Form Your Soul 2 năm trước

Top 8 quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời

Cuộc sống tất cả là các lựa chọn và quyết định. Một quyết định sai lầm có thể khiến cuộc đời bạn đầy rẫy khó khăn nhưng nếu có những lựa chọn đúng đắn ngay từ đầu thì sớm thôi, bạn sẽ có được thứ bạn muốn.

Đi học đại học hay đi làm?

Học đại học sẽ tốn thêm một khoản chi phí khá lớn và gánh nặng sẽ đè lên đôi vai của bố mẹ, đó còn chưa kể đến xin việc sau khi ra trường không hề dễ do chưa có kinh nghiệm? Đi làm sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm ngay từ đầu và tự kiếm tiền nuôi sống bản thân? Tuy nhiên, chỉ với một tấm bằng THPT thì ước mơ trở thành một cô giáo, kỹ sư, bác sĩ hay đi du học nước ngoài sẽ vô cùng xa vời, và nếu tranh thủ đi làm thêm thì học đại học cũng là một sự lựa chọn tốt?

Đây có thể nói là lựa chọn mà rất nhiều người phải đối mặt và cũng là lựa chọn lớn đầu tiên mà bạn phải ra quyết định khi vừa bước vào tuổi trưởng thành. 

Bạn yêu thích điều gì? Đam mê của bạn là gì? Nên học ngành nào để sau này dễ xin việc? Đây cũng là những câu hỏi liên quan mà bạn cần phải tìm ra câu trả lời nếu lựa chọn học tiếp.

Lời khuyên: Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu thật kỹ vấn đề này từ sớm. Chẳng hạn như liệt kê các điểm mạnh, sở thích và mối quan tâm của bạn; sau đó, hỏi ý kiến bố mẹ và những người đã từng trải qua vấn đề này xem thử họ có bí quyết gì để đưa ra được quyết định cuối cùng không? Điều quan trọng vẫn là ở bạn và đừng quên lắng nghe trái tim mình mách bảo nhé. 

Chọn làm nghề gì, công việc gì?

Lựa chọn được trường và ngành yêu thích sẽ giúp bạn dễ chọn việc hơn sau khi ra trường. Tuy nhiên, khi thị trường lao động ngày càng cạnh tranh, cung nhiều hơn cầu và xu hướng các nhà tuyển dụng đòi hỏi cao hơn ở ứng viên như hiện nay thì làm đúng ngành, đúng nghề là điều rất khó. 

Bạn học sư phạm chưa chắc sẽ được làm cô giáo. Bạn giỏi tiếng Anh chưa chắc sẽ được trúng tuyển ở một công ty nước ngoài. Bạn có bằng xuất sắc về tài chính nhưng liệu có đủ khả năng để trở thành một chuyên viên chứng khoán ngay sau khi tốt nghiệp?

Dù thế nào đi nữa, sau cùng, bạn vẫn phải quyết định làm một công việc. Thế nhưng chọn xuất phát điểm như thế nào, ở vị trí gì và ở đâu với một người mới ra trường quả là điều không hề dễ dàng một chút nào cả.

Trớ trêu hơn, sau vài năm có một công việc với mức lương khá và một cuộc sống khá ổn so với nhiều người thì câu hỏi “có nên tiếp tục với công việc này không?”, “có nên nhảy việc?”, “sẽ làm gì tiếp theo?” lại bắt đầu lấn át bạn. Điều này đặc biệt xảy ra với những người chưa tìm được đam mê của mình, không nắm được điểm mạnh của bản thân và bế tắc trong việc lựa chọn được hướng đi đúng đắn.

Nhảy việc

Chuyển đổi công việc, nhất là nếu công việc hiện tại có mức lương tương đối và chế độ đãi ngộ tốt thì càng khó quyết định. Trừ khi bạn có một cơ hội tốt hơn với tất cả mọi thứ đều tuyệt vời hơn hay bạn có tài chính vững vàng để chi trả các chi phí hàng ngày và phát sinh cho giai đoạn chờ xin việc mới, bằng không, sự đánh đổi này luôn đi kèm với một “cái giá” không hề rẻ.

Đam mê của bạn có đủ lớn để đánh bại cám dỗ của sự ổn định của công việc hiện tại hay không? Liệu có gì chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được một môi trường tốt hơn hiện tại và mất bao lâu để bạn có thể tìm thấy “bến đỗ” mới cho mình?Chẳng ai biết trước được.

Mua nhà hay thuê nhà?

Nhà là thứ rất đắt và phải mất mấy năm liền, một người bình thường mới có thể tích góp đủ tiền để mua được.

Với quyết định này, bạn có thể chắc chắn sẽ chọn ngay là mua nhà. Tuy nhiên, không ít người lại cho đây là lựa chọn vô cùng khó. Bởi lẽ, khoản trả lãi hàng tháng do vay nợ mua nhà sẽ là gánh nặng nếu như họ không có bất cứ một điểm tựa chắc chắn nào (thu nhập hay lương ổn định) để đảm bảo vừa có đủ tiền trả lãi vừa đáp ứng được chi phí cho nhu cầu sinh hoạt. 

Kết hôn với ai?

Tìm được người mình yêu thương và cùng trải qua bao sóng gió, ngọt bùi trước khi tiến tới hôn nhân là điều vô cùng tuyệt vời mà không phải ai cũng may mắn có được.

Tuy nhiên, với những người “quá lứa lỡ thì”, chọn cho mình một người đàn ông hay người phụ nữ để sống chung cả đời luôn tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Bởi lẽ, họ chưa có đủ thời gian để tìm hiểu một người, chưa có nhiều kỷ niệm, và tình yêu chưa đủ mặn nồng để tạo nên gắn kết sâu sắc. 

Có nên kết hôn hay không?

Cuộc sống hiện đại khiến cho những điều tưởng chừng hiển nhiên trở thành mối ngờ vực. Liệu có nên tiến tới hôn nhân khi cuộc sống vợ chồng đầy rẫy những tình huống khó kiểm soát, mâu thuẫn và người khổ nhất là người phụ nữ - theo quan điểm truyền thống. Thêm nữa, trước thực trạng không ít các cặp đôi đổ vỡ chỉ sau một thời gian ngắn “chung một nhà”, độc thân (đơn thân) đang dần trở thành xu hướng.

Bạn chọn không kết hôn để được vẫy vùng với cuộc sống độc thân, tự do, tự tại, không ràng buộc, phụ thuộc hay một cuộc sống gia đình với bao lo toan nhưng hạnh phúc nhất là tiếng cười con trẻ và luôn có một người để bạn nương tựa?

Có con hay không?

Khi lập gia đình, cuộc đời của bạn sẽ thay đổi rất nhiều và đến khi có con, cuộc sống của bạn sẽ còn “đảo lộn” hơn nữa. Gần như tất cả các thói quen hay kế hoạch sẽ phải điều chỉnh vì lúc này, bạn có thêm một “nghĩa vụ” nữa đó là chăm sóc con cái. Cùng với đó, áp lực tài chính, công việc và cuộc sống vợ chồng sau khi gia đình có thêm một thành viên càng trở nên nặng nề hơn nếu bạn không biết cách kiểm soát.

Chính vì lý do này mà giới trẻ hiện nay trở nên “sợ” có con một cách kỳ lạ? Họ sợ áp lực, sợ sẽ ảnh hưởng đến vóc dáng của mình, sợ không đủ khả năng để lo toan và sợ không thể trở thành một người mẹ/người bố tốt?

Đôi khi, quyết định không hề dễ như chúng ta vẫn tưởng.

Biết được khi nào thì nên từ bỏ điều gì đó?

Cuối cùng, quyết định vào loại “khó khăn nhất” trong đời đó chính là biết khi nào nên từ bỏ. Khi nào nên nhảy việc? Khi nào nên buông xuôi một người? Khi nào nên dừng điều này để bắt đầu một thứ mới mẻ khác? 

Tiếp tục sẽ là sai lầm hay dừng lại là điều tốt? Luôn có những “chi phí chìm” dù bạn có quyết định chọn cái gì đi chăng nữa.

Theo Lifehacker

Xem thêm

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...