ATu Tran 3 năm trước

Top 5 quốc gia tử hình nhiều nhất thế giới năm 2015

Hai siêu cường kinh tế hàng đầu thế giới, ba quốc gia theo đạo hồi tạo thành top 5 tử hình cao nhất thế giới

Trung Quốc.

Trung Quốc, tên đầy đủ là Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. Đây là một quốc gia nằm ở phía đông của Châu Á với số dân đông nhất thế giới. Theo ước tính, dân số nước này năm 2015 là 1,4 tỷ người. Với diện tích khoảng 9,6 triệu km vuông, đây là quốc gia có diện tích lục địa lớn thứ hai thế giới. Ngày nay, kinh tế Trung Quốc đang phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, xã hội Trung Quốc cũng tồn tại những yếu tố bất ổn. Tình hình tội phạm ở Trung Quốc diễn biến phức tạp. Cùng với đó, vấn đề đấu tranh của nhân dân tại các khu tự trị cũng là vấn đề nan giải mà Trung Quốc phải đối đầu. Không chỉ là quốc gia đông dân nhất thế giới, Trung Quốc còn là quốc gia tuyên nhiều án tử hình nhất thế giới. Theo số liệu báo cáo của tổ chức ân xá quốc tế ( viết tắt là IA ) về vấn đề tử hình, năm 2015, ở Trung Quốc có trên 1000 trường hợp bị tử hình. Do số người bị tử hình là số liệu mật nên thống kê trên không hoàn toàn chính xác. Trên thực tế, số liệu này có thể cao hơn rất nhiều. 

Iran.

Iran, tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Iran, thủ đô là thành phố Teheran. Quốc gia này nằm ở Trung Đông, phía tây nam của Châu Á. Đất nước Iran có diện tích 1 648 195 km vuông. Dân số của quốc gia này khoảng 79 853 900 người (số liệu tháng 7/2013). Trong đó, hơn 98,5% dân số Iran theo đạo Hồi. Theo công bố của IA, năm 2015, ở Iran có hơn 977 người bị kết án tử hình.

Pakistan.

Pakistan là quốc gia có số người bị kết án tử hình cao thứ ba thế giới. Pakistan có tên chính thức là Cộng hòa Hồi giáo Pakistan. Đất nước này nằm tại khu vực Nam Á, với diện tích lãnh thổ khoảng 803 944 km vuông. Pakistan có dân số vào khoảng 197 triệu người ( năm 2014 ). Trong đó,hơn 97% dân số theo đạo Hồi. Cũng như các quốc gia Hồi giáo khác, pháp luật Pakistan vô cùng nghiêm khắc. Năm 2015, đất nước này có khoảng 326 người bị kết án tử hình, lớn thứ ba thế giới.

Saudi Arabia.

Quốc gia có số người bị kết án tử hình cao thứ ba thế giới cũng là một quốc gia theo đạo Hồi, Saudi Arabia. Tên đầy đủ của quốc gia này là Vương quốc Ả - rập Xê - út . Quốc gia này nằm ở bán đảo Ả Rập, có diện tích vào khoảng 2,14 triệu km vuông. Năm 2015, dân số nước này ước tính vào khoảng 26 939 583 người. Theo báo cáo của IA, năm 2015, quốc gia này có hơn 158 trường hợp bị kết án tử hình.

Mỹ.

Đứng thứ năm trong nhóm các quốc gia có số người bị kết án tử hình cao nhất thế giới là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, hay còn gọi là Mỹ. Mỹ là quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới. Cũng như các quốc gia khác, Mỹ đang gặp rắc rối với tình hình tội phạm, khủng bố. Nước Mỹ có diện tích khoảng 9,83 triệu km vuông và dân số năm 2015 là hơn 322,3 triệu người. Đây là quốc gia đa chủng tộc nhất trên thế giới. Theo số liệu công bố của IA, năm 2015, ở Mỹ có khoảng 28 trường hợp bị tuyên án tử hình.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...