Elsie Do 3 năm trước

Tính ghen tuông phá hoại tinh thần và thể chất của bạn như thế nào?

Ghen tuy không xấu nhưng lại là một nghệ thuật mà không phải chuyên gia” tình yêu nào cũng lĩnh hội được. Cùng khám phá xem tính ghen tuông phá hoại tinh thần và thể chất của bạn như thế nào nhé!

Gây rối loạn cảm xúc

Bạn nghĩ rằng áp lực công việc là nguyên nhân duy nhất gây nên căng thẳng hay buồn vui thất thường? Đó là do bạn chưa biết yêu mà thôi. 

Theo chuyên gia thần kinh học Hidehiko Takashi của trường đại học Kyoto, tính ghen tuông trong tình yêu sẽ kích thích trung khu thùy não, hạch hạnh nhân và vách vỏ não trước, khiến các cảm xúc sợ hãi, giận dữ và kinh tởm bị tăng lên đột ngột. Nói cách khác, ghen là kết quả tổng hòa của những tình trạng tâm lý như sau: tự so sánh và xem thường bản thân, bất an,sợ bị phản bội, đánh mất người yêu, tâm lý sở hữu thái quá, lo âu và phụ thuộc cảm xúc. 

Tăng cân không kiểm soát

Ghen tuông quá độ sẽ khiến mối quan hệ dần trở nên bí bách, ngột ngạt. Và tất nhiên, để giải tỏa căng thẳng mà không tổn hại đến người yêu, chúng ta thường tìm đến giải pháp kinh điển: đồ ăn. 

Có thể nói thức ăn là liệu pháp an thần hoàn hảo, giúp lắp đầy trái tim tổn thương (và một cái bao tử trống rỗng). Con người có xu hướng tiêu thụ rất nhiều đồ ngọt khi tâm trạng không tốt, vì đường chính là nguồn năng lượng lớn, kích thích sản sinh adrenaline và ức chế glucocorticoid – hormone gây stress. Tuy nhiên, đây cũng là nguồn cơn của các chứng bệnh khó trị như béo phì, tiểu đường, mỡ trongmáu…

Nguyên nhân của nhiều cơn đau thể chất, bệnh tim mạch

Dưới tác động của stress và “sóng tâm lý” (hay còn gọi là mood swing), không chỉ trung ương thần kinh bị ảnh hưởng mà ngay cả hệ tuần hoàn cũng trở nên yếu đuối. Theo giáo sư thần kinh học Jonathan Davash từ trường đại học Haifa, ghen có thể là nguyên nhân của các chứng đau đầu, đau ngực, bệnh huyết áp và tim mạch.

Ngoài ra, còn có hẳn một hội chứng được gọi tên là “Trái tim tan vỡ”, ý chỉ tình trạng tâm thất trái phình to, gây nên những cơn đau thắt ngực, khiến sức khỏe nhanh chóng suy giảm. Hội chứng này thường xảy ra đối với những người phải gánh chịu áp lực lớn hay nỗi đau mất mát bạn bè, người yêu hay gia đình.

Ghen tuông có thể gây nghiện hay không?

Không hẳn là gây nghiện nhưng ghen tuông có thể trở thành thói quen xấu khó bỏ, không chỉ khi yêu mà còn trong công việc,học tập và đời sống hằng ngày. Thói quen này sẽ khiến bạn bị “giam lỏng” trong thế giới vị kỷ của chính mình và đánh mất dần nhiều mối quan hệ, tình cảm quý báu. Đâu ai thích gắn bó với một kẻ ích kỷ, chỉ biết nghĩ cho riêng mình,đúng không nào? 

Làm sao để ghen “có văn hóa”?

Làm chủ “nghệ thuật ghen” không đơn giản nhưng là khả thi. Đừng để cảm xúc điều khiển mà hành động thiếu chính chắn! Nhanh tay ghi lại những bài tập sau đây và luyện tập mỗi ngày để khống chế cơn ghen nhé!

  • Tin tưởng vào tình yêu của bạn và người ấy.
  • Không ngừng rèn luyện về thể chất lẫn học thức để nâng cao giá trị bản thân.
  • Đừng so sánh mình với bất kỳ ai.
  • Kiên nhẫn lắng nghe và ngừng phán xét.
  • Chuẩn bị sẵn tâm lý được – mất.
  • Đừng lẫn lộn giữa sự thật và điều bạn muốn tin tưởng.
  • Suy nghĩ tích cực.
  • Cho bản thân và người ấy thời gian riêng.

Nền tảng vững chắc của các mối quan hệ chính là sự tôn trọng và chia sẻ. Chẳng có gì xấu hổ khi ghen tuông, bởi đây cũng là một dấu hiệu dễ thương của tình yêu. Hãy trò chuyện nhiều hơn với người ấy để giải tỏa mọi khúc mắc và hiểu nhau nhiều hơn nhé!

Bài: Elsie Đỗ (blogger iprice )

Tham khảo: Thealternativedaily

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...