Huyền Nguyễn 2 năm trước

Thái Lan - nơi mọi người không thích nói không

Thái Lan là đất nước nổi tiếng với tên gọi vùng đất của những nụ cười và người Thái cũng tự hào với đức tính hòa nhã và tốt bụng của mình.

Vì có nền văn hóa đa dạng, người Thái được giáo dục xem trọng lợi ích cả nhóm hơn lợi ích cá nhân. Chính vì vậy, người Thái không thích nói không. Bằng chứng của phong tục này thể hiện ở cả từ ngữ đơn giản nhất: “Có” trong tiếng Thái là chai và từ gần nghĩa với “không” nhất là mai chai dịch ra nghĩa là “chưa có”. Cách nói này không chỉ là một kiểu chơi chữ thông thường.Thực ra, khi người Thái nói mai chai, họ thường kèm theo động tác hạ ánh mắt và cúi đầu (gọi là wai) hoặc gạt nhẹ tay trước mặt bày tỏ sự hối tiếc.

Kiểu chào wai của người Thái

Theo ông Rachawit Photiyarach, giáo sư bộ môn giao tiếp liên văn hóa của trường đại học Kasetsart tại Bangkok “Người Thái tránh xung đột vì họ sống trong môi trường định hướng tập thể. Người thể hiện cảm xúc thường bị xem là chưa chín chắn hoặc thô lỗ, vì vậy rất nhiều người trân trọng những cá nhân có thể bình tĩnh xử lý tình huống.”

Ông cũng cho biết thêm “Xã hội Thái rất bảo thủ và truyền thống.Đây là một nền văn hóa mà việc bộc lộ sự hài lòng và cảm xúc được kiểm soát bởi những quy phạm xã hội khắt khe. Vì vậy người ta coi việc các cặp đôi thể hiện tình yêu nơi công cộng là hành động khiếm nhã.”

“Người Thái rất ít khi nói “không”. Có thể họ sẽ nói “không”với những người bạn thân quen từ lâu, nhưng với người khác, với đồng nghiệp hay với thành viên trong gia đình, người Thái luôn nói “có” và sau đó có lẽ tiếp tục giải thích tại sao họ không làm được việc đó” Giáo sư Ohitiyarach giải thích“Người Thái sẽ nói có vì xã hội quy định như vậy.”

Người Thái đặc biệt tin tưởng vào việc giữ các mối quan hệ tốt đẹp; Ở một quốc gia đang phát triển, nơi cuộc sống có thể còn nhiều khó khăn, mọi người luôn gắn kết và giúp đỡ lẫn nhau. Những mối quan hệ hòa hợp luôn được ưu tiên trước những tranh cãi đúng sai, trước những ý kiến cá nhân trái chiều, và thậm chí hơn cả sự thăng tiến trong công việc. Người Thái tránh nói “không” để giữ hòa khí.

Vì thế tại Bangkok, câu trả lời cho mọi yêu cầu bạn đưa ra có thể không phải là “có” nhưng cùng lắm họ cũng chỉ nói mai chai mà thôi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...