Ly Pham 3 năm trước

Tham khảo 3 địa điểm lễ chùa tại miền Nam

Bài viết dưới đây tổng hợp các địa điểm lễ chùa nhất định phải thăm quan vào dịp tháng Giêng

Ngôi chùa lâu đời nhất Sài Gòn- chùa Giác Lâm

Là một trong những ngôi chùa cổ nhất của Thành Phố Hồ Chí Minh, Chùa Giác Lâm được xây dựng vào năm 1744 đời chúa Nguyễn Phúc Khoát. Đến thời thiền sư Tổ Tông – Viên Quang (gọi tắt là Viên Quang) về trụ trì và đồng thời trở thành một trung tâm đào tạo về kinh điển, giới luật đầu tiên cho chư tăng ở Gia Định và cả Nam Bộ. 

Phong cảnh của Chùa Giác Lâm được miêu tả “cây cao như rừng, hoa nở tựa gấm, sáng chiều mây khói nổi bay quanh quất, địa thế tuy nhỏ mà nhã thú” do danh sĩ Trịnh Hoài Đức lưu bút. Không chỉ kiến trúc Chùa Giác Lâm cổ kính mà còn lưu giữ rất nhiều hiện vật quý: với 113 pho tượng phật cổ, trên các cột chính của chùa đều có khắc đối bao gồm 86 câu thếp vàng công phu. Một trong những di tích văn hóa có sức thu hút mạnh mẽ của cả người dân ta và du khách nước ngoài chiêm bái.

Chùa Bà Thiên Hậu - Bình Dương

Nổi tiếng với lễ Vía Bà Thiên Hậu, rất long trọng tổ chức vào đêm ngày 14 rạng ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Ngôi chùa được trang hoàng rợp cờ đầy màu sắc và lộng lẫy hơn với 12 chiếc lồng đèn lớn tượng trưng cho mười hai tháng trong năm, lễ Vía Bà linh đình dòng người chen lấn nhau để được vào đốt nhang từ nửa đêm đến sáng, hơn nữa bất cứ ai đi về đều được nhận lộc từ Bà lấy may. 

Buổi rước kiệu Bà tuần du chợ Thủ Dầu Một diễn ra vào ngày rằm được theo dõi của hàng triệu người đến từ khắp mọi nơi với rất nhiều đoàn lân mang lại không khí linh đình rộn ràng. Không chỉ lễ hội thu hút người mà ngày nào quanh năm cũng có khách hành hương đến viếng chùa Bà Bình Dương cúng bái, dâng hương để cầu khấn, vay tiền làm ăn, trả lễ vay trước và rước lộc về nhà.

Chùa Tiên Châu- Vĩnh Long

Chùa Tiền Châu là một trong những ngôi chùa cổ danh ở Vĩnh Long cách thị xã khoảng 1km theo hướng Tây – Tây Bắc, có lịch sử tồn tại khoảng 250 năm. Lúc đầu chùa có tên gọi là DiĐà, sau đó đổi thành Tiên Châu bởi xưa kia hai làng Bình Dương và An Thành rất thưa thớt, một đêm trăng sáng, có người nông dân ra sông ngắm trời, chợt thấy có một cảnh huyền ảo. 

Ngoài bãi có một đoàn thiếu nữ kiều diễm đang tắm dưới ánh trăng nhưng khi người nông dân rón rén đến thì các tiên nữ biến mất. Do sự tích này nên nơi đây gọi là Tiên Châu. Chùa có 96 cột tròn bằng danh mộc và hầu hết các hiện vật trong chùa có niên đại thế kỷ XIX, mang lại giá trị và vẻ thâm nghiêm cho ngôi chùa.

Theo Lan Anh: iPrice Vietnam

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn