Diễm Xưa
4 năm trước

Thuốc tiểu đường thường gặp làm gia tăng nguy cơ phát triển ung thư

Một nghiên cứu trên các bệnh nhân đái tháo đường type 2 của Anh cho thấy một loại thuốc phổ biến trong điều trị đái tháo đường làm gia tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Pioglitazone là một loại thuốc phổ biến hỗ trợ điều trịđái tháo đường giúp kiểm soát lượng đường trong máu đối với bệnh nhân đái tháođường type 2. Nhưng trong nghiên cứu mới, được đăng trên tạp chí Y khoa Anh,cho thấy thuốc này làm gia tăng 63% nguy cơ ung thư bàng quang. Các số liệu từ Trungtâm Thông tin Chăm sóc Sức khỏe Xã hội cho thấy 1,18 triệu liều pioglitazonehydrochloride được bán tại Anh năm 2014.   

Cácnhà nghiên cứu đã muốn đánh giá thuốc khi một số trường hợp ung thư bàng quangđược ghi nhận sau khi dùng thuốc vào năm 2005. Tuy nhiên, kể từ đó các nghiêncứu đã cho kết quả khá trái ngược nhau.  

Các chuyên gia từ Canada đã so sánh pioglitazone và mộtloại thuốc khác cùng chủng loại là rosiglitazone trên 145.806 bệnh nhân từ01/2000 đến 7/2014, theo số liệu từ Trung tâm Dữ liệu Nghiên cứu Lâm sang Anhquốc. Kết quả cho thấy, có 622 bệnh nhân được chuẩn đoán là bị ung thư bàng quangtrong quá trình điều trị. Pioglitazone được cho là có liên quan đến việc tăngnguy cơ ung thư bang quang. Nguy cơ càng tăng cao khi tăng liều lượng và thờigian sử dụng. Trong khi, rosiglitazone – thuốc đã được thu hồi và cấm sử dụng vàonăm 2010 vì tăng nguy cơ rối loạn tim mạch, đau tim và suy tim - không có liênhệ nào với việc tăng nguy cơ ung thư bàng quang.

Có 3.3 triệu người sống ở Anh và Wales bị tiểu đường type2 – di chứng của bệnh đái tháo đường có thể gây ra mù mắt, đột quỵ, suy thận vàcụt tứ chi nhưng vẫn chưa có thuốc điều trị triệt để bệnh tiểu đường. Mộtnghiên cứu khác của Đại học Nottingham, cũng được đăng trên Tạp chí Y khoa Anhquốc, cho thấy nguy cơ của bệnh thận và mù mắt phụ thuộc vào việc kết hợp cácthuốc hỗ trợ điều trị đái tháo đường. Metformin, là một ví dụ, sẽ làm giảm đángkể nguy cơ của bệnh thận nhưng nó lại tăng nguy cơ mù mắt lên 50%. Do đó, bệnhnhân cần được thông báo về những tác dụng phụ của thuốc để có những chọn lựacác thuốc hỗ trợ điều trị thuốc đái tháo đường phù hợp với hoàn cảnh cũng nhưlâm sàng.  

Thôngtin thêm: Bệnh đái tháo đường được chia làm 02 loại. Đái tháo đường type 1 xảyra khi tuyến tụy không sản sinh ra insulin – hóc môn giảm hàm lượng gluco trongmáu. Nếu hàm lượng gluco trong máu quá cao trong thời gian dài, nó sẽ phá hủycác cơ quan khác. Chỉ có 10% bệnh nhân là đái tháo đường type 1, phổ biến ở trẻem. Đái tháo đường type 2, cơ thể không sản xuất đủ insulin hoặc các tế bàokhông phản ứng với insulin. Điều đó có nghĩa lượng gluco trong máu và khôngkhông được sử dụng như nguồn nhiên liệu. 90% bệnh nhân đái tháo đường thuộctype 2 và thường gặp ở tuổi sau 40.  

Theo Telegraph

Chủ đề chính: #Đái_tháo_đường

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn