Nam Lê 1 năm trước

Top 10 cách chọn rau quả ngon sạch bạn nhất định phải biết

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị sử dụng ít nhất 400 gam rau, hoa quả và quả mọng mỗi ngày. Nhưng với sự đa dạng các loại rau quả trong siêu thị hoặc ngoài chợ thì rất khó để biết và chọn được một sản phẩm chất lượng. Tôi biết làm thế nào để lựa chọn cho mình những loại trái cây và rau quả chín, ngon ngọt. Nếu bạn vẫn thích cà chua trên cành hoặc táo mỗi buổi sáng, tôi khuyên bạn nên đọc bài viết này.

Cà chua

Nhiều người cho rằng cà chua đang nằm trên cành trong siêu thị hay ngoài chợ tươi hơn và sẽ chọn chúng. Trong thực tế, cuống không cho biết về sự tươi ngon của cà chua mà chỉ cho biết quả cà chua đó non hay già. Cà chua nếu chín trên cành thì sau đó nó sẽ tự rơi ra khỏi cành cuống đó. Nếu cuống vẫn còn trên quả cà chua thì chắc chắn cà chua đã bị hái khi còn xanh xanh và để chín trong hộp. 

Những quả cà chua như vậy có rất ít vitamin và chất dinh dưỡng.Màu sắc của cà chua chất lượng phải đều màu, không có màu xanh lá và mùi phải dễ chịu; cà chua chín sẽ mềm khi ta chạm vào.

Dưa hấu

Những quả dưa hấu thơm ngon và ngọt nhất thường chín trong khoảng thời gian mùa hè. Tuy nhiên để có dưa hấu quanh năm một số cơ sở sản xuất đã cố gắng thu hoạch nhanh hơn, dưa được chăm bón bằng phân bón nitơ và các chất kích thích tăng trưởng. Tất cả các loại dưa đều hấp thu các chất độc hại từ môi trường, do đó không nên mua chúng ngoài đường. Hãy chọn cho gia đình mình quả dưa hấu cỡ trung bình, sọc dưa phải nổi, sáng bóng là đặc điểm của dưa chín tự nhiên. Đuôi của một quả dưa hấu chín thường khô, bởi vì khi dưa hấu chín nó ngừng lấy hơi ẩm từ mặt đất. Trên quả dưa có một màu vàng đậm có kích thước khoảng 5-10 cm. Hãy lấy tay gõ nhẹ vào quả dưa, nếu quả chín sẽ phát ra âm thanh nghe vừa tai là dưa ngon bạn nhé.

Ớt

Rất ít người biết rằng ớt có cả ớt "cái" và ớt "đực", dĩ nhiên là chúng có sự khác biệt về khẩu vị. Để biết loại ớt bạn mua là loại nào, bạn cần nhìn ngắm nó thật kỹ nhé Nếu quả ớt có 4 múi rõ ràng thì đây là loại ớt "nữ", nếu 3 múi thì là ớt "đực" đấy. Về hình thức của các loại thì ớt "đực" trông dài hơn, và ớt "nữ" trông to hơn và ngắn hơn, ngọt hơn, vì vậy nó có thể dùng làm món ăn sống.  

Táo

Để chọn được táo ngon thì quả táo phải cứng, trọng lượng phải tương ứng với kích thước. Không nên mua táo có da màu sáng bóng. Hiện này để làm cho các loại trái cây đẹp mắt các cơ sở sản xuất đã quét lên vỏ chúng các loại sáp hoặc nhựa tự nhiên, nhưng những thứ ấy thường được sử dụng không chỉ trong ngành công nghiệp thực phẩm.Ngoài ra khi mua táo xanh bạn cần chú ý đến phần màu xám ở gần cuống: nếu có phần xám này tức là táo đã chín. Táo ngon nhất, giàu vitamin, tốt nhất là mua vào đúng mùa thu hoạch của nó, trong những tháng khác chúng thường ít chất dinh dưỡng hơn nhiều.

Qủa anh đào

Trước khi mua bạn hãy nếm thử các quả anh đào để xem nó như thế nào, nếu nó không cứng hoặc mềm thì đó là anh đào ngon, nên kiểm tra xem có vết bẩn nào trên quả anh đòa hay không bạn nhé. Các quả anh đào mọng đậm hơn thường chứa nhiều loại đường hữu ích, carotenoids, anthocyanin và axit hữu cơ. 

Dưa chuột

Để chọn dưa chuột ngon bạn nên ưu tiên chọn dưa chuột có màu xanh lục tươi sáng. Vỏ quá sáng bóng có thể chỉ ra rằng nó đã được bón phân với nitrat hoặc bảo quản bằng sáp.Chú ý đến phần đuôi của dưa chuột: nếu héo thì đó là dấu hiệu của dưa chuột cũ. Mua dưa chuột có kích thước trung bình dài 10-15 cm các bạn nhé. 

Chuối

Bạn hãy chọn mua những quả chuối vàng tươi trên kệ siêu thị, các chấm đen nhỏ trên vỏ chuối chứng tỏ chuối đã chín nhưng chỉ nên giữ chuối này trong nhà 2 ngày thôi các bạn nhé.

Một quả lê ngon có thể dễ dàng được xác định bởi hương vị rõ rệt của nó. Bản thân quả lê ngon sẽ không có tính đàn hồi nếu ta chạm vào, vỏ lê không quá cứng, nhưng cũng không quá mềm, trên vỏ phải không có những vết lõm. Những đốm nâu ở phần cuống cho chúng ta biết quả lê bạn đang chọn ngon và an toàn đấy. 

Kiwi

Khi chọn kiwi, hãy đặt nó giữa ngón tay cái và ngón trỏ và dùng lực nhẹ nhàng bóp vào nó - quả chín sẽ mềm nhưng chắc, không nhũn. Cũng chú ý đến hương thơm: kiwi chín có mùi thơm của cam quýt và vỏ trông mịn, đàn hồi.

Chanh

Trái cây chứa hóa chất thường có mùi hắc, khó chịu do khi phun thuốc xong, người ta chưa để thời gian cách ly đủ mà đã đem ra thị trường. Bạn có thể kiểm tra bằng cách, để chanh vào túi ni lông, túm lại trong chốc lát, rồi mở ra ngửi. Nếu có hóa chất tồn dư thì sẽ có mùi hơi hắc.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...