Tiamo 3 năm trước

Taxi và những nguy hiểm cần tránh

Taxi là phương tiện được coi là an toàn nhưng cũng là một phương tiền tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường từ những vụ việc gần đây.

Gần đây câu chuyện của nạn nhân Phạm Thị Oanh (ĐH Sư phạm Huế) sau khi làm nhiệm vụ tại kỳ thi THPT Quốc gia ở Hà Tĩnh đã bị cướp tài sản, giết hại và vứt xác đã tạo nên một hồi chuông đáng báo động nhất là với những người hay đi taxi ban đêm. 

Chính vì vậy bạn nên cần trang bị những kĩ năng và kiến thức cần thiết để bảo vệ bản thân khi có thể rơi vào những tình huống nguy hiểm như vậy. Những kĩ năng sau có thể giúp được bạn trong những trường hợp cần thiết.

1. Hãy hạn chế ra ngoài vào đêm khuya.

Việc ra khỏi nhà ban đêm là không thể tránh khỏi, nhưng để tránh nguy hiểm có thể xảy ra hãy hạn chế những cuộc vui khiến bạn phải về nhà trong tình trạng say khướt lúc nửa đêm. Trong tình trạng không tỉnh táo và không gian vắng vẻ là cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng tấn công bạn. Vậy nên hãy phòng tránh bằng việc về nhà sớm hoặc ở lại nhà bạn nếu quá khuya. 

2. Chọn đi theo nhóm đông người

Đi đông người là cách tốt nhất khiến bạn cũng như những người bạn kia cảm thấy an toàn hơn, việc này cũng khiến kẻ xấu e dè hơn khi họ có số lượng ít hơn. Vậy nên hãy đi cùng nhau để bảo vệ sự an toàn.

3. Chọn hãng Taxi uy tín, tin cậy

Hãy tìm cho mình một hãng xe chất lượng và tin cậy thông qua việc tìm hiểu trước. việc này cũng tránh sự chặt chém hay tranh giành khách từ những hãng xe dù. Bên cạnh đó cũng nên lựa chọn những chiếc xe được trang bị đầy đủ các thiết bị, không quá cũ kĩ, các bác tài cũng phải gọn gàng, vui vẻ, nhiệt tình, không quá thô lỗ. Dù trong hoàn cảnh thiếu xe hay vội vã, bạn cũng không nên quá dễ dãi chọn những chiếc xe lạ ngay gần đó.

4. Ghi lại biển số xe và báo với người thân ngay lập tức khi lên xe

Hãy ghi lại biển số xe taxi mà bạn lên như một thói quen và gọi điện thoại ngay cho người thân khi vừa lên xe để báo cho mọi người biết bạn đã đi xe gì, hãng nào, biển số xe bao nhiêu, lúc nào, đi đâu ...để phòng trường hợp có chuyện gì xảy ra với bạn thì gia đình sẽ biết báo với cảnh sát như thế nào.

5. Hãy luôn luôn tỉnh táo và bình tĩnh dù bất cứ trường hợp nào xảy ra

Bạn không được chủ quan mà phải luôn tĩnh táo để biết mình đang đi đâu, có đúng đường hay không, có dấu hiệu nào kì lạ xảy ra không. Và khi bạn rơi vào tình huống bị cưỡng chế hãy bình tĩnh, cố gắng không hoảng sợ để tìm cách giải quyết. Nếu bạn hoảng sợ, mất bình tĩnh, chính bạn đang mất phương hướng và rơi vào bẫy của chúng.

6. Khi thấy dấu hiệu đáng nghi hãy gọi điện thoại cho người thân hoặc công an địa phương để tìm sự giúp đỡ

Đây là biện pháp rất hữu ích trong tình huống nguy hiểm. Phải luôn chuẩn bị điện thoại đủ pin để có thể cầu cứu sự giúp đỡ kịp thời.

7. Hãy tham gia các lớp phòng vệ để biết vài chiêu tự bảo vệ

Khi bạn có kiến thức tự vệ, bạn sẽ có thể tự tin hơn khi đi ra ngoài đúng không. Vậy thì hãy đăng kí ngay một lớp tự vệ để bảo thân bản thân đi nào. Ít nhất khi bị khống chế bạn sẽ biết cách để tránh và giải quyết các tình huống một cách thông minh nhất.

Cuối cùng, hãy luôn chú ý bảo vệ bản thân bằng nhiều cách như không mang quá nhiều trang sức, mang nhiều tài sản. không ăn mặc quá hở hang đối với các bạn gái... để không trở thành đối tượng của những kẻ xấu. 

Chúc các bạn luôn an toàn!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn