1 năm trước

Theo Chân Nhà Thực Vật Học Vào Rừng Chiêm Ngưỡng 43 Loài Hoa Lạ

Cùng Ohay.tv theo chân nhà thực vật học vào rừng chiêm ngưỡng những loài hoa lạ, những bông hoa mà bạn có thể chưa từng được nhìn thấy trong đời. Thật không khỏi ngỡ ngàng trước vẻ đẹp cuốn hút nhưng mộc mạc của chúng, các bông hoa cứ thế mà khoe sắc trong rừng sâu, dường như bị làm ngơ cho đến khi nhận được sự chú ý và yêu mến của nhà Thực Vật Học Nguyễn Tập.

Hoa Cát Cánh

   Cây Cát cánh - cây thuốc nhập từ Trung Quốc, trồng lấy cái rễ củ làm thuốc ho. Hoa cây Cát cánh đẹp tuyệt vời, màu xanh của nó gần với màu xanh cô-ban, một màu sắc là lạ, cuốn hút lạ kỳ! 

Hoa Lệ Dương

   Hoa của một loài thực vật đặc biệt, nó không có thân cây, không lá, chỉ như cái rễ cây ký sinh trên rễ một số loài cỏ tranh hoặc tre, người ta chỉ thấy nó khi hoa mọc lên khỏi mặt đất. 

Hoa Tiểu Kế

    Hoa Cây Tiểu Kế - một cây thuốc nam. Hoa có màu sắc và hình dáng lạ thế này nhưng lại thuộc họ nhà cúc đấy! Ảnh chụp tại Sapa. Những bạn đã từng đi du lịch Sapa đã từng nhìn thấy bông hoa đẹp tuyệt như này chưa? 

Hoa Bát Giác Liên

Hoa Bách Hợp

   Hoa Bách Hợp có nét giống với hoa Ly, được chụp lại tại đèo Hoàng Liên Sơn. 

Lay Ơn Thóc

    Khi đi lên Sa Pa hay vào núi Bà Nà (Đà Nẵng) và Đà Lạt, sẽ gặp cây LAY ƠN THÓC (tên gọi này do nhà khoa học Nguyễn Tập đặt vì cây và hoa nhỏ hơn cây hoa Lay Ơn trồng), nó mọc hoang lẫn các cây cỏ khác ở ven đồi, ven đường đi. Nguồn gốc xa xưa có lẽ do Người Pháp đem sang trồng làm cảnh, nay trở nên hoang dại hóa và không ai để ý đến nó (thật tủi thân nó). Hoa đỏ rực, khá đẹp! Nhưng không đem trồng ở Hà Nội được do ở đây nóng hơn vùng núi cao.

Hoa Đầu Lân

   Hoa Đầu Lân có cấu tạo và màu sắc khá độc đáo! 

Hoa Ban

Hoa Cúc Gai

   Hoa Cúc Gai trông khá giống với hoa Tiểu Kế nhỉ?! 

Hoa Dại Mà Đẹp Mê Ly!

Hoa Chuối Rừng

   Đây là hoa của 1 loài chuối rừng, có tên khoa học là Musa Coccinea, hết sức độc đáo! Nếu để ý kỹ bạn mới thấy phần búp hoa giống hoa chuối nhà, phải không? 

Hoa Của Cây Họ Gừng, Riềng Mọc Hoang

    Hoa của 1 cây họ Gừng Riềng mọc hoang, vô tình 2 cái lá bao cụm hoa lúc non nó còn tồn tại, gác lên nhau như cái mái nhà chở che cho cả bông hoa - nhưng tính ngộ nghĩnh có lẽ nhiều hơn.

Chồi Lá Non Đỏ Rực Như Hoa

    Ảnh chồi lá non đỏ như ngọn lửa cũng là tấm ảnh có tính hướng tới tương lai tốt đẹp hơn.

Đẹp Chưa Nào?

    Tuy chỉ là hoa dại nhưng lại trở nên vô cùng tươi sáng trong bức ảnh này! 

Hoa Cây Thuốc Nam Mà Đẹp Thế Này! Ai Nỡ Hái!

Hoa Tục Đoạn

Hoa có màu sắc rất trang nhã, vươn lên mạnh mẽ trong rừng sâu! 

Màu Hồng Cánh Sen Rất Đáng Yêu Nhé!

Một Chùm Những Bông Hoa Li Ti

Bạn Biết Hoa Gì Đây Không?

Hoa Dâm Bụt Dại

Hoa Cây Cáp

Hoa Dại

   Màu tím kiêu sa này khiến chúng ta phải tiếc nuối vì không đưa được giống hoa này về thành thị! 

Hoa Vông Vang Bò

   Trông nó khá giống với hoa dâm bụt dại nhưng cái tên thì rất lạ, phải không? 

Hoa Mận

    Hoa Mận tuy chẳng xa lạ gì với người miền núi nhưng lại có khá nhiều người thành thị không biết đến. Nó có vẻ đẹp rất bình dị! 

Hoa Dại

Hoa Cây Thuốc Nam

  Nhìn vậy nhưng là Hoa đấy nhé! 

Hoa Dại

   Với những ai thích màu vàng thì đây quả là một bức ảnh tuyệt vời!

Tầm Xuân (Hoa Hồng Dại)

   Tầm Xuân (Hoa Hồng Dại), không rõ nguồn gốc, nhưng có lẽ từ hoang dại nay người ta trồng vào bờ rào, vườn hay nương rẫy, do có nhiều gai nên cản trở trâu bò. Cũng có người họ trồng vừa làm bờ rào vừa để làm cảnh, do thân của nó vươn dài, mọc dựa gần như leo, nên họ cho bò lan theo bờ rào, hay uốn theo vòm của cổng. Tầm Xuân có nhiều loại, đây chỉ là 1 trong số đó! 

Chuối Hoa Sen

   Cây chuối Hoa Sen có nguồn gốc từ phía bắc tỉnh Vân Nam Trung Quốc. khi trưởng thành chỉ cao hơn 1m, nhưng điều đặc biệt là hoa của nó lại mọc từ gốc lên. 

   Chuối Hoa Sen được người Pháp nhập trồng làm cảnh ở vùng núi cao lạnh (Sapa, Phó Bảng - Hà Giang). Có lẽ được gọi là chuối hoa sen vì trông nó cũng giống hoa sen đấy chứ nhỉ. Nhìn trong ảnh có thể nhận thấy kích thước khổng lồ của nó. Chính vì những đặc điểm đặc biệt của nó mà bông hoa lọt vào ống kính! 

Hoa Đỗ Quyên

  Hoa đỗ quyên có nhiều loại, đây chỉ là một trong số đó, bông hoa mang 1 màu trắng mượt mà, đầy cuốn hút! 

Hoa Phong Lan

Trà Hoa Vàng

    Vài năm nay người ta đổ xô vào tìm hiểu, nghiên cứu, sử dụng Trà hoa vàng tốt cho sức khỏe. Nhưng dưới con mắt nhà khoa học yêu thiên nhiên, Trà hoa vàng cũng đẹp tuyệt vời. Hoa hãm nước uống tốt cho gan, giảm béo, giảm cholesterol máu ... (giá tới 1-2 tr đồng /kg khô; có loài ở Trung Quốc còn có giá trên 1.000 USD / kg).

   Trong nhóm cây cùng anh en ruột thịt với cây Trà (Chè) còn có nhiều loài khác mọc hoang dại trên rừng. Rừng ở Việt Nam có tới gần 30 loài có hoa màu vàng thuộc nhóm "Trà" người ta gọi là Trà hoa vàng hay là Trà vàng (Gold Camellia), "Vàng" ở đây ý nói là quý chứkhông chỉ vì chúng có hoa màu vàng. Vì thế ở Trung Quốc họ làm ra vài loại thuốc và thực phẩm chức năng từ các loài Trà hoa vàng. Ở Việt Nam, cũng đang bắt trước họ, hiện nay ở xung quanh núi Tam Đảo và ở Quảng Ninh, người dân và vài Doanh nghiệp đã trồng hàng chục - chục héc ta, của vài loài cây này. Bộ phận dùng tốt nhất là hoa sắp nở bung ra và cả lá nữa. 

   Cũng thuộc nhóm Trà, còn có cây Chè (vẫn làm nước uống), cây Sở để lấy hạt ép dầu pha sơn, cây Trà nhật bản có hoa nhiều màu khác nhau và lại có cây Hải đường, cây này vốn mọc hoang ở núi Tam Đảo nay được trồng làm cảnh.

Hoa Họ Nhà Khoai

  Một trong số những loại hoa khá mộc mạc, bình dị thuộc họ nhà Ráy/Khoai Sọ mọc tự nhiên trong rừng. Không mang vẻ đẹp kiêu sa, sặc sỡ mà khá lặng lẽ trong chốn núi rừng! 

Loài Hoa Mọc Trên Đá

  Loài hoa này không những đẹp mà còn thể hiện sức sống mạnh mẽ với sự tươi tắn ngay trên vách đá! Màu tím của hoa mang lại ấn tượng và sức hút kỳ lạ! 

Hoa Bìm Bịp

  Những bông Hoa Bìm Bịp dại dưới góc nhìn của nhà thực vật học và qua ống kính như biết hát và nhảy múa, vô cùng hấp dẫn, duyên dáng! 

Hoa Lan Cò Đỏ (Hà Biện Đỏ)

   Hoa Lan Cò Đỏ có màu đỏ gạch đẹp mê li, sở dĩ được gọi là "Lan Cò Đỏ" là vì cánh hoa có hình dáng giống như con cò bay. Tên khoa học là Habenaria Rhonocheila.  Tên gọi khác: Hà Biện Đỏ

Hoa Lan Ngà Voi

     Lan Ngà Voi trước khi ra hoa toàn bộ nhánh thân mang lá của nó rụng hết lá - nhìn như cái ngà voi nhỏ mà dài, chính vì thế nó có cái tên Việt Nam là Hoa Lan Ngà Voi. Đến tháng 3 lá sẽ mọc đồng thời với nụ hoa. Hoa của loài lan này có cánh trắng vô cùng tinh khiết, trong họng của cánh hoa có màu vàng nữa, đẹp vô cùng!

Hoa Bông Báo

  Màu sắc rất đẹp phải không?

Hoa Chè Vằng

   Cái tên Chè Vằng không còn xa lạ với các bà mẹ bỉm sữa vì tác dụng lợi sữa của lá. Nhưng hoa của nó như nào thì chắc là không phải bà mẹ trẻ nào cũng biết!

Hoa Cây Thuốc Phiện

   Mặc dù cái tên khiến chúng ta rùng mình nhưng nếu như chưa đọc tên mà chỉ nhìn ảnh có lẽ chúng ta sẽ xao xuyến bởi sự mềm mại của các cánh hoa với nhiều sắc độ tím! 

Một Bông Hoa Lạ

  Chà chà! Nhìn những cánh hoa của nó kìa! Những cái tua mới dài làm sao! 

Bạch Tầm Xuân

    Bạch tầm xuân (được nhà thực vật học đặt tên như thế) được chụp ở gần thị trấn Phó Bảng, huyện Đồng Văn, Hà Giang - được coi là tuyệt vời nhất trong các loại Bạch Tầm Xuân, cái màu trắng của nó tinh khiết vô cùng, 5 cánh hoa sắp xếp thật tuyệt vời, 1 cụm hoa gồm vài hoa thế mới hay chứ! 

Lan Hài Đã Bị Tuyệt Chủng Ở Tam Đảo Vì Nó Quá Đẹp Nên Bị Dân Thu Thập

Loài Lan Hài tên khoa học là Paphiopedilum gratrixianum, vốn phân bố ở Tam Đảo (đã tuyệt chủng do bị thu thập) và ở Hoàng Liên Sơn. Có gia đình ở gần khách sạn gần Hoàng Liên Sơn, họ trồng tới 20 chậu đang nở hoa rực rỡ, nhà khoa học Nguyễn Tập xin vào xem và chụp ảnh.

   Trong số các loài hoa kể trên, bạn đã nhìn thấy bao nhiêu loài và biết tên bao nhiêu loài? Con số càng lớn, chứng tỏ sự am hiểu thiên nhiên và tình yêu hoa cỏ, rừng núi của bạn cũng vô cùng lớn! 

   Chúc các bạn có những giây phút thư giãn với chuyến tham quan qua những thước ảnh về sắc đẹp của núi rừng! 

Doãn Huân

 (cố vấn chuyên môn: PGS. TS Nguyễn Tập) 

Chân Dung Nhà Thực Vật Học Nổi Tiếng Trong Nghề!

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn