Mina 5 tháng trước

Top 5 thực phẩm có thể làm suy giảm tuyến giáp bạn nên tránh

Tuyến giáp có cấu trúc giống như hình con bướm nằm ở trước cổ, phần đáy họng. Nó là sự kết hợp giữa axit amin tyrosine và muối iot tự nhiên để tạo hormon tuyến giáp. Và nó có vai trò là sự trao đổi chất của hầu hết các tế bào trong cơ thể. Nhưng có một số thực phẩm làm suy giảm tuyến giáp bạn nên hạn chế tiêu thụ. Hãy cùng tham khảo bài viết ngay sau đây.

Đậu nành

Loại thực phẩm này rất phổ biến và rất tốt cho phụ nữ bởi nồng độ estrogen cao. tuy nhiên, nó có thể gây suy giáp và bướu cổ. Flavonoid trong đậu nành làm giảm hoạt động củ peroxidase tuyến giáp. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ sơ sinh được nuôi bằng sữa đậu nành có thẻ bị suy giáp, bướu cổ. Sau những năm 1960, các nhà sản xuất đã báo cáo rằng họ đã bắt đầu thêm i-ốt vào công thức để giảm nguy cơ mắc bệnh. 

Một nghiên cứu lâm sàng với 60 bệnh nhân suy giáp được cho uống 2mg isoflavone đậu nành (tìm thấy trong chế độ ăn kiêng) và 16mg isofavone đậu nành (trong chế độ ăn chay). Kết quả cho thấy isoflavone đậu nành của người ăn chay có khả năng khiến bệnh nhân chuyển đổi từ bệnh suy giáp cận lâm sàng sang bệnh suy giáp toàn thân. 

Sắn

Sắn thường được chế biến thành tinh bột quan trọng và dùng rộng rãi ở các nước như châu Á, châu Mỹ Latinh. Sắn có thể được dùng để luộc, nghiền thành bột. Ở Mỹ, sắn thường được sử dụng để làm khoai mì và hiện nay nó còn được sử dụng trong các món khoai tây chiên, đồ ăn nhẹ. Củ sắn sống khi được cắt, nhai, hoặc nghiền nát sẽ tạo ra xyanua chuyển hóa thành thiocyanate ít độc hại hơn đối với bướu cổ có chứa lưu huỳnh trong nhiều loại rau. Thiocyanate khiến tuyến giáp khó hấp thụ i-ốt hơn. Tác dụng này có thể giảm bằng cách bổ sung chế độ ăn uống giàu i-ốt hàng ngày. 

Ngoài ra, thiocyanate cùng làm suy giảm sự hoạt động của enzyme peroxidase  tuyến giáp. Thiocyanate cũng dễ đi qua nhau thai và gây rối loạn chức năng tuyến giáp ở trẻ sơ sinh, đặc biệt nếu trẻ không đủ i-ốt. Các phương pháp chiết xuất tinh bột sắn hiện nay đã loại bỏ hoàn toàn xyanua khỏi sắn nhưng nếu bạn dùng sắn tươi, hãy gọt vỏ và đun sôi kỹ để loại bỏ xyanua và giảm nồng độ thiocyanate. 

Rau họ cải

Tất cả các loại rau họ cải như bông cải xanh, súp lơ, cải xoăn và cải brussel đều chứa thiocyanate. Do đó, tiêu thụ quá mức sẽ dẫn đến loại bướu cổ goitrin. Với loại bướu cổ này, dù cơ thể có nhiều iot, nó cũng làm suy yếu đáng kể hoạt động của enzyme peroxidase của tuyến giáp. 

Để giảm thiểu nguy cơ bướu cổ, hãy nấu củ cải trước khi ăn. Tránh ăn sống các loại họ cải để giảm thiểu hàm lượng thiocyanate của chúng. 

Hạt kê

Loại hạt này được sử dụng chủ yếu ở các nước đang phát triển vì nó phát triển mạnh mẽ ở những vùng đất nóng, kém chất lượng. Nó cũng đang được sử dụng phổ biến ở Hoa Kỳ như một sự thay thế cho lúa mì vì nó không chứa gluten. Cây kê chứa flanovoid bướu cổ làm giảm hoạt động peroxidase tuyến giáp. Flavonoid trong kê cũng đẩy hormone tuyến giáp ra khỏi protein vận chuyển trong máu. Kê nấu không làm phá hủy flavonoid. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn thực phẩm này. 

Hành tây

Hành tây chứa quercetin và propyl disulfide có thể gây bướu cổ. Quercetin làm giảm hoạt động của thyroperoxidase cũng như hoạt động của một enzyme thứ hai - deiodinase - một loại men gan cần thiết để kích hoạt hormone tuyến giáp. Mặc dù hành tây là nguồn quercetin đặc biệt phong phú, quercetin được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả. Để giảm thiểu lượng quercetin, bạn có thể đun sôi thực phẩm. Nhưng cách tốt nhất là ăn uống khoa học và không nên tiêu thụ quá nhiều. 

Nói tóm lại, một chế độ ăn uống cân bằng giữa các thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe chúng ta. Nếu tuyến giáp của bạn hoạt động kém, bạn có thể xem xét giảm các thực phẩm trên đây giúp tuyến giáp khỏe mạnh hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...