NguyệtVy 3 năm trước

Thời gian hay tiền bạc?

Có bao giờ bạn suy nghĩ tới việc muốn dùng thời gian để kiếm tiền hay dùng tiền để mua thời gian? Đối với nhiều người đang vật lộn mưu sinh thì đây có vẻ là câu hỏi ngớ ngẩn nhưng nó thực sự rất đáng để suy nghĩ đấy.

Bạn muốn một cuộc sống như thế nào? Bận rộn với một đống công việc nhưng thay vào đó bạn kiếm được rất nhiều tiền hay một cuộc sống nhàn nhã với những kì nghỉ thường xuyên đi kèm với căn bệnh “viêm màng túi” mãn tính?

Cụ thể hơn, bạn có muốn bỏ thêm tiền để đi máy bay thay vì xe khách để kéo dài kì nghỉ của mình thêm vài tiếng không? Hoặc bạn có muốn một công việc với mức lương hấp dẫn nhưng thường xuyên phải làm thêm giờ?Tiền rất dễ dàng để cân, đo, đong ,đếm nhưng thời gian thì rất khó để xác định giá trị của nó. Đối với một người đang trên đường cấp cứu thì vài phút chính là tính mạng của họ, còn đối với một trạch nữ suốt ngày chỉ ở nhà cắm cúi vào màn hình vi tính thì thời gian đối với họ cũng như một người qua đường Giáp, Ất, Bính, Đinh nào đó mà thôi.

Tại Mỹ, người ta đã tiến hành đặt câu hỏi này cho hơn 4000 người ở các độ tuổi, trình độ học vấn, mức thu nhập, nghề nghiệp và hoàn cảnh gia đình khác nhau. Kết quả là khoảng 64% trong số 4415 người được khảo sát chọn tiền. Tuy nhiên, con số 36%còn lại đã cho ta thấy rằng con người đã biết trân trọng thời gian hơn, bởi lẽ tiền có thể kiếm lại, mất có thể tìm lại nhưng thời gian thì không thể. Bạn không bao giờ có thể quay lại quá khứ để sửa chữa lại lỗi lầm của mình.


Có một điều mà các nhà nghiên cứu đã nhận thấy được là những người chọn thời gian thường là những người cảm thấy hạnh phúc và hài lòng về cuộc sống của mình. Vậy tiền có thực sự là lựa chọn sai? Không hẳn vậy, điều này chỉ cho thấy rằng những người đặt nặng vấn đề tài chính thường bị áp lực, vì vậy họ ít khi thấy hạnh phúc mà thôi. Bạn có thể hiểu rằng người ta thấy vui khi bỏ tiền ra mua thời gian để giải trí nhưng ít ai cảm thấy thoải mái khi phải làm việc cực nhọc để đổi lấy tiền, cho dù đó là mức lương đáng mơ ước. Nhưng có một sự thật không thể phủ nhận rằng tiền luôn luôn tỉ lệ thuận với chất lượng cuộc sống.

Đồng ý rằng tiền không thể mua được hạnh phúc nhưng bạn có hạnh phúc không khi có cả đống thời gian rảnh rỗi nhưng vẫn phải vật lộn để kiếm sống? Vậy trước khi lựa chọn hãy tự hỏi mình xem hạnh phúc đối với bạn là gì? Với nhiều người, cách tốt nhất để cân bằng cuộc sống chính là ngoài thời gian đi làm kiếm tiền, họ luôn ở bên cạnh gia đình vào những thời khắc quan trọng nhất.

Cho dù bạn có là người bận rộn thế nào để mưu sinh trong cuộc sống đầy bon chen này thì cũng đừng bỏ lại những điều quý giá lại đằng sau bởi chắc chắn rằng dù sớm hay muộn thì bạn cũng sẽ hối hận thôi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...