TOP 9 Thực phẩm giúp tăng cường trí lực não bộ

Khi nói đến não, nhiều người tìm kiếm những thực phẩm hàng đầu sẽ tăng cường trí não để giúp tập trung tốt hơn, suy nghĩ rõ ràng hơn và có sức khỏe não tốt hơn.
Bài viết dưới đây chúng ta sẽ điểm qua 9 loại thực phẩm hàng đầu sẽ giúp tạo ra năng lượng cho não nhé.

1. Cá hồi

Cá hồi, Nguồn ảnh: ucamart.com

Cá hồi từ lâu đã được coi là một thực phẩm bổ não tốt cho sứckhỏe, nhưng điều gì làm cho loại cá này có giá trị đối với sức khỏe não bộ củabạn nhỉ?

Bộ não của chúng ta chủ yếu được tạo thành từ chất béo vàchiếm khoảng 60%. Một trong những chất béo quan trọng mà não sử dụng để nuôi dưỡngcác tế bào là Omega-3 và trong thịt cá hồi chứa rất nhiều Omega-3 cần thiết đểnuôi bộ não nói riêng và cơ thể chúng ta nói chung. 

Omega-3 thật cần thiết để xây dựng não bộ và loại Omega-3DHA là quan trọng nhất. DHA (docosahexaenoic acid) tạo thành gần hai phần ba lượngomega-3 có trong não của bạn. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu DHA có thể ảnh hưởngđến sự phát triển não bộ bình thường ở trẻ em, đó là lý do tại sao rất nhiềucông thức cho trẻ sơ sinh và trẻ em bổ sung bắt đầu bao gồm DHA.Thiếu hụt DHA khi trưởng thành có thể gây ra các vấn đề về tậptrung và chú ý, thay đổi tâm trạng, khó chịu, mệt mỏi và ngủ kém.

2. Quả việt quất

Quả việt quất, Nguồn ảnh: wikicachlam.com

Quả việt quất đứng đầu danh sách là một trong những loạitrái cây có lợi nhất để tối đa hóa sức khỏe và hiệu suất não của bạn. 

Quả việt quất có một số chất chống oxy hóa cao, đặc biệt làanthocyanin (chất chống oxy hóa), có nhiều hơn bất kỳ loại trái cây nào khác, giúpbảo vệ não tránh khỏi căng thẳng và thúc đẩy lão hóa não khỏe mạnh. 

Hàm lượng chất chống oxy hóa quả việt quất cũng giúp giảmviêm, cho phép não duy trì mức năng lượng khỏe mạnh. 

Quả việt quất đã bắt đầu nhận được sự chú ý vì mối liên hệ củachúng với hiệu suất của não. Các nghiên cứu đã chứng minh rằng ăn quả việt quấtthường xuyên không chỉ có thể cải thiện sức khỏe của não mà còn cả hiệu suất củanão cũng như trí nhớ làm việc. 

Quả việt quất không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn ítcalo, nhiều Vitamin C, Vitamin K và Mangan. 

3. Nghệ

Nghệ, Nguồn ảnh: saobiz.net

Củ nghệ đã được nghiên cứu và chứng minh là có lợi cho não bộcủa bạn. Hợp chất chính của củ nghệ có lợi cho não được gọi là curcumin, chất chosự xuất hiện màu vàng tươi của nghệ. 

Curcumin đã được chứng minh là có đặc tính chống viêm, chốngoxy hóa, kháng vi-rút, kháng khuẩn, kháng nấm và chống ung thư.   

Curcumin tăng hai chất dẫn truyền thần kinh quan trọngserotonin và dopamine mà nó liên quan đến hạnh phúc, động lực, niềm vui và phầnthưởng. Curcumin đã được ghi nhận là có tác dụng chống trầm cảm mạnh mẽ. Trong một nghiên cứu, nó đã được chứng minh là có hiệu quả đối với bệnh trầm cảm như các loại thuốc phổ biến như SSRI, như Prozac. 

Cũng như thế Curcumin cũng giúp tăng lưu lượng máu đến não,tăng sản xuất BDNF (một chất kích thích mạnh mẽ của dẻo dai thần kinh), tăng khảnăng sẵn có và tổng hợp DHA trong não, tăng mức độ chống oxy hóa trong não đểngăn ngừa lão hóa và viêm não.

4. Cà phê

Cà phê, Nguồn ảnh: vietnamnet.vn

Cà phê được xem như thần dược mà mọi người hay thưởng thứcvào mỗi sáng. Lý do cà phê được dùng nhiều do nó chứa một lượng caffein. 

Caffeine là một chất kích thích thần kinh tự nhiên, không chỉcung cấp cho bạn năng lượng mà còn ngăn ngừa adenosine, một chất dẫn truyền thầnkinh liên quan đến cảm giác mệt mỏi, liên kết trong não. 

Nhiều người ngạc nhiên khi thấy rằng cà phê thực sự chứa mộtlượng lớn chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol, rất quan trọng để giảmviêm não và giữ cho não của bạn tràn đầy năng lượng. Các chất chống oxy hóatrong cà phê cũng cung cấp tác dụng bảo vệ thần kinh, bảo vệ não khỏi căng thẳngvà tổn thương. 

Ngoài ra cà phê còn giúp chúng ta: cải thiện sự tỉnh táo tậptrung, giúp đỡ với các rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Parkinson, giảmnguy cơ trầm cảm, nâng cao trí nhớ của bạn, tạo một sự thúc đẩy ngắn hạn tronghiệu suất thể thao.

5. Bông cải xanh

Bông cải xanh, Nguồn ảnh: cooky.vn

Bông cải xanh có thể không phải là lựa chọn hàng đầu của bạn,nhưng nó là lựa chọn hàng đầu cho não. 

Bông cải xanh chứa một hợp chất gọi là sulforaphane.Sulforaphane đã được chứng minh là thúc đẩy sự sinh sôi và sống sót của các tếbào não bằng cách giảm viêm và tăng sản xuất BDNF. Cũng như thế, nó cũng đượcchứng minh là thúc đẩy sự phát triển thần kinh, sản xuất các tế bào não mới. 

Bông cải xanh cũng được nạp các chất dinh dưỡng quan trọngnhư Vitamin K và Folate. Vitamin K đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệcác tế bào não. Trong khi đó, Folate đóng một vai trò quan trọng trong việc giảiđộc và giảm viêm trong não.

Vẫn Còn, Click để xem tiếp