Top 10 con tàu ma và những câu chuyện đã đi vào huyền thoại - P2

Ở phần 1 chắc hẳn các bạn đã được khám phá 5 câu chuyện đầu tiên về những con tàu ma huyền thoại. Hãy cùng tìm hiểu 5 câu chuyện bí ẩn còn lại nhé!

Các bạn có thể xem phần 1 tại đây

5. Young Teazer

5. Young Teazer,tàu ma,bí ẩn chưa có lời giải

Được xây dựng vào năm 1813, Teazer Young là một thuyền buồm tư nhân của Mỹ trên biển Halifax. Teazer Young được coi là một trong những con thuyền buồm nhanh nhất thời bấy giờ. Vào tháng 6 năm 1813, Teazer bị thuyền Sir John Scherbrooke đuổi theo nhưng nó đã nhanh chóng thoát vào trong đám sương mù.

Sau đó không lâu,  HMS La Hogue, một con tàu hạng ba, đã đuổi theo và dồn Teazer vào vịnh Mahone. La Hogue gửi một đội đến gần Teazer, nhưng con thuyền đã nổ tung. 7 thuyền viên sống sót khẳng định rằng họ đã nhìn thấy đại uý Frederick Johnson chạy vào khoang vũ khí với những cục than nóng đỏ. Ông ném những cục than đó vào đống đạn dược, giết chết chính mình và 30 thành viên khác. Nhiều người trong số đó đã được an táng tại những ngôi môj không tên ở nghĩa trang Anglican, vịnh Mahone.  

Thảm kịch qua đi tưởng như mọi chuyện lắng xuống, nhưng nhiều năm về sau, người dân vịnh Mahone đã phải giật mình khi thấy một chiếc thuyền buồm hiện ra đúng chỗ Young Teazer bị phá huỷ. Khi họ đến gần hơn thì chiếc thuyền đột nhiên biến mất sau làn khói. Rất nhiều nhân chứng quả quyết rằng họ đã thấy bóng ma của Teazer xuất hiện trở lại. Nhiều người còn cảm giác được sự áp bách và sợ hãi khi nhìn thấy con thuyền ma này. Bóng ma của Young Teazer có thể được nhìn thấy trong vòng 3 ngày kể từ ngày trăng tròn. 

4. Octavius

4. Octavius ,tàu ma,bí ẩn chưa có lời giải

Octavius được phát hiện bởi một tàu đánh cá vào ngày 11tháng 10 năm 1775. Khi thuỷ thủ của Whaler Herald bước lên con tàu vô chủ này, họ đã thấy toàn bộ thuyền viên của Octavius đã bị đông chết. Thuyền trưởng cũng được tìm thấy đã chết trong cabin của mình trong tình trạng vẫn cầm bút viết nhật ký trên bàn. Bên cạnh ông còn có một người phụ nữ, một đứa trẻ được bọc trong một tấm chăn và một thuỷ thủ đang cầm mồi lửa.

Vì bị đông lạnh trong một thời gian quá dài, người ta chỉ khôi phục được trang đầu tiên và trang cuối cùng của cuốn nhật ký. Các phần mục được đề năm 1762, có nghĩa là con tàu đã ở trong tình trạng đóng băng trong suốt 13 năm.

Người ta tin rằng mục tiêu ban đầu của Octavius là hướng tới tây bắc, nhưng nó đã bị đóng băng vào mùa đông và trôi theo gió hơn chục năm. Sau cuộc gặp gỡ kỳ lạ này, người ta không bao giờ nhìn thấy Octavius thêm một lần nào nữa. 

3. Lady Lovibond

3. Lady Lovibond ,tàu ma,bí ẩn chưa có lời giải

Ngày 13 tháng 2 năm 1748, để kỷ niệm ngày cưới, thuyền trưởng Simon Reed đã cùng với người vợ mới cưới, Annette, lên chiếc tàu Lady Lovibond của mình để bắt đầu chuyến hành trình đến Bồ Đào Nha. Vào thời điểm đó, mang phụ nữ lên tàu vẫn bị coi là một điềm xấu. Reed lại không hề biết rằng người bạn tri kỉ của ông, John Rivers, đã yêu cô vợ Annette của ông say đắm. Bị sự ghen tuông lấn át, John Rivers đã tấn công và giết chết người cầm lái. Sau đó, ông ta lái Lovibond về phía bãi cát Goodwin Sands và mang lại kết cục thảm khốc cho toàn bộ hành khách trên con tàu.

50 năm sau, 2 con tàu khác nhau đều báo cáo rằng đã nhìn thấy một bóng tàu ma lướt trên Goodwin Sands. Ngày 13 tháng 2 năm 1848, một ngư dân địa phương đã nhìn thấy một xác tàu và cử xuồng cứu sinh đi, nhưng khi đến nơi lại chẳng thấy một dấu hiệu của con tàu gặp nạn nào cả. Năm 1948, hồn ma của Lovibond lại được nhìn thấy một lần nữa bởi thuyền trưởng Bull Prestwick. Ông mô tả con tàu nhìn như thật nhưng được bao quanh bởi một ánh sáng màu xanh kỳ lạ.

Tuy nhiên chúng ta sẽ phải đợi đến ngày 13 tháng 2 năm 2048 thì mới có cơ hội được nhìn thấy bóng ma của con tàu này lần nữa, vì nó chỉ xuất hiện 50 năm một lần. 

2. Mary Celeste

2. Mary Celeste,tàu ma,bí ẩn chưa có lời giải

Mary Celeste có lẽ là một trong những bí ẩn hằng hải lớn nhất mọi thời đại. 8 đoàn thuỷ thủ cùng 2 hành khách biến mất không còn một dấu vết gì vẫn là một vấn đề gây nhiều tranh cãi đến tận ngày nay. Mary Celesteđã khởi hành từ New York vào ngày 7 tháng 11, để chở 1701 thùng cồn đến Genoa. Chiều ngày 5 tháng 12, thuyền trưởng Morehouse của Dei Gratia, người quen của thuyền trưởng Briggs đã nhận ra tàu Mary Celeste, sau 2 giờ quan sát và phát tín hiệu, thuyền trưởng Morehouse không nhận lại được bất kỳ tín hiệu đáp trả nào.  

Tàu Celeste dường như đã bị bỏ rơi trong sự vội vàng. Tất cả giấy tờ trên tàu đều bị mất trừ cuốn nhật ký hàng hải của thuyền trưởng, với mục cuối cùng trong đó có đề cập rằng tàu đã qua Azores vào ngày 25 tháng 11. Thực phẩm dự trữ và nước ngọt đủ cho 6 tháng vẫn còn, đồ dùng và của cải của cả đoàn không hề bị đụng đến. Morehouse dẫn tàu Celeste cập bến Gibraltar ngày 13 tháng12.

Một điều tra viên chuyên khám phá những bí ẩn đã phát hiện ra vài vết máu trong cabin thuyền trưởng, một con dao và một một vết rạch tương đối sâu trên lan can. Ông cho rằng đây là kết quả của một một vật thể cùn hoặc một chiếc rìu, tuy nhiên điều tra viên này không thể tìm thấy một vũ khí nào như vậy trên tàu.

Nhiều người đã đưa ra những giả thiết khác nhau như đây là một vụ thảm sát mà chính người của Dei Gratia đã dựng lên, hay biển động, hay ngộ độc ergotin khiến các thành viên trở nên điên loạn và rất nhiều những cách giải thích khác.

Trong suốt 13 năm tiếp theo, Mary Celeste đã qua tay 17 chủ nhân, nhưng đều có kết cục bi thảm. Thuyền trưởng cuối cùng đã cố ý đánh chìm Celeste để kiếm tiền bảo hiểm. Năm 2001, Cơ quan Hằng Hải tuyên bố đã tìm thấy xác tàu Mary Celeste, nhưng nhiều người vẫn hoài nghi vì không thể xác định chắc chắn danh tính của con tàu này. 

1. Ourang Medan

1. Ourang Medan ,tàu ma,bí ẩn chưa có lời giải

Vào tháng 6 năm 1947, một thông điệp bằng mã Morse từ tàu Ourang Medan đã được gửi đi và nhiều con tàu quanh đó đều nhận được thông điệp này. Thông điệp đầu tiên là “tất cả các sĩ quan kể cả thuyền trưởng đều đã chết. Có thể cả đoàn đều thiệt mạng rồi.” Thông điệp thứ hai là “tôi chết.” Vài giờ sau đó, Silver Star đã đến điểm tàu Medan gặp nạn. Sau khi nỗ lực kêu tàu sử dụng tín hiệu còi và đèn nháy nhưng không thành, họ đã tập hợp một nhóm nhỏ để lên tàu Ourang Medan. Họ tìm thấy rất nhiều xác người, kể cả thuyền trưởng. Họ còn thấy một con chó đã bị đông chết nhưng vẫn đứng thẳng 4 chân trong tư thế gầm gừ.

Không ai sống sót, nhưng điều kỳ lạ nhất là các xác chết đều bị đông lạnh tại chỗ và nhìn về hướng mặt trời, cánh tay của họ dang rộng còn miệng thì há hốc, khuôn mặt vô cùng hoảng sợ. Trên người các xác chết này lại không hề có dấu hiệu của một vết thương nào. Các thuỷ thủ tàu Silver Star đã cố gắng đưa Ourang Medan vào bờ, nhưng một vụ nổ đã buộc họ phải bỏ con tàu chết chóc này và trở về với Silver Star. Chỉ trong vòng vài phút, Medan chìm xuống đáy đại dương.

Mặc dù không có ghi chép rõ ràng nào về chuyện Ourang Medan có tồn tại, nhưng các nhà lý luận thuyết âm mưu cho rằng con tàu này đã hoạt động dưới cái tên giả và đã vận chuyển một thứ gì đó vô cùng bí ẩn. Ngoài ra còn vô số những giả thiết khác được nêu lên như ma quỷ, hay người ngoài hành tinh, nhưng chung quy lại chúng ta vẫn không có một lời giải thích chính thức nào cho sự việc này. 

Nguồn: listverse

Linh Chi dịch

Bạn có thể xem các bài viết khác của mình nếu quan tâm: