Lạc Thư Trầm
1 năm trước

Top 10 bí quyết làm YouTube bằng smartphone

Thời đại mà người người làm YouTube, nhà nhà làm YouTube, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh,liệu bạn có thể có vlog đặc sắc? Dĩ nhiên là được nhưng phải có bí quyết.

Tip 1 : Luôn quay ngang điện thoại và sử dụng camera sau

Hãy luôn nhớ các định dạng video thông dụng đều là nằm ngang. Nếu bạn dựng thẳng điện thoại để quay vlog có thể sẽ khiến khung hình bị bó hẹp hoặc thuật toán khi hiển thị trên Youtube sẽ khiến chất lượng video bị ảnh hưởng.

Và nhớ camera trước là để selfie và livestream một số tình huống thôi nhé, camera sau mới là nơi để bạn kể câu chuyện bằng những khung hình đẹp nhất!

Tip 2: Tập thói quen quay video mỗi ngày

À, đọc cho rõ nha, mình nói là quay video mỗi ngày, chứ không phải đăng vlog mỗi ngày. Nghĩa là cứ quay những gì bạn gặp bạn thích mỗi ngày nhưng không phải đăng lên Youtube tất cả.

Tại sao phải quay video mỗi ngày?

Có ít nhất hai lợi điểm.

Thứ nhất, không có gì giúp bạn tiến bộ hơn việc thực tập. Bạn không thể cứ đọc bài hay xem clip hướng dẫn về canh sáng, chống rung, chọn cảnh,bố cục... rồi trở thành một người quay phim đẹp. Điều đó không bao giờ có được đâu nhé. Hãy cứ quay và thực tập những gì bạn tham khảo trên mạng, kinh nghiệm sẽ đến với bạn và sẽ đến lúc bạn biết làm thế nào để có những thước phim như ý!


Thứ hai, trong quay phim và dựng phim, có một khái niệm gọi là footage, nghĩa là những đoạn video ngắn, thường dùng như một "trạng ngữ" biểu hiện thời gian và nơi chốn,qua đó tải lên một phần cảm xúc câu chuyện bạn muốn kể. Vậy bạn hiểu tại sao nên quay video mỗi ngày rồi đó, hãy tự tạo một kho footage cho riêng mình!

Tip 3 : đừng hành hạ thị giác người xem

Ý mình đang nói chống rung đó. 

Bạn cứ hình dung một đoạn clip mà rung lắc liên tục, thị giác người xem sẽ rất khó chịu vì phải thay đổi tiêu cự theo, dẫn đến tình trạng nhức đầu. Nếu bạn chọn quay clip không chống rung thì người xem sẽ chọn không xem bạn. 

Vậy chống rung như thế nào nhỉ? 

Thứ nhất, bạn có thể dùng phần mềm. Một số phần mềm hậu kỳ có thuật toán chống rung nhưng chỉ có hiệu quả trong giới hạn rung lắc nhẹ và ít thôi.  

Thứ hai, bạn có thể tận dụng hiệu ứng slow motion. Bạn quay với frames ( tỷ lệ khung hình trên giây) cao,sau đó dùng slow motion, hình ảnh bị rung giật sẽ giảm hẳn. Nhưng bạn biết rồi đó, không thể cả đoạn clip mọi thứ đều diễn ra chậm chạp hết, kỳ lắm nha! 

Thứ ba, bạn có thể dùng những thiết bị hỗ trợ như gimbal hay tripod. Cái này thì "xịn xò" quá, khỏi bàn nữa nha! 

Thứ tư,thay đổi tư duy làm clip. Đừng ham quay những shot dài phải lia máy liên tục và phải di chuyển. Hãy quay những đoạn ngắn ở những góc tĩnh bạn có thể set up và... đặt máy xuống. Máy nằm yên thì rung lắc thế nào được nữa.Phần còn lại là của hậu kỳ khi dựng phim để nối những clip bạn đã quay lại.

Tip 4 : hãy luôn có pin sạc dự phòng và có thói quen sao lưu dữ liệu

Smartphone dù bạn có chia ra nhiều chiếc máy khác nhau với những công dụng riêng, nhưng rồi bạn vẫn sẽ sử dụng chúng nhiều hơn trong vai trò  một chiếc điện thoại: nghe gọi nhắn tin, lên mạng ,thậm chí là cày game ( một số khác thì sẽ cày view) ... cuối cùng,khi bạn cần quay video thì... hết pin, mà nhiều khi có những khoảnh khắc chưa chắc bạn có cơ hội thấy lần thứ hai trong đời... Vậy nên hãy luôn sẵn sàng "nguồn năng lượng dự trữ" nhé! 

