Lạc Thư Trầm
1 năm trước

Top 10 sự thật thú vị về Nhà Thờ Đức Bà Paris có thể bạn chưa hề biết

Trung tuần tháng 4, cả thế giới sửng sốt đến vụn vỡ, khi chứng kiến ngọn lửa thiêu đốt nhà thờ Đức Bà Paris, một báu vật 800 năm không chỉ của riêng nước Pháp. Ngọn lửa đã được dập tắt, nhưng nỗi đau của người Pháp và toàn thể nhân loại, những ai yêu mến những giá trị từ ngàn xưa sẽ còn rất lâu mới được hàn gắn. Vậy vì đâu mà 'Trái tim của Paris', được xem là ngọn hải đăng của tình yêu,sự lãng mạn và niềm hy vọng xuyên qua nhiều thế kỷ? Có những sự thật thú vị mà bạn chưa hề biết đấy!

Địa điểm tham quan hấp dẫn bậc nhất

Không nghi ngờ gì về tính biểu tượng trên mọi phương diện: lịch sử, văn hóa, tâm linh,kiến trúc...của nhà thờ Đức Bà Paris.

Hơn 13 triệu người ghé thăm Nhà thờ Đức Bà Paris mỗi năm, tương đương khoảng 30.000 người mỗi ngày. Con số này gấp đôi so với lượng người đi thăm tháp Effel, một biểu tượng khác của nước Pháp.

Trái tim của nước Pháp- cột mốc zero

Chúng ta vẫn gọi đây là "trái tim của nước Pháp", như một thủ pháp nghệ thuật ẩn dụ, nhưng không, nhà thờ Đức Bà Paris còn là trái tim của nước pháp một cách vật lý và địa lý hơn nữa...

Bởi có một tấm bê tông nhỏ được dát trong khuôn viên của nhà thờ Đức Bà có tên là “Point Zéro des routes de France". Có thể tạm hiểu là cột mốc số không,là điểm trung tâm mà từ đó mọi nơi trong nước Pháp được đo khoảng cách.

"Khu rừng" dưới mái vòm

Mái vòm của nhà thờ được đặt biệt danh là "khu rừng" bởi lẽ, nó đã được chế tác tỉ mẫn, tinh tế bởi các nghệ nah6n từ thời trung cổ, với nguyên vật liệu được lấy từ hơn 2.000 mét vuông gỗ sồi( ước tính gần 5000 thân cây) từ năm 1160 đến 1170. Một số cây gỗ đã hàng trăm năm tuổi tại thời điểm đốn hạ.

Và việc làm bằng gỗ như vậy, nê khi đám cháy hồi tháng 4 nổ ra, không ngạc nhiên (nhưng vẫn rất đau lòng) khi 2/3 mái vòm mang tên"khu Rừng" này đã bị hủy hoại nghiêm trọng.

Gióng những hồi chuông đi xuyên lịch sử

Tháp chuông của nhà thờ Paris, với chiếc chuông lớn nhất có "đời sống" từ năm 1681. Nó đã cùng nhà thờ sống sót đi qua những sự kiện rung chuyển nước Pháp (và cả thế giới) như 

  • cuộc cách mạng tư sản Pháp 1789
  • Napoleon Bonaparte lên ngôi hoàng đế Pháp bên trong nhà thờ vào năm 1804. 
  • Joan xứ Arc, nữ anh hùng dẫn dắt nước Pháp chiến thắng trong cuộc chiến kéo dài trăm năm với Anh và bị thiêu năm 1431 đã được Giáo hoàng Pius X phong thánh tại Nhà thờ Đức Bà năm 1909. 
  • Những hồi chuông cũng được gióng lên xuyên qua hai cuộc chiến tranh thế giới tàn khốc, và đặc biệt năm 1944, là hồi chuông đánh dấu sự giải phóng của nước Pháp khỏi sự thống trị của phát xít Đức.


Hơn một chứng nhân lịch sử, mà còn là một người bạn vong niên với toàn thể người dân nước Pháp qua nhiều thế hệ, vậy nên cả Nước Pháp tan thương ngày Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy, âu cũng là lẽ thường tình...

Thành phố cổ xưa dưới dàn hợp xướng

Thành phố cổ Gallo-Roman được gọi là Lutetia (52 TCN) nằm ngay bên dưới nhà thờ Đức Bà. Nó được phát hiện trong một cuộc khai quật bên dưới dàn hợp xướng và bao gồm một đền thờ dành riêng cho thần Zeus, vị thần bầu trời và sấm sét của Hy Lạp. 

Lutetia (đầy đủ là Lutetia Parisiorum, tiếng Pháp: Lutèce) là tên gọi bằng tiếng La tinh do những người La Mã đặt cho thành của người Gaulois, ngày nay là thành phố Paris.Theo quy ước, thuật ngữ Paris Tiền sử rồi Paris Cổ đại được dùng để chỉ địa điểm này cho tới trận Lutetia năm 52 trước Công Nguyên, đánh dấu sự chinh phục của Đế chế La Mã. Khoảng năm 300, Lutetia được đổi tên thành Paris, và đó là lần đầu tiên cái tên này xuất hiện. "Paris" xuất phát từ CivitasParisiorum hay Urbs Parisiorum trong tiếng La tinh, có nghĩa Thành của người Parisii - những người thuộc bộ tộc Gaulois sống ở khu vực này trước khi quân La Mã tới.

"Mão gai trên đầu chúa"

“Holy Crown of Thorns” ,một báu vật của nhà thờ Đức Bà Paris,"mão gai trên đầu Chúa" được nhiều nhà nghiên cứu tin rằng là Chúa Jesus đã đội chiếc "vương miệng" này khi bị đóng đinh.Ngoài ra, còn có một mảnh cây thánh giá mà Chúa bị hành hình. Cả hai vật phẩm này đều được lưu giữ tại Nhà thờ Đức Bà từ năm 1238.

Cả hai báu vật giàu giá trị này đều đã được bảo vệ an toàn trong vụ hỏa hoạn.

Cây đàn organ ống lớn nhất thế giới

Nguyên mẫu cây đàn organ ống lớn ở Nhà thờ Đức Bà Paris có từ thời Trung cổ. Qua thời gian, những nghệ nhân chế tác đàn đã không ngừng cải tiến nó. Dù vậy, một số ống đàn tạo ra âm thanh vẫn được giữ nguyên. Cây đàn có tới 8.000 ống, 5 bàn phím và 109 phím, là đàn organ ống lớn nhất Pháp và vẫn quen được gọi theo ngôn ngữ Việt Nam là Đại Phong Cầm.

Những cánh cổng kể chuyện

Có 3 cổng được bao phủ bằng những hình ảnh mang ý nghĩa tâm linh. Cổng lớn nhất ở trung tâm được trang trí các hình ảnh về Ngày phán xét cuối cùng. Cổng bên trái khắc họa câu chuyện của đức mẹ Đồng trinh, cổng bên phải là cảnh về thời thơ ấu của Chúa trời và các bức tượng kích thước thật của của các vị thánh, đức vua và hoàng hậu.

Kiến trúc kiểu Gothic

Nhà thờ được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, là chuyển tiếp giữa kiến trúc La mã và kiến trúc thời Phục hưng. Những kiến trúc này có khung vòm nhọn, có sườn chống đỡ khung vòm trần nhà và có cuốn bay -cột trụ vòng cung áp tường chịu đựng ở phía ngoài. Nhờ kiến trúc mái vòng cung đầu nhọn, cộng với hệ thống cửa sổ bằng kính lớn nên những ngôi nhà thờ theo kiến trúc này có nhiều ánh sáng. 

Bị tàn phá trong cách mạng Pháp 1789

Nhà thờ Đức Bà Paris bị tàn phá trong Cách mạng Pháp và được tái xác nhận tôn thờ lý trí và tự do thay cho Công giáo. Việc thờ phụng Nữ thần Lý trí được tấn phong tại nhà thờ vào ngày 10/11/1793.

Phía trên cổng là 28 bức tượng đặt trong hốc hiện thân của những vua Judah và Do Thái. Năm 1793 nhóm cách mạng lâm thời lật đổ vương quyền, họ tưởng những tượng đá trên là biểu tượng của vua chúa Pháp nên mang chặt đầu trước sân nhà thờ và đập phá một số tượng khác. Sau đó các kiến trúc sư đảm trách trùng tu Nhà thờ tên Eugène Emmanuel Viollet-le-Duc sửa chữa và tu bổ lại như hiện nay.


Lạc Thư Trầm

(lược dịch và phóng tác từ firsttoknow.com )

Chủ đề chính: #Những_điều_thú_vị_trong_cuộc_sống

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn