Mì tôm 5000 gói 2 năm trước

Thành công đến từ đâu?

Dù cho bạn là một sinh viên vừa mới ra trường hay là một tay coder chuyên nghiệp thì việc nghe thêm một vài lời khuyên cũng chẳng bao giờ là thừa.

Các ông lớn như Facebook, Google, Twitter được sáng lập bởi những cá nhân lỗi lạc, đó là những Mark Zuckerberg, Larry Page, Jack Dorsey. Công cụ họ tạo ra đã và đang tác động trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Cộng đồng kỹ thuật số cũng không ngoại lệ, họ chịu tác động rất lớn từ những ý tưởng này.Tất nhiên, thiên tài không phải là thánh, mỗi ngày 24 tiếng họ cũng phải vật lộn với cuộc sống như chúng ta. Thành công đến với họ không phải nhờ mấy câu nói truyền cảm hứng được chia sẻ trên Facebook. Sự khác biệt nằm ở cách họ làm việc, đối mặt với khó khăn và thay đổi. Dưới đây là một vài quan điểm khá khôn ngoan và thực tế từ những cá nhân lỗi lạc này.

Hãy hướng đến mục đích sống.

Mục tiêu bản thân hoàn toàn khác so với làm một công việc mà bạn yêu thích. Tất nhiên, bạn có thể làm điều mình thích suốt đời. Tuy nhiên, nếu không có niềm tin và phấn đấu cho một điều gì đó to lớn, cuộc sống với bạn chỉ đơn giản là thức dậy vào mỗi buổi sáng và xách cặp đi làm.“Mục đích là cảm giác khi trở thành một phần gì đó lớn lao hơn chính bản thân mình, đó là khi ta được cần đến, ta lao động để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho tương lai. Mục đích mới chính là thứ tạo ra niềm hạnhphúc thật sự...”, đây là một trích đoạn ngắn trong bài phát biểu khai mạc của ông chủ Facebook - Mark Zuckerberg tại Lễ tốt nghiệp Đại học Harvard năm 2017.

Làm đi rồi hãy nói!

Chìm đắm trong những giấc mơ hão huyền hay ảo tưởng về bản thân là điều thường hay xảy ra. Chắc có lẽ ai trong số chúng ta cũng từng mơ một ngày nào đó mình sẽ thay đổi thế giới hay xây dựng một đế chế Facebook tiếp theo...kiểu như thế. Đáng buồn thay, giấc mơ chỉ là giấc mơ. Nhưng ai biết đâu được những giấc mơ đó sẽ không quá xa vời vào một ngày không xa nếu mỗi sáng, chúng ta biết thức dậy để theo đuổi giấc mơ của mình. Đừng cứ nằm lười ra đó và mãi ôm mộng hão. Linus Torvalds - chủ tịch Linux chia sẻ quan điểm của bản thân trong Hội nghị thượng đỉnh về mã nguồn mở năm 2017: “Mấy kiểu đổi mới,sáng tạo mà cả cái nền công nghiệp này đang lải nhải suốt ngày đều vớ vẩn hết. Bất cứ ai cũng có thể đổi mới. Nhưng có đến 99% thành công đến từ làm việc chăm chỉ, chỉ có 1% là do đổi mới, sáng tạo”.

Bạn sẽ thất bại, nhưng liệu có ai quan tâm ?

Trong cuốn The Subtle Art of Not Giving a F*ck (tạm dịch: Nghệ thuật bơ đi mà sống) - tác phẩm bán chạy nhất của tác giả Mark Manson (một blogger chuyên viết bài về kỹ năng sống). Ông chia sẻ rằng nếu bạn quá xét nét bản thân mình hay cứ để nỗi đau thất bại dằn vặt, điều này có thể hủy hoại bản thân bạn. Manson cho rằng cuộc sống quá ngắn ngủi nên chúng ta đâu thể để tâm đến tất cả mọi thứ, hãy theo đuổi những điều tích cực mọi lúc mọi nơi. “Nếu muốn có được sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất, tốt nhất nên xuất phát từ việc chấp nhận những sự thật trần tục hay những lẽ thường tình của cuộc sống, giống như ăn chay vậy. Bạn phải làm quen với mấy câu kiểu như ‘Bạn không là gì cả, hành động của bạn thực sự chỉ là muối bỏ biển’ hay ‘Bạn phải chấp nhận thực tế rằng phần lớn cuộc đời bạn sẽ trôi đi một cách nhàm chán và chả có gì khác biệt. Điều này cũng ổn thôi’. Hãy tưởng tượng như bạn đang ăn chay trường, thoạt đầu nó sẽ khó nuốt, rất ngán đấy. Nhưng dù có như vậy cũng đừng bỏ cuộc, bởi vì một khi đã đụng đũa vào, cơ thể bạn sẽ như được “bừng tỉnh” và bạn sẽ cảm thấy mạnh mẽ hơn, sống động hơn. Sau tất cả, những kiểu stress như áp lực vì vai vế xã hội,vì muốn chứng minh bản thân sẽ không còn đè nặng lên vai bạn. Những ham muốn trong cuộc đời chỉ mang lại cho bạn cảm giác căng thẳng, lo lắng. Hãy thử “vứt bỏ” những thứ mãi không được lấp đầy đó, kể cả cái tôi cá nhân không được thoả mãn. Hiểu và chấp nhận sự tồn tại trần tục của bản thân sẽ hoàn toàn giải phóng bạn, có như vậy, bạn mới làm được những điều mà bản thân thực sự mong muốn mà không cần phải nhọc công phán đoán hay đặt kỳ vọng cao gì cả.”

Nếu bạn thất bại, hãy thay đổi.

Đối mặt với thất bại và không thể chấp nhận thực tế là một phản ứng bình thường của con người. Tuy nhiên, nếu chúng ta liên tục vật lộn với điều này thì cần phải suy xét lại. Bạn thất bại, điều đó ổn thôi, khóc một tý cũng được nhưng trên hết, hãy xem đó là một bài học để thay đổi.Thất bại là một dấu hiệu cho thấy có vấn đề trong cách thức làm việc. Đôi khi, đó là do bạn và cũng có thể là do người khác. Cho dù nguyên nhân đến từ đâu đi chăng nữa, chỉ có một cách thích hợp để xử lý chuyện này: thay đổi để tốt hơn, thay đổi đổi để cải thiện năng lực phản ứng của bản thân. Trong cuốn sách The Lean Startup (tạm dịch: Khởi nghiệp tinh gọn) của mình, Eric Ries cho biết: "Thay đổi hướng đi không đồng nghĩa với cổ xúy việc thay đổi vô tội vạ. Hãy nhớ rằng, đây là một loại thay đổi có cấu trúc đặc biệt, được thiết kế để thử nghiệm một giả thuyết về cơ bản là mới... Nếu đi sai hướng, chúng ta có những công cụ cần thiết để nhận ra điều này và nhanh chóng tìm ra hướng đi khác”.

Sự nghiệp không phải là tất cả.

 Thực tế cho thấy những người nghiện công việc không được thọ cho lắm. Họ bị bệnh, không có thời gian cho dành cho gia đình và kết thúc cuộc đời trong 4 bức tường văn phòng làm việc. Đây là cuộc sống chứ đâu phải chỉ có đi cày ngày 8 tiếng. Bạn sẽ là robot nếu chỉ biết “Sáng vội vã đi làm, chiều vật vạ trở về”. Tin hay không tùy bạn. Thay vào đó, hãy sử dụng những ngày off và tận hưởng cuộc sống, điều này cực kỳ hữu ích cho năng suất lao động cũng như công việc củabản thân bạn. Jack Dorsey - CEO của Twitter, trong một cuộc phỏng vấn với Y Combinator, ông cho biết  “Khi còn trẻ, tôi đã không hiểu được giá trị của việc tập thể dục, tôi không biết nó có ảnh hưởng đến trí tuệ của tôi như thế nào. Thế nên tôi đã lạm dụng nhiều biện pháp cực đoan để đạt được trạng thái cân bằng trong cuộc sống. Nhiều lúc ngẫm lại, tôi ước gì mình chú tâm hơn vào lối sống lành mạnh. Đó mới chính là nhân tố giúp tôi sáng tạo và tư duy chặt chẽ hơn.”

Những lời khuyên chung chung kiểu như “Hãy đi theo tiếng gọi của con tim” có thể sẽ khiến bạn thấy vui lên một lúc. Vài chục lượt Like hoặc lượt Share trên Facebook không thể “hoá” thành thức ăn để nuôi sống bạn hằng ngày. Đây là thời đại của những mẩu chuyện về “gương sáng giàu lên nhanh chóng” nhưng đó không hẳn là hình mẫu của thành công. Thành công hay không, chỉ nên nhìn từ cách bạn làm việc và tận hưởng cuộc sống của bản thân.

Mì tôm

Theo Techinasia 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...