Tây Tạng - Vẻ đẹp huyền bí

Tây Tạng nằm trên dãy Hymalaya với độ cao khoảng 4.900, nên được xem là 'nóc nhà của thế giới' - Một di sản văn hoá tôn giáo sâu sắc với vẻ đẹp hùng vĩ và tuyệt vời của những dãy núi cao sừng sững phủ băng tuyết, chập chùng trắng xoá.

1. Tây Tạng- Vẻ đẹp huyền bí

Tây Tạng- Vẻ đẹp huyền bí,Tây Tạng

Thủ phủ của Tây Tạng là Lhasa - thánh địa của Phật giáo, nên khắp nơi đều có những ngôi chùa thiêng liêng cổ kính.

Người Tây Tạng rất yêu thích thiên nhiên, họ chịu đựng được thời tiết giá lạnh và không khí nóng, đặc biệt họ làm việc rất chuyên cần. Thức ăn của họ cũng khá đơn giản là trà bơ sữa. Họ hát ca và múa những bài hát đồng quê với nụ cười đơn sơ, mộc mạc. Tính chất của con người nơi đây rất hiền hoà, thân thiện.

Theo Phật giáo, dân Tây Tạng đi hành hương là một mục đích tối cao trong cuộc đời của họ. Từng đoàn người lũ lượt đi hành hương quanh năm. Hàng vạn người Tây tạng, nhập đoàn với nhau từ những làng thôn hiu quạnh, cùng hướng về Lhasa với lòng chiêm ngưỡng bao la. Nam, nữ, già và trẻ, đi những đoạn đường rất dài. Họ dùng thân thể của họ để đo lường đoạn đường đến các chùa thánh địa: Họ chắp chặt hai tay thành kính đưa lên đầu và bò toàn thân họ với hai tay xá dài và trán họ đụng mặt đất. Tinh thần thành kính, hiến dâng, kiên trì và chịu đựng đã làm nhiều người xúc động.

tây tạng, Phật quốc, Phật gia, Bài chọn lọc,

Chùa chiền ở Tây Tạng khá nhiều, mọc ở khắp nơi. Những lá cờ đầy màu sắc tung bay trong gió. Người ta thường thấy các Sư sãi trong các bộ cà sa màu đỏ tụng kinh và khấn Phật. Mọi người đều an nhiên và tĩnh lặng. 


Potala toạ lạc trên đỉnh Hồng Đồi (Red Hill hay Marpori) cao 300m so với mặt bằng thành phố - ngọn đồi được tin là tượng trưng cho Quán Thế Âm Bồ Tát (Avalokiteshvara), là 1 trong 3 ngọn đồi thiêng của thủ đô LhasaTây Tạng mang vẻ đẹp lộng lẫy đã làm cho nhiều người chiêm ngưỡng quên lối về. Một nét đẹp thời cổ xưa huyền ảo....

  • Bài liên quan: Tây Tạng,