Tương tự như vậy với bộ nhớ của máy. Một bộ nhớ trống trải sẽ cho bạn cơ hội ghi lại nhiều hình ảnh hơn với một trái nghiệm mượt mà hơn. Hãy sao lưu dữ liệu sang những thiết bị khác để smartphone của bạn luôn sẵn sàng.

Tip 5: Luôn xử lý hậu kỳ

Dựng phim hay nhỏ hơn là dựng clip là công đoạn bắt buộc. Những gì bạn quay được hết như nguyên liệu thôi, muốn có giá thành cao, thì sản phẩm phải được gia công. "Gia công" càng tỉ mỉ càng tinh tế thì giá trị thành phẩm càng cao.

Và nhớ,dựng phim mới chính là lúc bạn kể câu chuyện của mình. 

Tip 6: Hãy biến hóa nào!

Đa dạng là cách để bạn khiến khán giả của bạn không nhàm chán. Có thể clip này bạn ngồi nói, bạn có thể có vài ngàn lượt xem hoặc hơn, nhưng không lẽ số nào bạn cũng như vậy? Không , hãy biến hóa, có thể ngồi trong studio, hoặc đổi sang một nơi khác, hoặc trở thành một clip hành trình,hay đầu tư hơn là có một vài kịch bản diễn xuất...


Món ngon thì ăn trăm lần cũng ngán. Vậy thì hãy biến mình thành một món ăn ngon theo nhiều kiểu khác nhau!

Tip 7: Kiên nhẫn...đúng cách

Ai làm YouTube cũng sẽ biết đến cột mốc "10000 view,1000 sub,4000 giờ xem". Và dục tốc thì bốc dục... á lộn, dục tốc bất đạt! Nên hãy kiên nhẫn, nếu bạn có nội dung độc đáo, video chỉnh chu và cách kể chuyện hay thì vlog của bạn tự khắc sẽ có khán giả.


Nhưng mà nói nghe nha,kiên nhẫn thì cũng phải biết lắng nghe, cầu thị và rút kinh nghiệm. Nhiều khi không ai xem vì clip bạn chưa hay,kiên nhẫn với cái "chưa hay" của bản thân mình thì "bốc dục" thật á!

Tip 8: Làm YouTube bằng điện thoại vẫn phải " chuẩn SEO"

SEO là từ khóa được tìm kiếm hàng đầu trên google. Ai cũng muốn "thành phẩm" của mình đến với công chúng nhiều nhất.

Vậy nên bạn bị cạnh tranh là điều hiển nhiên. Vậy nên hãy luôn có dấu ấn khác biệt để có một nhóm khán giả riêng cho mình. Bên cạnh đó cách đặt nhan đề và chọn từ khoá cũng phải thật sự khôn khéo. Khôn khéo thì có hai cách. Một là bạn phải hiểu rõ thuật toán của những công cụ tìm kiếm. Hai là phải hiểu rõ ..."hot trend". Cái nào dễ hơn ta? Chắc các bạn tự có câu trả lời.

Tip 9:Hãy chọn cho mình một nội dung

Những tip ở trên hoặc về phần kỹ thuật, hoặc là chiến lược. Nhưng bạn sẽ chẳng có gì cả nếu bạn chẳng có nội dung nào hết. 

Hãy chọn cho kênh Youtube của mình một lĩnh vực nào đó, và cố gắng theo dõi khai thác hết nội dung trong lĩnh vực đó. Hạn chế việc trong một kênh mà bạn " đa đoan" nhiều mảng nội dung khác nhau. Sự không thuần nhất là một trong những yếu tố khiến bạn bị lãng quên đó.


Còn nếu bạn muốn làm nhiều hơn một nội dung để thỏa sức vẫy vùng với tài năng " tề thiên" của mình, thì hãy chọn cách làm nhiều kênh với mỗi kênh là một chủ đề. 

Tip 10 :Hãy sống bằng đảm mê và thở bằng cảm hứng

Nghe hơi " xoắn não" nhỉ? Nhưng bạn cứ nghĩ xem, nội dung video bạn làm, bạn truyền đi cho người khác xem, mà chính bạn còn không thích, không sây mê, thì sẽ chẳng ai thích video của bạn đâu!

Hãy làm những nội dung mà mình yêu thích. Hãy làm tất cả mọi thứ, dù khó khăn, với tất cả niềm đam mê. Bạn sẽ chỉ thấy niềm đam mê khi bạn đi trên hành trình bằng niềm đam mê mà thôi.

Và bài toán bạn sẽ luôn đối mặt là cân bằng giữa cái bạn yêu thích và thị hiếu của công chúng. Bài toán khó à nha! Nhưng bạn đã có manh nha nghĩ đến bài toán này nghĩa là bạn đã bắt đầu có lời giải cho nó rồi.

Còn công thức và đáp án là của mỗi người! Lạc Thư Trầm.

Chủ đề chính: #làm_video

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn