Top 5 lý do bạn nên đọc tiểu thuyết của Dan Brown

Có anh bạn nhờ tôi tư vấn nên đọc cuốn nào của Dan Brown. Tôi lắc đầu bất lực vì không biết lựa chọn thế nào. Nên thay vì giới thiệu một cuốn sách cụ thể, tôi đã quyết định chắt lọc ra vì đâu mà Dan Brown lại lôi cuốn được nhiều người đọc trên toàn thế giới. Còn bạn, nếu chưa từng đọc một cuốn sách nào của tác giả người Mỹ, hãy xem những lý do sau đây có mang bạn đến với cuốn sách nào đó của ông không nhé...

1. vũ trụ kiến thức đa dạng

vũ trụ kiến thức đa dạng,tiểu thuyết,đọc sách,Dan Brown

Mỗi cuốn sách của ông như một vũ trụ kiến thức khổng lồ. Khi mới bắt đầu,nó có thể khiến cho người đọc cảm thấy bị choáng ngợp. Nhưng nếu bỏ ra một chút kiên nhẫn để lật mở những trang sách, bình tĩnh đón nhận từng thông tin, hoặc giả có chỗ nào chưa rõ mà mở internet lên để tìm hiểu thêm, bạn sẽ thấy, mình đang không chỉ đọc một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu khám phá thông thường,mà đó còn là một hành trình đưa bạn đến với một "thánh đường kiến thức" ở những phạm trù khác nhau.

Đó có thể là những danh tác Mona Lisa, Người Vitruvius , Tiệc Ly, những bí mật lịch sử giáo hội Công giáo, hiệp sĩ dòng Đền trong Mật Mã Da Vinci,hay hội kín Illuminati trong Thiên Thần và Ác Quỷ. Hoặc những cái tên mà có thể bạn chưa từng nghe đến, như Hội Tam Điểm ( trong Biểu Tượng Thất Truyền) hay Thần Khúc của Dante (Hỏa Ngục)...

Vũ trụ kiến thức ấy được đan cài khéo léo và tinh tế, dưới ngòi bút của tiểu thuyết gia người Mỹ. Quan trọng là nó nằm trong mạch truyện và được dụng công tài tình để giải quyết những nút thắt nghẹt thở.

Vậy vừa hồi hộp phiêu lưu cùng nhân vật vừa có thêm những tri thức mà có thể trước đó với mình là hoàn toàn xa lạ, bạn đã sẵn sàng mở thử một cuốn sách của Dan Brown?

2. Cốt truyện đặc sắc được kể chuyện tài tình

Một tác phẩm thành công bao gồm hai mệnh đề. Thứ nhất là phải có chuyện để kể thành truyện. Thứ hai là phải có cách kể câu chuyện đó thật xuất sắc.

Và Dan Brown có cả hai yếu tố đó.

Nếu như nội dung cốt truyện của ông vừa mang tính phiêu lưu-khám phá-giải đố, mà những câu đố thường là những bí ẩn của lịch sử và tôn giáo- những đề tài nhạy cảm nhưng khơi gợi sự tò mò- thì cách ông truyền tải câu chuyện của mình lại càng khiến người đọc không thể ngừng lật giở những trang sách.Những dữ kiện được đề cập theo công thức bảy phần thực ba phần hư, khiến người đọc như lạc vào một mê cung giữa trí tưởng tượng và sự minh chính của lịch sử. Và cứ thế họ đi sâu vào câu chuyện lúc nào không rõ.Thông thường tiểu thuyết của ông được kể ở góc nhìn thứ ba, nhưng luôn khiến cho độc giả cảm giác mình hóa thân thành nhân vật. AI từng đọc qua tiểu thuyết của  ông, đêu không dưới một lần đồng nhất mình thành Robert Langdon để suy nghĩ, rượt đuổi cùng thời gian và trải nghiệm mọi thứ...

Tình tiết nhiều và phức tạp, nhưng cách kể khi từ tốn khi dồn dập, nhịp điệu thay đổi theo tâm lý và sự kiện khiến cho tác phẩm của Dan Brown không còn nằm yên trong trang giấy nữa. Hay nói một cách hình ảnh, người đọc cứ như muốn nhảy vào trang sách để được cùng phiêu lưu trên hành trình ấy vậy.

Vậy bạn còn chờ gì, mà không thử "nhảy vào" một trang sách của ông đi chứ?

3. những cú twist giàu chất điện ảnh

những cú twist giàu chất điện ảnh,tiểu thuyết,đọc sách,Dan Brown

Thông thường bạn sẽ được dẫn vào câu chuyện bằng một sự kiện kỳ lạ(thường là ai đó mất tích hoặc bị sát hại). Và bạn sẽ theo chân nhân vật chính đi tìm lời giải cho sự kiện mở đầu ấy. Và từ đây, những cú twist mang chất điện ảnh thường xuất hiện theo kiểu bất ngờ nối tiếp nhau.

Nhưng cách lý giải và đan cài tình tiết khiến những lần sự thật được phơi bày hoặc nối vào một hành trình khác đều trở nên hợp lý. Bạn sẽ không cảm thấy sự khiêng cưỡng nào cả. Bạn sẽ hồi hộp theo từng con chữ, không biết chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo. 

Là bậc thầy trong thủ pháp đó, nhưng Dan Brown không hề lạm dụng. Có khi ông cố tình để hở một vài gợi ý rất tường minh để người đọc dễ đoán. Nhưng ngay khi bạn ngỡ là mình vừa trả lời được câu hỏi bí ẩn thì cú twist thật sự mới xuất hiện...

Thiên thần và ác quỷ, Hoả Ngục đã chinh phục người đọc bằng những lần "trở bài" như thế. Vậy nên tác phẩm của ông rất thành công khi chuyển thể sang điện ảnh, vì gần như nguyên tác đã có sẵn những chất liệu để môn nghệ thuật thứ bảy làm tốt nhất những gì có thể rồi.

Nếu như bạn từng xem một tác phẩm điện ảnh chuyển thể, sao không thử một lần đọc nguyên tác để xem cảm nhận có gì khác không nào?

4. Như một hành trình du lịch qua các danh thắng

Mật mã Da Vinci đưa bạn đến Nước Pháp với bảo tàng Louvre rồi  lăng mộ của Newton ở London , cùng nhiều địa danh khác.Tất cả được mô tả như thể bạn mắt thấy tai nghe....

Thiên thần và ác quỷ lại đưa bạn đi một "tour" khác, mang màu sắc Công Giáo,khi bối cảnh xuyên suốt ở Rome và hành trình đi qua các nhà thờ cực kỳ danh tiếng,dĩ nhiên là đậm chất kiến trúc và vô cùng xinh đẹp.

Biểu tượng Thất Truyền sẽ mang bạn đến Washington DC, nơi cuộc sống Mỹ được tái hiện cùng những câu chuyện như mạch nước ngầm chảy lẩn khuất trong một xã hội tân tiến.

Với Hỏa Ngục, bạn sẽ "thức dậy"ở  Florence thơ mộng rồi di chuyển tới thành phố Istanbul(Thổ Nhĩ Kỳ) ,nơi được xem là điểm giao thoa văn hóa- Tôn Giáo của thế giới.

Còn cuốn sách mới nhất của ông, Nguồn Cội, lại đưa chúng ta đến với Tây Ban Nha, đất nước có nhiều kỳ quan nhất hành tinh.

Đọc một cuốn sách với văn phong miêu tả tài tình đến nỗi bạn thấy mình như đang hiện hữu trong bối cảnh, vậy bạn đã sẵn sàng với những chuyến du lịch không cần Passport?

5. Dư luận đa chiều mỗi lần Dan Brown xuất bản sách mới

Hầu hết những tiểu thuyết của Dan Brown khi xuất bản đều có doanh số bán rất lớn. Nhưng bên cạnh đó,luôn là những luồng dư luận đa chiều, nhiều tranh cãi. Điều này cũng dễ hiều vì những vấn đề ông đề cập đến thường liên quan đến tôn giáo hoặc những giai thoại lịch sử còn tranh tối tranh sáng. Đôi khi sách của ông thoát khỏi vị trí của một sản phẩm giải trí mà trở thành một tiểu luận về một mệnh đề chưa có lời giải nào đó. Và vì thế mà việc có rất nhiều phản biện là điều tất nhiên.


Tranh luận và phản biện, đó không phải là cách để đi đến cuối cùng cùa việc tường minh một khuất tất nào đó sao? Vậy đọc một cuốn sách rồi theo dõi những phản hồi, cũng là một cách bạn trang bị cho mình những hành trang cho chính hành trình trong cuộc sống của chính bạn. 

Vậy còn chờ gì mà không thử...


Lạc Thư Trầm

  • Bài liên quan: tiểu thuyết, đọc sách, Dan Brown,