Nguyễn Tuấn Ninh 2 năm trước

Thủ tướng Việt Nam: “tăng cường hóa quan hệ với Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao và công nghiệp IT”

Vào ngày 06/06/2017, một cuộc nói chuyện giữa thủ tướng Việt Nam- Nguyễn Xuân Phúc và các doanh nghiệp Nhật Bản đã được tổ chức. Cuộc nói chuyện này có sự tham gia của khoảng 40 công ty là những doanh nghiệp lớn của Nhật về các lĩnh vực như sản xuất, tài chính, xuất khẩu và công nghệ thông tin.

Vào ngày 06/06/2017, một cuộc nói chuyện giữa thủ tướng Việt Nam- Nguyễn Xuân Phúc và các doanh nghiệp Nhật Bản đã được tổ chức. Cuộc nói chuyện này có sự tham gia của khoảng 40 công ty là những doanh nghiệp lớn của Nhật về các lĩnh vực như sản xuất,tài chính, xuất khẩu và công nghệ thông tin. Thủ tướng Phúc cho biết "Tôihy vọng các bạn tham gia đầu tư vào các lĩnh vực ở Việt Nam, đặc biệt là côngnghiệp IT và nông nghiệp chất lượng cao", thủ tướng cho thấy mong muốntăng cường mối liên hệ Việt - Nhật trong các lĩnh vực liên quan đến IT.     

Thủ tướng Phúc tại lời chào hỏi mở đầu, ông nhấn mạnh "Việt Nam và Nhật Bản có sự gắn bó sâu sắc". Ở Việt Nam, Nhật Bản là nhà cung cấp viện trợ phát triển chính phủ (ODA )lớn nhất, đồng thời cũng là nhà đầu tư lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứtư. Trên cơ sở đó, thủ tướng Phúc nói "hai nước sẽ đón nhận kỷ nguyên hợptác kinh tế mới".

Các lĩnh vực màViệt Nam muốn thu hút đầu tư, đầu tiên phải kể đến là IT, sau đó là nông nghiệp công nghệ cao. Trong lĩnh vực này, Việt Nam hy vọng không chỉ muốn các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư và mở rộng kinh doanh mà còn trao đổi và phát triển nguồn nhân lực. "Hiện tại, nhân lực ngành IT đang thiếu khoảng 300.000 người.Tôi hy vọng có thể hợp tác trong việc phát triển nguồn nhân lực" thủ tướng Phúc nói. Việt Nam cũng đang chú trọng tập trung vào các chính sách để nâng cao năng suất trong nông nghiệp bằng việc sử dụng công nghệ và cũng muốn nhận đượcsự hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản trong lĩnh vực này.

 FPT là tập đoàn công nghệ thông tin và truyền thông hàng đầu và đang dẫn đầu trong lĩnh vựccông nghiệp IT và nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Công ty này có mốiquan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp Nhật Bản trong phát triển offshore và đang hợp tác với công ty Fujutsu trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Chủ tịch Fujutsu- ông Masayoshi Yamamoto nói "Chúng tôi đang hợp tác với tập đoàn FPT và tại lĩnh vực nông nghiệp thông minh, chúng tôi đã thành lập showroom tại Hà Nội, Việt Nam. Chúng tôi muốn phát triển hơn nữa và triển khai trên toàn câu ". Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Hitachi (người chịu trách nhiệm kinh doanh cao nhất), ông Toshiaki Higashihara cho biết "Nếu có đường sắt thì không chỉ có toa tàu, tôi coi trọng việc tiếp cận kết hợp giữasản phẩm và IT như là quản lý vận hành và thiết bị báo hiệu. Để cung cấp cơ sở hạ tầng tiên tiến tại Việt Nam thì không thể thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỹ thuật số. Tôi muốn chúng ta cùng nhau hợp tác để phát triển nguồn nhân lực."

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn