nancy0062
2 năm trước

Top 10 thế lực đang 'chi phối' cả thế giới

Thế giới chúng ta có tổng thể 199 quốc gia. Các quốc gia tương tác với nhau, giúp đỡ nhau thúc đẩy thế giới đi lên. NHƯNG thế giới của chúng ta đang bị chi phối bởi 10 thế lực mạnh mẽ này.

10. Mèo

Có phải bạn đang tưởng tượng trong đầu các thế lực tôi đang sắp nhắc tới là những tổ chức xã hội đen đầy quyền lực? Lý do mà mèo được đưa vào danh sách này là vì nó có ảnh hưởng đến sự tồn tại của hơn 33 loài khác.

Ở Mỹ, loài mèo Cát (undomesticated cat) được coi là thú săn mồi đáng sợ nhất châu lục. Loài mèo hoang cơ bản được xem là loài được thuần hóa từ 10,000 năm trước.

Mèo sống trên khắp các châu lục, trừ Antarctica và số lượng ước tính trên khắp thế giới là khoảng 600 triệu con. Ở Mỹ,loài mèo hoang tự giao phối sinh sản và dân số của chúng lên tới khoảng 100 -200 triệu con. Chúng không chỉ  là lý do cho những cái chết của các loài động vật có vú như thỏ, chúng còn là nguyên nhân cho sự tuyệt chủng của nhiều loài chim.

9. Khóa kéo YKK

Một công ty Nhật có tên Yoshida Kogyo Kabushikikaisha (YKK) sản xuất hơn 90% số lượng khóa kéo trên khắp thế giới. Công ty này không sử dụng nguồn nhân lực bên ngoài bao gồm cả máy móc.Thậm chí, họ còn tự mình sản xuất các máy móc gia công vì đơn giản là họ sẽ cảm thấy an tâm hơn đối với những gì mà chính họ tạo ra, hơn nữa nó còn giảm thiểu sai sót cho người sử dụng. Ông chủ của hãng khóa kéo nổi tiếng này tự tay làm khóa kéo cho mình nhưng ông ta không hài lòng với các phương thức sản xuất nên ông quyến định tự mình tạo ra cái máy của riêng mình. Vì vậy, 90% dân số thế giới sử dụng khóa kéo đều tìm đến YKK.

8. ESRB

ESRB được đứng trong danh sách này là vì họ là một nhóm gồm 6 thành viên có quyền kiểm duyệt video game.

Game của bạn có được đưa lên kệ hay tung ra thị trường hay không phụ thuộc vào 6 hãng kiểm duyệt này. Họ kiểm duyệt dựa trên yếu tố đạo đức. 

Nghề phát triển game là một trong những nghề có thu nhập cao mà bất kì sinh viên nghèo nào cũng có thể có cơ hội làm giàu được.

7. Các nhà sáng lập WHO

Vào năm 2002, WHO công bố một thông cáo về lượng đường tiêu thụ bởi 1 người không nên quá 10% tổng lượng calo tiêu thụ trong 1 ngày. Điều này đã nhận được sự phản đối kịch liệt của các công ty sản xuất đường, và cũng ám chỉ trực tiếp đến Pepsi và Coca Cola. Do đó, các công ty đường từ các bang chuộng ăn ngọt nhờ cậy những người "có quyền lực" gây áp lực cho WHO để bản báo cáo này bỏ qua điều khoản trên. Trong các báo cáo sau này không nhắc tới giới hạn 10% đó nữa.

Thế đấy, những người thành lập WHO không chỉ đứng trong danh sách Top 10 thế lực chi phối cả thế giới, họ còn là người quyết định phúc lợi, an sinh của chúng ta.

6. Thành viên của Hiệp hội Tâm Thần học Hoa Kỳ

Hội đồng quản trị của Hiệp Hội tâm thần học Hoa Kỳ có 20 thành viên cùng nhau bỏ phiếu sửa đổi DSM (sách hướng dẫn chuẩn đoán và thống kê các chứng rối loạn tâm thần). Việc thêm vào hoặc loại bỏ các mục trong DSM rất ảnh hưởng đến luật pháp, tài trợ nghiên cứu và bảo trợ về chăm sóc sức khỏe và nó cũng chi phối việc xác định như thế nào là rối loạn nhân cách và như thế nào là không. 

Chẳng hạn, nếu bạn bị trầm cảm và nó không nằm trong DSM với một lý do đơn giản vì các thành viên trong Hiệp hội không chọn nó, thì bạn có thể được hưởng bảo hiểm y tế đó.

Vì vậy Hiệp hội Tâm thần học có quyền lực rất lớn trong việc quyết định những gì được cho là bình thường trong trạng thái tâm thần của bạn. Theo WHO, 350 triệu người trên khắp thế giới đang chịu đựng ít nhất 1 trạng thái trầm cảm.

5. Luxottica

Công ty Ý này phân phối 80% sản phẩm kính mát trên thế giới và họ có thể đánh cho bạn bất cứ mức giá nào mà họ muốn. Đó là lý do tại sao kính mát khi sản xuất thì rất rẻ mà khi bán ra thì rất mắc. 

Có thể bạn đang tự nhủ rằng chúng ta có những thương hiệu khác như Ray Ban, Oakley và Oliver People nhưng bạn không biết rằng những thương hiệu nổi tiếng này đều thuộc quyền sở hữu của Luxottica, ngoài ra họ còn có Coach, Armani, Chanel và Versace. 

Quyền lực của Luxottica không dừng lại ở đó, họ sở hữu các chuỗi bán lẻ như Pearle Visiom và Sunglass Hut. Công ty này hoàn toàn chi phối thị trường. Đây thật sự là một công ty quyền lực! 

4. AARP ở Washington D.C

Có rất nhiều nhóm có nhiệm vụ thông qua các đạo luật tại Nghị viện ở Washington D.C, và AARP là một trong số đó.

Việc hoạch định chính sách của Hoa Kỳ chi phối các chính sách trên toàn thế giới đặc biệt là sau khi bắt đầu thời kỳ hậu chiến tranh lạnh. 

AARP ảnh hưởng tới chính sách của chính phủ như thế nào? 

AARP không tài trợ hay gây quỹ cho ai cả, nhưng nó ảnh hưởng đến các nhà lãnh đạo chính trị chủ yếu thông qua việc sử dụng quyền biểu quyết của họ. Có khoảng 40 triệu thành viên trong AARP. Họ có thể sử dụng số tiền mà họ có để thúc đẩy hay phỉ báng bất kỳ nhân vật chính trị nào và cũng có thể ảnh hưởng đến chính sách.

3. Con kền kền

Kền kền là một trong những loài quan trọng vì nó tiêu thụ hơn 70% thịt ở một số vùng của châu Phi. Vì vậy, chúng xử lý giúp chúng ta các xác chết trong tự nhiên và ngăn chặn sự lây lan của bệnh dịch.

Nếu không có nó, các xác chết thối rữa cũng là một mối trở ngại lớn vì nó làm ô nhiễm nguồn nước và đất đai. Điều thú vị là kền kền có thể tiêu hủy cả mầm bệnh và vi khuẩn mà chuột và chó hoang gặp phải như dịch tả, bệnh dại và khuẩn salmonella.Tuy nhiên, loài chim này đang trên bờ tuyệt chủng với tốc độ cực kì nhanh, và đây thật sự là một mối đe dọa cho hệ sinh thái. Thật không thể tin được kền kền đang đóng vai trò cực kì quan trọng trong cuộc sống của chúng ta!

2. Nấm

Có thể nói nấm là một loài đóng vai trò quan trọng một cách thầm lặng nhất, thậm chí chúng ta không thích nó một chút nào! Nấm cung cấp cho chúng ta một lượng lớn kháng sinh Penicillin. Trước khi có Penicillin, 10 triệu người đã chết ở châu Âu  (trong chuến tranh thế giới) và nguyên nhân cái chết là do bệnh truyền nhiễm. Các nhà khoa học nói rằng nấm xuất hiện cách đây 600 triệu năm khi mà trái đất có thể chỉ là đại dương. Nấm là nguyên liệu làm bánh mì, rượu, phô mai và một số loài nấm như các loại nấm thông thường có thể ăn được. Một trong số những vai trò của nấm là Sự phân hủy. Chúng phân hủy xác chết thậm chí nó có thể làm tan rã được vật cứng nhất như xenluloxơ trong thực vật.

Giống như kền kền, nấm đóng vai trò không thể thiếu trong hệ sinh thái của chúng ta.

1. Đập Tam Hiệp của Trung Quốc

Trái đất của chúng ta trông có vẻ rất cường tráng khi bạn nhìn tổng thể nó nhưng nó cũng rất dễ vỡ. Sự nóng lên toàn cầu thật sự trở thành một mối đe dọa lớn vì cấu trúc băng ở hai cực đang dần tan ra, sự cân bằng hệ sinh thái đang dần mất đi. Tuy nhiên, với việc xây dựng đập nước này, Trung Quốc đã làm chậm vòng quay của trái đất 0,06 mirco giây. Với chúng ta nó không đáng kể gì, nhưng với mẹ Trái Đất nó là điều bất thường!

Tổng hợp

Chủ đề chính: #thống_trị_thế_giới

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn