạng.

Phụ nữ trong thời gian “đèn đỏ” tránh tắm muộn.

Ngoài ra, phụ nữ trong những ngày “đèn đỏ” không nên tắm khuya,tránh gội đầu và tắm cùng lúc vì dễ dẫn đến tình trạng nhức đầu và bị đau bụng kinh. Vào thời gian này, khí huyết bị sụt giảm, việc gội đầu và tắm cùng một thờiđiểm làm cho cơ thể bị lạnh, khí huyết ngưng trệ dẫn tới huyết ra vón cục, gâyra triệu chứng đau bụng.

 “Trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai, người sử dụng rượu bia, đi làm về mệt mỏi đổ mồ hôi nhiều không nên tắm quá muộn sau 10h đêm”, các lương y khuyến cáo. 

 Thời gian tắm tốt nhất cho cơ thể  là vào buổi sáng. “Từ xa xưa cổ nhân đã có lời nhắc nhở con cháu: tắm sáng là vàng, tắm trưa là bạc, tắm tối là chì”. Các lương y Học viên Y học Cổ Truyền Việt Nam dẫn chứng.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn